Động lực nào cho tăng trưởng 2019?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019 tiếp tục được hưởng lợi nhờ triển vọng lạc quan về tăng trưởng kinh tế và thươn

20 doanh nghiệp lớn bán cổ phần lần đầu, thu về 20.300 tỷ đồng
Thêm 40 dự án BOT phải giảm 120 năm thu phí
Giá vé máy bay tăng: Phó Thủ tướng “phê” Bộ GTVT

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019 tiếp tục được hưởng lợi nhờ triển vọng lạc quan về tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu và 1 vài nhân tố tích cực nội ở…

Nông nghiệp 2018 chắc đã đạt đỉnh cao, dịch vụ chắc cũng loanh quanh như thế, Samsung, thép chắc cũng không 1 vàih tân gì nhiều, vậy động lực nào để tăng trưởng 2019 đạt 6,6-6,8%?

Đó là vấn đề được Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đặt ra ở phiên họp phiên toàn thể lần thứ 8 của uỷ ban này.

Ngày 9/10, Uỷ ban áp dụng thẩm tra 1 vài báo cáo về kinh tế – xã hội và phân tách giữa kỳ thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế GĐ 2016 – 2020.

Vẫn còn hiện trạng trục lợi chính sách bán hàng

Trình bày báo cáo 1 vài nội dung trên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Văn Trung đã nêu khá nhiều kết quả vượt trội của 3 năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm.

Theo phân tách của Bộ Kế hoạch và đầu tư, ngay từ đầu nhiệm kỳ nền kinh tế đã từng bước vượt qua gặp khó, duy trì đà chuyển biến tíchh cực. Năm 2018 đã đi vào hoạt động toàn diện 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao, có 11 chỉ tiêu ước thực hiện GĐ 2016-2018 đạt và vượt so có mục tiêu kế hoạch 5 năm.

Kết qủa vượt trội Thứ nhất là kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định. Lạm phát được kiểm soát, không ngừng nghỉ ba năm CPI đạt dưới 4%. Tỷ giá, lãi suất ổn định, chắc chắn thanh khoản, an toàn hệ thống, tăng trưởng tín dụng hợp lý (dao động 17%), nợ công giảm còn dao động 61,4%.

Thu ngân sách nhà nước, theo báo cáo, năm 2018 ước đạt trên 1,35 triêụ tỷ đồng, bội chi ước đạt 3,67%.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao, tiên liệu triển vọng GDP năm 2018 có thể tăng cao hơn 6,7%. Nếu đạt mức này thì diện tích theo giá hiện hành ước đạt 5.555 nghìn tỷ đồng, tương đương 240,5 tỷ USD. GDP bình quân đầu người ước đạt dao động 2.540 USD/người,tăng thêm 155 USD so có năm 2017.

Phần hạn chế, cơ quan thi công báo cáo phân tách, nhữn tồn ở hạn chế trong quá trình thực hiện 3 đột phá chiến lược và 1 vài nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế các măm qua chưa được xử lý triệt để. Mô hình tăng trưởng chưa thực sự đổi mới, còn tùy thuộc nhiều về vốn thay vì đổi mới công nghệ. Tăng trưởng xuất khẩu dễ bị tác động bởi 1 vài nhân tố ngoại khu, xuất khẩu khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng cao (trên 70%), xuất khẩu nông sản chưa thực sự bền vững…

Một số chính sách bán hàng chậm được ban hành, vẫn còn hiện trạng lợi dụng, trục lợi chính sách bán hàng, Thứ trưởng Trung báo cáo.

GDP 2019 tăng dao động 6,6-6,8%

Về kế hoạch 2019, Thứ trưởng Trung nêu 1 số chỉ tiêu chủ yếu: GDP tăng dao động 6,6-6,8%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng dao động 7-8%, nhập siêu dưới 3%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm dao động 33-34% GDP, CPI bnh quân dao động 4%.

Báo cáo cũng nêu 1 số cân đối lớn của nền kinh tế như lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên chuẩn bị đạt dao động 55,9 triệu người, tăng 1,97% so có năm 2018. Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước dao động 1.411,3 nghìn tỷ đồng, tăng dao động 7%. Bội chi ngân sách dao động 222 nghìn tỷ đồng, bằng dao động 3,6% GDP…

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh thì cần cực kỳ quan tâm đến động lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,6-6,8 % của năm 2019.

Đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy động lực tăng trưởng của 2018 đến cả từ phía cung và phía cầu, năng lực tăng thêm của 1 vài ngành, lĩnh vực càng ngày càng được mở rộng.

Còn theo nhấn mạnh của 1 số vị chuyên gia thì tăng trưởng của năm nay có đâyng góp đáng kể của Samsung, của ngành thép, trong đây có Formosa.

Qua làm việc có Samsung vừa qua, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh cho biết năm sau thì đâyng góp từ công ty này chắc cũng như 2018, ngành thép và Formosa chắc cũng vậy. Nông nghiệp năm nay tăng dao động 3,31% chắc cũng là đỉnh cao, còn dịch vụ tiên liệu cũng loanh quanh như thế… vậy động lực nào cho tăng trưởng 2019, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh đặt vấn đề.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019 tiếp tục được hưởng lợi nhờ triển vọng lạc quan về tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu và 1 vài nhân tố tích cực nội ở.

Như, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định hơn, niềm tin vào cải 1 vàih môi trường đầu tư kinh doanh ít nhiều được củng cố, địa vị của 1 nước lương trung bình và ưu tiên thực hiện hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, Bộ này cũng nêu các thách thức đến từ 1 vài nhân tố nội ở của nền kinh tế, như trình độ công nghệ thấp, đất đai, tài nguyên đang dần bị suy giảm trong khi năng suất, hiệu quả và năng lực tranh giành của nền kinh tế tuy có chuyển biển nhưng chưa thực sự đột phá, trong khi các lợi thế so sánh truyền thống của Việt Nam có xu hướng giảm dần.

Từ 2019 Việt Nam phải thực hiện đầy đủ 1 vài cam đoan quốc tế đã ký, nhất là 1 vài cam đoan về mở cửa phân khúc, cắt giảm thuế, có trí tuệ…có lại thời cơ lôi kéo 1 vài nguồn lực từ nước ngoài, nhưng đồng thời cũng là sức ép không nhỏ đối có khu vực kinh tế trong nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận.

Gánh nặng nợ công “đè” tăng trưởng kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: