Dòng tiền 1.576 tỷ đồng Oceanbank chi lãi ngoài đã đi về đâu?

Giá như số tiền chi lãi ngoài của Oceanbank được hạch toán, có đầy đủ chứng từ thì hậu quả đã sớm được khắc phục, 1 vài cá nhân tổ chức cũng chẳng th

Nghề tín dụng ngân hàng giống như là hơi thở, nguồn sống của tôi
Vũ “nhôm” còn nợ hàng triệu USD trước khi bị bắt
Ngân hàng “chọn mặt gửi vàng” tìm người lãnh đạo mới thời kỳ hội nhập

Giá như số tiền chi lãi ngoài của Oceanbank được hạch toán, có đầy đủ chứng từ thì hậu quả đã sớm được khắc phục, 1 vài cá nhân tổ chức cũng chẳng thể trục lợi, cũng chẳng thể chối cãi nếu có nhận tiền.

11 phiên xét xử vụ án Hà Văn Thắm và 1 vài đồng phạm đã trôi qua, trong đấy khoản tiền hơn 1.500 tỷ chi lãi ngoài có được coi là thiệt hại trong vụ án ở Oceanbank hay không vẫn là nội dung được xét hỏi, thẩm vấn chủ yếu.

Căn cứ vào kết luận của Cơ quan điều tra, đoàn giám định NHNN đã xác định đấy là con số thiệt hại, đại diện OceanBank thì đề nghị bồi thường, trong khi đấy, vô vàn bị cáo nguyên là lãnh đạo OceanBank, giám đốc khối/ban nghiệp vụ hội sở, chi nhánh/phòng chuyển nhượng của ngân hàng này đều không đấyn nhận đấy là thiệt hại bởi tình thế ép buộc và về mặt số liệu là ngân hàng vẫn tạo ra lợi nhuận từ việc huy động vốn.

Theo cáo trạng, việc chi lãi ngoài của OceanBank bắt đầu triển khai từ năm 2010. Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) giao cho 3 đầu mối chính là Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc, 2 Phó Tổng giám đốc khác là Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Thị Minh Phương. Từ chỉ đạo của 1 vài đầu mối chính này, 1 vài khối/ban nghiệp vụ thuộc Hội sở và giám đốc chi nhánh/phòng chuyển nhượng OceanBank thực hiện chi lãi ngoài huy động vốn.

Kết quả điều tra xác minh trong thời gian 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền ngân hàng Oceanbank đã sử dụng để chi lãi ngoài là 1.576 tỷ đồng, được lấy từ 1 vài nguồn ở ngân hàng Oceanbank.

Số tiền này đã được sử dụng chi cho 1 vài cá nhân là lãnh đạo Hội sở ngân hàng Đại dương và lãnh đạo 1 vài chi nhánh trực tiếp nhận và chi tiền mặt là 1.022 tỷ đồng. Hội sở chuyển thẳng số tiền chi lãi ngoài cho 1 vài bạn cá nhân gửi tiết kiệm ở 1 vài chi nhánh là 66 tỷ (đã được hạch toán), chuyển thẳng cho 54 chi nhánh, PGD để chi lãi ngoài là 475 tỷ đồng và còn lại là 11 tỷ đồng Nguyễn Minh Thu nhận chi.

Riêng khoản 1.022 tỷ đồng, kết luận giám định của NHNN xác định có 598 tỷ đồng được sử dụng chi lãi ngoài. Trong số này, chi cho Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc Oceanbank) 246 tỷ đồng để chi chăm sóc bạn. Nguyễn Minh Thu nhận 125,6 tỷ đồng, trong đấy chủ yếu là chi lãi ngoài có việc huy động vốn không kỳ hạn. Đối có Khối Khách hàng lớn và đối tác chiến lược do Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó tổng giám đốc thời kỳ 2012 – 2014, hiện đang được tạm đình vụ án chỉ do mắc bệnh hiểm nghèo) và bị cáo Nguyễn Trà My nguyên Phó giám đốc Chi nhánh Thăng Long chi trả 226 tỷ đồng. Số tiền còn lại là hơn 424 tỷ đồng do 1 số cá nhân sử dụng và không xác định được mục đích sử dụng là để chi lãi ngoài.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã khai nhận dao động hơn 200 tỷ đồng và đã dùng số tiền đấy để chăm sóc bạn, không dùng cho mục đích cá nhân. Trong đấy có đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh – nguyên kế toán trưởng Tập đoàn Dầu Khí (PVN) dao động 30-40 tỷ.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết nhiều lần vào Vũng Tàu cộng bà Nguyễn Thị Kiều Liên – giám đốc CN Vũng Tàu để gặp lãnh đạo Vietsovpetro, sau đấy đưa tiền cho Kế toán trưởng là ông Võ Quang Huy và TGĐ Nguyễn Hữu Tuyến. Bị cáo Sơn chỉ nhớ mang máng dao động chục lần, mỗi lần đưa từ 10.000 đến 20.000 USD, hoặc 200 đến 300 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu cũng cho biết có đến Vũng Tàu để thực hiện chi lãi ngoài và đến rất nhiều lần nên không nhớ. Tháng 1/2011 đến tháng 6/2012, cứ định kỳ 2-3 tháng 1 lần. Giai đoạn tháng 7/2012-6/2014, theo chi trả bên kế toán, giao tiền 3 tháng/lần. Mỗi lần đi đều nhờ điện thoại trước và đi cộng bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên.

Bị cáo Thu cho biết, Vietsovpetro chủ yếu gửi vào Oceanbank tiền USD, tiền VNĐ rất ít. Việc chi lãi ngoài cho Vietsovpetro được nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm phê duyệt dựa trên số dư tài khoản của Vietsovpetro.

Theo bị cáo Thu, số dư tiền gửi của Vietsovpetro cao nhất vào dao động năm 2011, có thời điểm tiền đô lên tới mấy trăm triệu đô. Tỷ lệ phần trăm đối có tiền gửi không kỳ hạn đối có tiền đồng là 0,1%/tháng, cuối 2012, Hà Văn Thắm cho ứng dụng là 0,15%/tháng còn tiền USD thì thấp hơn nhiều, dao động 0,05% hoặc 0,02%.

Nguyễn Minh Thu khai đưa tiền theo mật độ, kế toán trưởng 70%, còn Tổng giám đốc là 30%. Việc thoả thuận đưa tiền bằng miệng, không có hợp đồng. Bị cáo Thu xác định đưa tiền lãi ngoài cho Võ Quang Huy và Nguyễn Hữu Tuyến. Sau khi ông Tuyến nghỉ hưu thì bị cáo đưa cho ông Từ Thành Nghĩa.

Cũng ở tòa, bị cáo Thu khai đã trực tiếp chi chăm sóc 3 bạn lớn thuộc nhóm Dầu Khí. Trong đấy, chi lãi ngoài cho tiền gửi không kỳ hạn của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) là 15,7 tỷ đồng, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổng cộng hơn 19 tỷ trong đấy 9,8 tỷ đồng là tiền lãi cho khoản tiền gửi không kỳ hạn và 9,5 tỷ đồng cho khoản tiền gửi có kỳ hạn từ tháng 10/2012-12/2013; Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro là 22,7 tỷ đồng.

Tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, bị cáo Thu khai từ tháng 7/2012-6/2014, tổng số chi cho công ty dao động gần 19 tỷ đồng. Trong đấy, gửi cho Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoài Giang, mỗi lần đưa từ 500 triệu đến 1 tỷ, nhưng không nhớ số lần, Tổng giám đốc Đinh Văn Ngọc mỗi lần dao động 500 triệu, dao động 7 đến 8 lần, Phó Tổng giám đốc Vũ Mạnh Tùng, mỗi lần từ 500 triệu đến 1 tỷ, kế toán trưởng tên Quang từ 300 đến 500 triệu

Theo lời khai của Nguyễn Minh Thu, các lần đưa tiền lãi ngoài cho 1 vài Chủ tịch, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc và kế toán trưởng đều không ghi chép lại, cũng không có hóa đơn chứng từ.

Trong khi 1 vài bị cáo khai chi tiết cụ thể tên tuổi 1 vài lãnh đạo, kế toán trưởng 1 vài công ty đã nhận tiền lãi ngoài song khi đối chất, các người này đều phủ nhận thậm chí có người còn tố ngược lại có HĐXX về tội vu khống cho bị cáo Nguyễn Minh Thu.

“Tôi phải hỏi anh rằng bắc thang lên hỏi ông trời, 1.500 tỷ có còn đòi được không?” 1 vị luật sư đã ví von bởi thế khi hỏi bị cáo Hà Văn Thắm ở tòa.

Theo lời khai của 1 vài cựu giám đốc chi nhánh, họ đã phân phối nhà cửa, dùng tiền cá nhân và vận động 1 vài bạn nộp lại số tiền chi lãi ngoài mong sớm khắc phục được hậu quả.

Giá như số tiền chi lãi ngoài của Oceanbank được hạch toán, có đầy đủ chứng từ thì hậu quả đã sớm được khắc phục, 1 vài cá nhân tổ chức cũng chẳng thể trục lợi, cũng chẳng thể chối cãi nếu có nhận tiền.

Thẩm phán Trương Việt Toàn: Không có vùng cấm trong đại án Hà Văn Thắm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0