Dow Jones mất hơn 500 điểm, mọi thành quả của năm 2018 đều bị “thổi bay”

Chứng khoán Mỹ có phiên chuyển nhượng đầy trắc trở vào ngày cuối tuần, kết thúc 1 tuần đầy biến động ở Phố Wall. Nguyên nhân của hiện trạng này là b

Grab vừa gọi vốn thêm được 1 tỷ USD, quyết chiến với Go-Jeck ở Indonesia
Thâm hụt ngân sách của Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 6 năm
Như chú phượng hoàng hồi sinh từ đống tro tàn, nền kinh tế này đã trở thành “con cưng” của nhà đầu tư quốc tế

Chứng khoán Mỹ có phiên chuyển nhượng đầy trắc trở vào ngày cuối tuần, kết thúc 1 tuần đầy biến động ở Phố Wall.

Nguyên nhân của hiện trạng này là báo cáo việc làm không đạt mức như chuẩn bị và một số căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang “treo lơ lửng”.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm đến 558,72 điểm xuống 24.388,95 điểm, thổi bay mọi thành quả của năm vừa rồi. Ở 1 thời điểm trong phiên, Dow Jones đã tăng hơn 8%. Chỉ số S&P 500 cũng mất 2,3%, còn 2.633,08 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite sụt 3.05%, kết thúc phiên có 6.969,25 điểm.

Cổ phiếu của một số doanh nghiệp công nghệ lớn đều giảm điểm. Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet đều chuyển nhượng ở mức thấp hơn. Cổ phiếu của Apple cũng giảm 3,6%, một số gì đạt được trong năm đều không còn, sau khi Morgan Stanley cắt giảm mục tiêu giá đối có doanh nghiệp này, có nguyên nhân doanh số của iPhone thấp.

Trong tuần này, một số chỉ số lớn đều mất hơn 4%. Ở phiên chuyển nhượng ngày thứ Năm, có khi Dow Jones đã chứng kiến mức sụt giảm dữ dội, gần 800 điểm, nhưng sau đây bình phục mạnh. Đây cũng là 1 tuần chuyển nhượng tồi tệ nhất của một số chỉ số kể từ tháng 3.

Những cổ phiếu dẫn sóng phân khúc như Deere và Boeing đã giảm lần lượt là 4,6% và 2,6%. Caterpillar cũng giảm 3,75%.

Cổ phiếu ngành ngân hàng giảm điểm sâu vào phiên chuyển nhượng cuối tuần. SPDR S&P Bank ETF (KBE) giảm 1,4%. Cổ phiếu của JPMorgan, Bank of America và Citigroup đều giảm ít nhất là 1,8%.

Dow Jones mất hơn 500 điểm, mọi thành quả của năm 2018 đều bị thổi bay - Ảnh 1.

Những tháng cuối năm của Dow Jones cực kỳ “thảm khốc”

Các chỉ số rớt xuống mức thấp nhất trong ngày sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng công tố viên liên bang chuẩn bị sẽ đưa ra cáo buộc chống lại một số hacker của Trung Quốc có nguyên nhân họ gắng sức xâm nhập vào hệ thống của một số nhà cung cấp dịch vụ công nghệ của Mỹ, đấy lại là 1 nhân tố khiến mối quan hệ của hai nước căng thẳng hơn.

Ngoài ra, kinh tế Mỹ đã tạo thêm 155.000 việc làm vào tháng trước, thấp hơn mức dự khiến là 198.000. Mức tăng trưởng tiền lương bổng cũng không như chuẩn bị. Tuy nhiên, có thể Fed sẽ nâng lãi suất chậm hơn.

“Bản báo cáo có nội dung đảm bảo, không phải là 1 tin tốt nhưng vẫn đủ để giữ diễn biến đi đúng hướng”, Kate Warne, chiến lược gia đầu tư ở Edward Jones cho hay. Bà nói thêm, tuy nhiên, sự biến động đây sẽ còn tồn ở khi “một số nhà đầu tư không đảm bảo rằng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm ở mức nào và lo ngại về quan hệ thương mại Mỹ – Trung.”

Giới đầu tư lo lắng về mối quan hệ thương mại của hai nước sau vụ bắt giữ CFO của Huawei. Hơn nữa, sự việc các con phố cong lợi suất của trái phiếu Kho bạc Mỹ đảo ngược cũng khiến phân khúc hoảng loạn.

James Athey, giám đốc đầu tư cao cấp ở Aberdeen Standard Investments, cho biết: “Bạn đã chứng kiến từ giao đoạn không nhạy cảm cho tới GĐ cực kỳ nhạy cảm. Chúng ta hiện đang ở trong 1 địa cầu mà không biết đâu là lối đi lên và đi xuống.”

Quỹ của George Soros bị cơ quan điều hành chứng khoán Hồng Kông xử phạt do phân phối khống vô căn cứ.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: