Đốt sổ sách, trốn biệt tăm khi “siêu lừa” Huyền Như sa lưới

Làm ăn thua lỗ, “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như phải vay lãi nặng ngoài xã hội, có khi lên đến 144%/năm. Ngày 8-2, TAND TP HCM đưa vụ án "Lừa đảo chi

Ngân hàng Nhà nước: Chưa khách hàng nào bị lộ thông tin thẻ trong vụ rò rỉ thông tin giao dịch ở Thế giới di động
28 Tết: Một số ngân hàng vẫn giao dịch đến hết ngày
Vietbank dành hàng trăm quà tặng khách hàng nhân dịp khai trương trụ sở mới Phòng giao dịch Lê Hồng Phong

Làm ăn thua lỗ, “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như phải vay lãi nặng ngoài xã hội, có khi lên đến 144%/năm.

Ngày 8-2, TAND TP HCM đưa vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) ra xét xử sơ thẩm.

Hai bị cáo ra tòa là Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978, nguyên quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ – Vietinbank Chi nhánh TP HCM) và Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng Vietinbank), bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử Huyền Như. Clip: Phạm Dũng

Ở phần thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài bảo vệ cho bị cáo Võ Anh Tuấn yêu cầu triệu tập đại diện Cơ quan CSĐT Bộ Công an và kiểm sát viên Vụ 3 VKSND Tối cao để làm rõ 1 số vấn đề trong quá trình tranh tụng.

Theo luật sư bảo vệ ích lợi cho Vietinbank, trong 18 người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan, không có ai là nhân chứng của vụ án nên yêu cầu triệu tập thêm nhiều người.

Luật sư của Vietinbank yêu cầu triệu tập chủ tịch HĐQT Công ty An Lộc, đại diện 1 ngân hàng khác liên quan đến vụ án.

Là 1 trong 4 luật sư bảo vệ cho Vietinbank, luật sư Trương Thị Hòa cho rằng các cơ quan tố tụng đã tham khảo toàn bộ các mặt liên quan đến ngân hàng này nên việc triệu tập các người không liên quan nhưng đã làm rõ trong quá trình điều tra thì không cần thiết.

Đốt sổ sách, trốn biệt tăm khi siêu lừa Huyền Như sa lưới - Ảnh 2.

Võ Anh Tuấn và Huyền Như ở tòa

Luật sư bảo vệ cho Công ty Chứng khoán Phương Đông yêu cầu triệu tập nguyên Tổng Giám đốc Vietinbank, ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc VietinBank Chi nhánh TPHCM) và bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên Phó Giám đốc Vietinbank Chi nhánh TPHCM).

Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy sự vắng mặt của các người liên quan không ảnh hưởng đến quá trình xét hỏi, tranh tụng ở tòa. Bên cạnh đây, trong vụ án này không có người khiếu nại kết quả điều tra, cáo trạng nên việc triệu tập điều tra viên và kiểm sát viên đến tòa là không cần thiết.

Có 14 luật sư tham dự bào chữa, bảo vệ ích lợi trong vụ án. Ngoài 5 doanh nghiệp được tòa xác định là nguyên đơn dân sự trong vụ án gồm: Công ty CP chứng khoán Saigonbank – Berjaya (SBBS), Công ty CP đầu tư Hưng Yên, Công ty CP chứng khoán Phương Đông, Công ty CP Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty CP đầu tư và thương mại An Lộc, TAND TP HCM còn triệu tập 17 cá nhân liên quan đến tham dự phiên tòa.

Theo cáo trạng, để có tiền làm ăn, trong năm 2011, Huyền Như đã lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho VietinBank để gặp, thỏa thuận có người môi giới, người đại diện của 5 doanh nghiệp nêu trên.

Huyền Như cam đoan ngoài trả lãi suất theo quy định (14%/năm) sẽ trả thêm cho người môi giới tiền chênh lệch ngoài hợp đồng. Tổng số tiền mà Như và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt được của 5 doanh nghiệp là hơn 1.085 tỉ đồng.

Bộ Công an xác định do làm ăn thua lỗ, trong 1 thời gian dài, Huyền Như đã vay nặng lãi của 7 đại gia ngoại khu xã hội, có người cho như vay có lãi suất lên đến 144%/năm.

CQĐT không thu thập được tài liệu, chứng cứ nào khác ngoài lời khai của Huyền Như và nhóm giúp việc; đồng thời, các đối tượng trên cũng không thừa nhận cho Huyền Như vay lãi suất cao nên chẳng thể khởi tố.

Trong số các đối tượng cho vay lãi nặng, Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung đang bị Bộ Công an ra chọn lọc truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Tổng cùng, trong vòng 3 năm, Huyền Như đã trả lãi cho Trung 660 tỉ đồng tiền lãi.

Khi bị Bộ Công an “sờ gáy”, Trung đã đốt sổ sách ghi chép việc cho vay lãi nặng, xóa bỏ chứng cứ, xuất cảnh đi nước ngoài.

Chiêu chiếm đoạt 4.000 tỷ đồng của “siêu lừa” Huyền Như và đồng phạm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0