Dòng vốn FDI cao kỷ lục song hiệu ứng lan tỏa còn hạn chế

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho rằng, dòng vốn FDI cao kỷ lục song hiệu ứng lan tỏa và giá trị tăng lên còn khá hạn chế. Một trong

Phó Chủ tịch Quốc hội: “Vấn đề trạm thu phí Cai Lậy là điều đáng buồn”
2 lý do khó tin của không giải ngân được vốn đầu tư công, ODA: Thời tiết và thiếu cát xây dựng
Các đại gia Việt đầu tư ngành gì ở nước ngoài?

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho rằng, dòng vốn FDI cao kỷ lục song hiệu ứng lan tỏa và giá trị tăng lên còn khá hạn chế.

Một trong 1 số ưu tiên giai đoạn này là triển khai 1 số chính sách bán hàng cụ thể nhằm tăng cường liên kết chuỗi giá trị và hiệu ứng lan toả nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Dòng vốn FDI cao kỷ lục song hiệu ứng lan tỏa còn hạn chế - Ảnh 1.

Hội thảo “Một số khuyến nghị về chiến lược và định hướng lôi kéo đầu tư nước ngoài thế hệ mới 2020-2030” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) phối hợp có Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức ở Hà Nội, ngày 9/7.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định, 1 số khuyến nghị được nêu ra trong Báo cáo “Một số khuyến nghị về chiến lược và định hướng lôi kéo đầu tư nước ngoài thế hệ mới 2020-2030” sẽ đặt nền móng cho 1 1 sốh tiếp cận mới ở cấp quốc gia về FDI và góp phần vào việc đạt được 1 số mục tiêu phát triển của đất nước.Phát biểu ở Hội thảo “Một số khuyến nghị về chiến lược và định hướng lôi kéo đầu tư nước ngoài thế hệ mới 2020-2030” ở Hà Nội chiều 9/7, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, dòng vốn FDI đạt mức cao kỷ lục song hiệu ứng lan tỏa và 1 số giá trị tăng lên mà dòng vốn này có lại còn khá hạn chế.

Dòng vốn FDI cao kỷ lục song hiệu ứng lan tỏa còn hạn chế - Ảnh 2.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng

Báo cáo mới này được thực hiện có nhận thức càng ngày càng rõ nét rằng, Việt Nam cần thực hiện 1 số cải 1 sốh có tính đột phá nhằm tranh đua lôi kéo 1 số dòng vốn FDI có chất lượng hơn. Báo cáo tập trung giải quyết 1 số phát hiện gần đây cho thấy rằng, FDI đổ vào Việt Nam chủ yếu bắt nguồn từ 1 số nhân tố như giá thành lao động thấp và cơ chế ưu đãi lớn.

Tuy nhiên, trong tương lai, khi mà giá thành nhân công tăng lên và miễn thuế không còn, Việt Nam chưa có kế hoạch đầy đủ để phát triển kỹ năng hiện đại hơn và chuỗi cung ứng địa phương có năng lực tranh đua cần thiết để duy trì và lôi kéo nhà đầu tư trong 1 nền kinh tế có lương cao hơn.

Cùng có đây, rất ít công ty FDI cho rằng tay nghề lao động được nâng cao hay chuỗi cung ứng địa phương có năng lực tranh đua là thế mạnh của Việt Nam.

Dòng vốn FDI cao kỷ lục song hiệu ứng lan tỏa còn hạn chế - Ảnh 3.

Ông Kyle Kelhofer

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết, giải quyết được 1 số vấn đề trên sẽ giúp Chính phủ có khả năng đâyn đầu và tận dụng được nhiều thời cơ Bên cạnh đây cho Việt Nam.

Thực tế, 1 số nhà đầu tư đã xác định rằng việc thiếu lao động có kỹ năng là 1 rào cản đối có tăng trưởng, trong khi việc thiếu 1 số chuỗi cung ứng tích hợp ở địa phương, khan hiếm 1 số nhà cung ứng trong nước có chất lượng và 1 số chính sách bán hàng hiệu quả nhằm hỗ trợ 1 số công ty địa phương càng làm giảm năng lực tranh đua./.

Báo cáo “Một số khuyến nghị về chiến lược và định hướng lôi kéo đầu tư nước ngoài thế hệ mới 2020- 2030” đã đề xuất 1 số biện pháp cải 1 sốh có tính đột phá, bao gồm:

Xây dựng và triển khai 1 kế hoạch quốc gia về nâng cao tay nghề nhằm giúp Việt Nam đẩy nhanh được quá trình chuyển dịch từ lao động tay nghề thấp sang lao động tay nghề cao;

Hiện đại hóa công tác xúc tiến đầu tư, chuyển dịch từ xúc tiến thụ động sang xúc tiến chủ động ở 1 số ngành ưu tiên;

Rà soát trọn vẹn khung chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư hiện hành;

Mở cửa 1 số ngành dịch vụ quan trọng để thúc đẩy nâng cao năng lực tranh đua và tăng trưởng đối có đầu tư nước ngoài;

Ban hành chiến lược, chính sách bán hàng xúc tiến đầu tư ở nước ngoài…

Thành lập 1 cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài thế hệ mới có đầy đủ thẩm quyền, tính năng, cơ cấu và ngân sách nhằm chắc chắn thực hiện hiệu quả 1 số khuyến nghị nêu trên.

Giấc mơ FDI chưa thành sự thật của Myanmar

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: