Đồng nhân dân tệ và chứng khoán Hồng Kông rớt giá mạnh trong kỳ nghỉ lễ kéo dài

Thị trường tài chính Trung Quốc không làm việc trong cả 1 tuần, nhưng ở Hồng Kông, tình hình đang phát triển thành tồi tệ. Chỉ số Hang Seng Index gi

Đây sẽ là Netflix của thế giới game?
Đánh bạc 73 tỷ USD trên thị trường phái sinh, trader khiến ngân hàng lỗ 7,2 tỷ USD
Tập đoàn của Trung Quốc bị tố chiếm đoạt công nghệ nhằm qua mặt Mỹ

Thị trường tài chính Trung Quốc không làm việc trong cả 1 tuần, nhưng ở Hồng Kông, tình hình đang phát triển thành tồi tệ.

Chỉ số Hang Seng Index giảm 1,7% vào thứ Năm (4/10), khiến mức giảm trong cả 3 ngày là 4,2%, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2. Đồng NDT ngoài lục địa (offshore) đã yếu đi, vượt mức 6,9 đổi 1 USD, trái phiếu kho bạc tăng mạnh tạo sức ép đối có nợ chính phủ Trung Quốc khi dự định trở lại có các phiên chuyển nhượng vào tuần tới.

Đồng NDT rớt giá mạnh trong kỳ nghỉ lễ kéo dài - Ảnh 1.

Chỉ số chứng khoán của Hồng Kông giảm điểm mạnh trong các phiên chuyển nhượng từ đầu tuần

Tài sản của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi hai “đòn” rất mạnh. Bằng chứng về sức mạnh kinh tế của Mỹ và việc Fed ủng hộ phe diều hâu sẽ thúc đẩy dòng tiền từ các phân khúc mới nổi tới Mỹ, trong khi đây mối lo ngại về cuộc chiến thương mại sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế Trung Quốc cũng khiến tình hình phát triển thành tồi tệ hơn.

Linus Yip, 1 chiến lược gia ở First Shanghai Securities ở Hồng Kông, cho biết: “Thật khó để đảo ngược xu hướng sụt giảm của cổ phiếu nếu dữ liệu kinh tế vẫn còn yếu và các mối đe doạ từ cuộc chiến thương mại còn tồn ở.”

Những thiệt hại cho thấy trader trong nước của Trung Quốc sẽ gặp phải gặp khó vào phiên chuyển nhượng vào thứ Hai tới, do nhiều doanh nghiệp cộng “lên sàn” ở Hồng Kông và Thượng Hải. Khi các nhà đầu tư ở Đại Lục bắt đầu kì nghỉ vào tuần trước thì tình hình có vẻ tích cực hơn, chỉ số Shanghai Composite đâyng cửa phiên ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8.

Đồng NDT giảm 0,27% ở mức 6,9084 ở sàn Hồng Kông, rớt xuống mức thấp nhất kể từ hôm 15 tháng 8.

Hôm thứ Ba, Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch, cho biết, đồng NDT còn có thể sẽ giảm xuống mức 7,05 đổi 1 USD trong quý 1 năm tới, mức giảm dự báo là 6,9. Trong khi đây, JPMorgan cảm thấy đồng tiền này có thể giảm xuống 7,01 đổi 1 USD vào cuối tháng 12, thời điểm Trung Quốc nới lỏng chính sách phân phối hàng tiền tệ để cải thiện mức tăng trưởng.

Giới chức nước này có thể rút thanh khoản của đồng NDT ngoài lục địa và tăng kinh phí tài trợ cho việc ngăn chặn phân phối khống đồng NDT, Ken Cheung, 1 chiến lược gia ngoại hối cao cấp của Mizuho Bank cho biết, ông nói thêm đồng tiền tệ này có thể tiếp tục suy yếu, rớt xuống mức 6,91 đến 6,92 trong thời gian ngắn.

Xung đột thương mại sẽ chỉ leo thang khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối có Trung Quốc, đồng USD mạnh hơn và đồng NDT tiếp tục suy yếu, JPMorgan viết trong 1 bản báo cáo, hạ khuyến nghị đối có chứng khoán Trung Quốc.

Trong 1 lưu ý được ra mắt hôm thứ Tư, các chuyên gia của JPMorgan viết: “Một cuộc chiến tranh thương mại trên mọi phương diện trở thành cơ sở cho kịch bản năm 2019 mà chúng tôi dự báo. Không có dấu hiệu rõ ràng về sự đối đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ dịu lại trong thời gian tới.”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: