Đồng tiền của Indonesia rơi xuống thấp nhất kể từ 1998, khủng hoảng châu Á có lặp lại?

Đầu tiên đồng tiền này chịu sức ép từ đồng USD tăng giá và lợi suất trái phiếu Mỹ leo thang, sau đó là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và gần

Những con số gây ngạc nhiên về lượng tiền mặt khổng lồ mà Berkshire Hathaway đang sở hữu
Một nhà đầu tư bí ẩn đã mua vào 400 triệu USD bitcoin, chuẩn bị trở thành tỷ phú bitcoin tiếp theo
Chỉ cần đồng Nhân dân tệ “bật chốt”, cả thế giới sẽ chao đảo vì “bão giảm giá tiền tệ”?

Đầu tiên đồng tiền này chịu sức ép từ đồng USD tăng giá và lợi suất trái phiếu Mỹ leo thang, sau đó là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và gần đó là khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng rupiah của Indonesia vừa chạm mốc thấp nhất trong 2 thập kỷ, buộc ngân hàng trung ương nước này phải can thiệp trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ làm dấy lên nỗi lo ngại về những phân khúc mới nổi.

Rupiah giảm xuống mức 14.750 rupiah đổi 1 USD – mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á 1998, trong khi lợi suất trái phiếu do Chính phủ nước này phát hành tăng thêm 10 điểm căn bản, lên mức cao nhất kể từ 2016. Chứng khoán Indonesia lao dốc có chỉ số Jakarta Composite Index giảm 1,3%.

Theo Prakash Sakpal, chuyên gia kinh tế ở ING Groep NV, đồng rupiah có diễn biến tệ so có những phân khúc mới nổi khác là do nước này đang ở địa điểm yếu kém về cán cân thương mại quốc tế, đặc thù là có thâm hụt cán cân vãng lai lớn. Tuy nhiên ở thời điểm giai đoạn này câu chuyện đang khác xa so có 20 năm trước, khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á bùng phát và về bản chất thì niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào đồng rupiah yếu hơn bây giờ rất nhiều.

Trong bối cảnh những nhà đầu tư bán tháo tài sản Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina, trái phiếu và tiền tệ của những quốc gia có thâm hụt cán cân vãng lai lớn như Indonesia và Ấn Độ đang phải chịu sức ép bán tháo rất lớn. Kể từ giữa tháng 5 NHTW Indonesia đã tăng lãi suất 4 lần, giúp phân khúc tài chính nước này ổn định trở lại và có những quỹ ngoại quay trở lại phân khúc nợ Indonesia. Tuy nhiên cú lao dốc gần đó của đồng peso Argentina và lira Thổ Nhĩ Kỳ đã chấm dứt sự ổn định đó.

Bank of America Merrill Lynch nhận định cơn bán tháo gần đó sẽ gây thêm sức ép buộc NHTW Indonesia phải tăng lãi suất 1 lần nữa, có mức độ tăng được chọn lọc bởi những nhân tố ngoại khu hơn là nhân tố nội địa.

Kể từ đầu năm đến nay rupiah đã giảm tổng cộng 7,8%. Đầu tiên đồng tiền này chịu sức ép từ đồng USD tăng giá và lợi suất trái phiếu Mỹ leo thang, sau đó là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và gần đó là khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Rupiah là đồng tiền diễn biến tệ thứ 2 ở châu Á trong năm nay, sau đồng rupee của Ấn Độ.

Đồng tiền của Indonesia chạm đáy thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á - Ảnh 1.

Hôm qua rupee cũng rơi xuống mức thấp kỷ lục 71,035 đổi 1 USD. Tháng 8 ghi nhận là tháng mà rupee giảm mạnh nhất trong 3 năm trở lại đó.

Ken Cheung, chiến lược gia ngoại hối ở ngân hàng Mizuho, nhận định hiệu ứng lan tỏa từ những cuộc khủng hoảng ở Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ đang gây sức ép lớn lên những đồng tiền mới nổi ở châu Á. “Không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ – Trung hạ nhiệt, và nguy cơ Mỹ đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ngay trong tuần tới có thể khiến tâm lý của phân khúc phát triển thành tồi tệ Bên cạnh đó”.

Đà giảm của đồng rupiah càng khiến thâm hụt cán cân vãng lai của Indonesia thêm trầm trọng. Quý II, con số đã lên tới 8 tỷ USD, tương đương 3% GDP, so có mức 5,7 tỷ USD của quý I.

“Hiện Indonesia cần quản lý tốt thâm hụt cán cân vãng lai. Cách giải quyết tốt nhất là tái cơ cấu nền kinh tế, tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi hơn đặc thù là cho ngành sản xuất và những ngành ở phía trên chuỗi cung ứng”, Suahasil Nazara – 1 lãnh đạo của Bộ Tài chính Indonesia nói.

Tuy nhiên 1 số nhà đầu tư vẫn lạc quan và nhận định đó là thời cơ để mua vào trái phiếu Indonesia, vì những nhân tố căn bản vẫn tốt và NHTW Indonesia có chính sách bán hàng khá linh hoạt. Theo Michael Every, trưởng bộ phận nghiên cứu kỹ của Rabobank Group, nên nhớ rằng so có khủng hoảng tài chính châu Á thì cấu trúc kinh tế Indonesia đã được cải thiện đáng kể. Mối nguy chỉ thực sự đến nếu Trung Quốc phá giá mạnh đồng nhân dân tệ.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: