Dow Jones rớt hơn 800 điểm vì đường cong lợi suất đảo ngược

Trái có diễn biến của phiên trước, chứng khoán Mỹ chao đảo vào phiên chuyển nhượng ngày hôm nay, khi phân khúc trái phiếu Mỹ "loé" lên tín hiệu đáng

Triều Tiên “nhất định” giải trừ hạt nhân, ông Kim gửi thư cho Tổng thống Trump
Người dân Nhật Bản kỳ vọng niên hiệu mới mang lại may mắn
Ông Trump: Nhiệm kỳ tổng thống của tôi “bị đánh cắp”

Trái có diễn biến của phiên trước, chứng khoán Mỹ chao đảo vào phiên chuyển nhượng ngày hôm nay, khi phân khúc trái phiếu Mỹ “loé” lên tín hiệu đáng lo ngại về nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 625 điểm, trong khi S&P 500 sụt 2,3% và Nasdaq Composite mất 2,5%.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vào thứ Tư đã phá vỡ mức thấp hơn trái phiếu 2 năm. Đây là 1 hiện tượng kỳ lạ trên phân khúc và rất đáng tin khi phát tín hiệu về suy thoái kinh tế. Lợi suất trái phiếu 30 năm đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đạt, vượt qua mức đáy được ghi nhận vào mùa hè năm 2016. Diễn biến này cho thấy mối lo ngại càng ngày càng lớn về nền kinh tế toàn cầu, khi một vài nhà đầu tư tháo chạy đến các “hầm trú ẩn” an toàn.

Theo đó, cổ phiếu ngành ngân hàng dẫn đầu đà giảm khi nhóm này gặp gặp khó hơn khi thu về lợi nhuận trong bối cảnh đầy rủi ro bởi thế. Bank of America và Citigroup giảm lần lượt 3,4% và 4,2%, trong khi J.P. Morgan cũng giảm 3%. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF giảm 2,65%.

Theo dữ liệu từ Credit Suisse, ở 1 số thời điểm chỉ báo này vẫn diễn ra khá lâu trước khi suy thoái kinh tế và đà giảm tốc diễn ra. Trung bình 22 tháng sau khi các con phố cong lợi suất đảo ngược, 1 cuộc suy thoái đã xảy ra. Sau 18 tháng hiện tượng này diễn ra, S&P 500 thu về lợi nhuận trung bình là 15% và sau đó quay đầu sụt giảm. Lần đảo ngược gần đó nhất đó là tháng 12/2005, 2 năm trước khủng hoảng tài chính.

Đường cong lợi suất bất ngờ đảo ngược, Dow Jones rớt hơn 600 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến của Dow Jones trong phiên ngày 14/8.

Các nhà đầu tư đang càng ngày càng lo ngại về sự suy thoái kinh tế toàn cầu khi số liệu kinh tế yếu hơn chuẩn bị ​​ở Trung Quốc được ra mắt. Điều này khiến sự ảm đạm của nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu thêm phần ảm đạm. Số liệu chính thức được ra mắt hôm thứ Tư cho thấy tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã chậm lại, ở mức 4,8% trong tháng 7, so có 1 năm trước đó, đó là mức tăng trưởng yếu nhất trong 17 năm.

Thêm vào đó là GDP của Đức đã giảm 0,1% trong dao động thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, làm dấy lên nỗi lo về sự suy thoái của kinh tế lớn nhất châu Âu. GDP của khu vực đồng euro cũng chỉ tăng 0,2% so quý trước, đó đà tăng trưởng chậm đáng kể so có mức tăng trưởng 0,4% của ba tháng đầu năm.

Ngoài ra, Mỹ đã chọn lọc hoãn thuế quan đối có 1 số hàng hóa Trung Quốc, đồng thời cũng loại bỏ hoàn toàn 1 số mặt hàng khỏi danh sách thuế quan, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ra mắt hôm thứ Ba. Sau đó, Phố Wall hứng khởi và chuyển nhượng tích cực hơn, Dow Jones tăng vọt hơn 500 điểm sau tài liệu này.

Tổng thống Donald Trump rằng động thái này được thực hiện để tránh mọi tác động tiềm tàng đối có vận hành mua sắm trong kỳ nghỉ trước mùa Giáng sinh. Ông cũng nói thêm Trung Quốc rất muốn thực hiện 1 thỏa thuận thương mại.

Tiết lộ có Fox Business, cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Mỹ và Trung Quốc vẫn còn 7 “vấn đề căn bản” cần phải giải quyết thông qua một vài cuộc đàm phán. Những vấn đề này bao gồm hành động xâm nhập mạng vào mạng lưới kinh doanh của Mỹ, chuyển giao công nghệ ép buộc, đánh cắp tài sản trí tuệ và thao túng tiền tệ, ông nói thêm.

Đường cong lợi suất thêm 1 lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo “đỏ” cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến một vài loại tài sản an toàn

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: