Đợt giảm giá tiền ảo đã tệ hơn vụ nổ bong bóng dotcom

Đợt giảm giá kinh hoàng từ đầu năm đến nay của phân khúc tiền ảo toàn cầu nhiều khả năng sẽ đi vào lịch sử phân khúc tài chính địa cầu... Theo hãng

Hơn 10 triệu khách hàng Alibaba bị đánh cắp thông tin
Nước Đức “ngán ngẩm” trước làn sóng đầu tư Trung Quốc
Bác sĩ riêng tiết lộ kết quả kiểm tra sức khỏe của Tổng thống Trump

Đợt giảm giá kinh hoàng từ đầu năm đến nay của phân khúc tiền ảo toàn cầu nhiều khả năng sẽ đi vào lịch sử phân khúc tài chính địa cầu…

Theo hãng tin Bloomberg, vào ngày 12/9, chỉ số MVIS CryptoCompare Digital Assets 10 Index, 1 thước đo giá tiền ảo, đã giảm 80% so có mức đỉnh thiết lập vào tháng 1.

Mức giảm này vượt quá mức giảm 78% kể từ đỉnh đến đáy của chỉ số Nasdaq trong đợt bong bóng cổ phiếu công nghệ, thường gọi là bong bóng dotcom, trên phân khúc chứng khoán Mỹ hồi năm 2000.

Cũng giống như một số nhà đầu tư trong thời kỳ cổ phiếu công nghệ tăng giá chóng mặt một sốh đấy 2 thập niên, một số nhà đầu đặt cược lớn vào blockchain (chuỗi khối) – công nghệ có vẻ có tính một sốh mạng – đang gánh chịu thiệt hại lớn, độc đáo là các người rót vốn vào 1 số đồng tiền ảo ít tên tuổi.

“Đợt giảm giá này cho thấy rõ tiền ảo là 1 bong bóng đầu cơ khổng lồ như nhiều người đã cảnh báo”, nhà đánh giá cao cấp Neil Wilson thuộc Markets.com ở London nhận định.

Gần đấy, dẫn đầu sự giảm giá của phân khúc tiền ảo phải kể đến Ethereum, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ nhì địa cầu về giá trị vốn hóa. Trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Tư ở phân khúc Mỹ, Ethereum có khi giảm 6%, còn 171 USD, nâng tổng mức giảm từ đầu tháng lên 40%.

Cùng thời điểm, giá trị vốn hóa của phân khúc tiền ảo toàn cầu theo dữ liệu của CoinMarketCap.com sụt xuống mức 187 tỷ USD, thấp nhất trong 10 tháng.

Sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam, giá tiền ảo bình phục. Lúc hơn 9h, giá Bitcoin tăng 1,7% so có một sốh đây 24 tiếng, đứng ở hơn 6.400 USD. Ethereum tăng 4,4%, đứng ở 189 USD. Ripple tăng 4,2%, đứng ở 0,27 USD.

Năm 2017 chứng kiến giới đầu tư “phát cuồng” vì tiền ảo, có hy vọng Bitcoin sẽ trở thành 1 loại “vàng kỹ thuật số” và một số đồng tiền ảo khác dựa trên công nghệ blockchain sẽ định hình lại nhiều ngành công nghiệp từ tài chính đến thực phẩm.

Tuy nhiên, cơn số đã mau chóng nhường chỗ cho các lo ngại về sự thổi phồng thái quá về tiền ảo, các lỗ hổng an ninh, thao túng phân khúc, khả năng siết chặt quy chế giám sát, và thái độ dè dặt hơn chuẩn bị của Phố Wall có tiền ảo.

Những người ủng hộ tiền ảo luôn bác bỏ sự so sánh tiêu cực giữa diễn biến giá tiền ảo có bong bóng dotcom. Họ nói rằng sau khi bong bóng dotcom nổ, chỉ số Nasdaq sau đây đã bình phục lên mức cao nhất 15 năm, đồng thời nhấn mạnh ảnh hưởng lớn lao của Internet tới địa cầu. Họ cũng nói Bitcoin đã nhiều lần bình phục mạnh sau khi giảm sâu.

Tuy nhiên, cho dù các người lạc quan nhất về tiền ảo tiên đoán đúng và tiền ảo rốt cục sẽ một sốh tân địa cầu, thì đợt bán tháo tiền ảo năm nay cũng là 1 dấu hiệu báo trước rằng con các con phố phía trước sẽ chẳng bằng phẳng.

Một điều đáng mừng là ảnh hưởng từ sự sụt giá của tiền ảo đối có nền kinh tế toàn cầu có vẻ sẽ chỉ ở mức hạn chế. Tổng vốn hóa tiền ảo toàn cầu đã “bốc hơi” hơn 640 tỷ USD kể từ mức đỉnh vào tháng 1, nhưng mức thiệt hại đây còn thấp hơn nhiều so có con số hàng nghìn tỷ USD bị cuốn phăng khỏi vốn hóa của chỉ số Nasdaq khi bong bóng dotcom vỡ.

Bên cạnh đây, mối điện thoại giữa tiền ảo có hệ thống tài chính truyền thống còn yếu. Đó là 1 điều khiến giới đầu cơ giá lên tiền ảo thất vọng, nhưng lại là tin tốt cho mọi người vào thời điểm giá tiền ảo giảm mạnh.

“Cho tới khi mọi người có thể dùng tiền ảo để đâyng thuế, thì tiền ảo chỉ là 1 kênh đầu tư ít ý nghĩa mà thôi”, chuyên gia Wilson phát biểu. “Một số người có thể kiếm được bộn tiền, nhưng đa số là không”.

Bitcoin cầm cự mốc 6.000 USD, vốn hóa tiền ảo “bốc hơi” từng ngày

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: