Dự án nâng cấp Lọc dầu Cát Lái “ngủ” 11 năm

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND TP HCM làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân chậm triển khai dự án nâng cấp chỉ số octane Nhà máy Lọc dầu Cát Lái củ

Cựu Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài kể chuyện “đồng tiền 2 mặt”
22 “ông lớn” doanh nghiệp nhà nước chuyển về “siêu ủy ban” – họ là ai?
Nguy cơ lạm phát tăng cao

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND TP HCM làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân chậm triển khai dự án nâng cấp chỉ số octane Nhà máy Lọc dầu Cát Lái của Saigon Petro.

Dự án đầu tư công nghệ nâng chỉ số octane phân đoạn naphta – Nhà máy Lọc dầu Cát Lái có 3 nhà đầu tư gồm Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro), Công ty CP Âu Lạc và Petro Summit Pte Ltd (Singapore) có tổng vốn đầu tư dao động 52,31 triệu USD.

Làm rõ lý do chậm trễ

Theo báo cáo thẩm tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) mới đây, Thủ tướng đã chấp nhận Saigon Petro triển khai dự án từ năm 2007. Kể từ đây đến nay đã 11 năm, công ty (DN) này vẫn chưa triển khai thực hiện dự án. Tuy vậy, vào cuối năm 2017, Bộ KH-ĐT lại nhận được công văn của UBND TP HCM xin phê duyệt chủ trương đầu tư dự án này.

Do đây, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng kiến nghị Thủ tướng giao TP HCM rà soát quá trình thực hiện dự án từ khi có chọn lọc chấp nhận của Thủ tướng; làm rõ lý do, trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân về việc dự án sau 11 năm chưa thực hiện và xử lý những vấn đề tồn ở (nếu có) theo thẩm quyền.

Liên quan đến khả năng góp vốn của những nhà đầu tư, Bộ KH-ĐT ghi nhận Saigon Petro có đủ khả năng về vốn song vẫn đề nghị làm rõ thêm về khả năng tài chính của những nhà đầu tư, đặc thù là Công ty CP Âu Lạc. Bởi lẽ, theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2016, vốn chủ có của công ty này đã nằm hết trong tài sản dài hạn, không còn nguồn để góp 84,9 tỉ đồng tham dự đầu tư dự án.

Bộ cũng nêu rõ trong hồ sơ dự án, những nhà đầu tư dẫn số liệu để khẳng định nhu cầu xăng dầu và khí hóa lỏng trong nước thời gian tới còn cần rất lớn, kể cả sau khi đã bổ sung nguồn cung từ dự án của Nhà máy Lọc dầu Cát Lái. Nhưng hồ sơ dự án không có số liệu chi tiết về những nhân tố đầu vào, đầu ra, phân tách những trường hợp rủi ro. Trong khi đây, hiệu quả đầu tư của dự án còn tùy thuộc rất nhiều vào những nhân tố như công nghệ sản xuất, năng lực quản trị DN, giá cả phân khúc, chất lượng sản phẩm. Vì vậy, bộ đề nghị nhà đầu tư chịu trách nhiệm về những số liệu tính toán này.

Cẩn trọng công nghệ Trung Quốc

Cũng góp ý cho dự án này, Bộ Công an đề nghị chủ đầu tư xem lại phần công nghệ nhà máy có xuất xứ Trung Quốc; những nguyên tắc về phòng cháy chữa cháy, môi trường.

Bộ Khoa học và Công nghệ lưu ý việc dự án chuẩn bị sử dụng công nghệ NUT (Naptha Upgrading Technology) của Viện Nghiên cứu chế biến dầu khí Trung Quốc (RIPP) để nâng chỉ số octane phân đoạn naptha. Dự án cần sử dụng máy móc, thiết bị xuất xứ từ những nước có nền công nghiệp lọc hóa dầu hiện đại trên địa cầu, bảo đảm sự đồng bộ của dây chuyền công nghệ, có phương án chuẩn bị cụ thể về vật tư tiêu hao, linh kiện, phụ tùng thay thế dự phòng để bảo đảm làm việc ổn định của nhà máy sau nâng cấp. Nếu có nội dung chuyển giao công nghệ thì cần thực hiện đúng những quy định pháp luật hiện hành.

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, 1 lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết bộ đã lập hội đồng thẩm định báo cáo phân tách tác động môi trường do chủ đầu tư trình. Theo đây, đề nghị chủ đầu tư làm rõ việc kiểm soát thông số đầu vào, thành phần những loại chất thải khí, bụi; làm rõ việc thoát nước, ngập úng cục bộ cũng như tác động của vận chuyển nguyên liệu đến môi trường và những nguy cơ xảy ra sự cố. Đồng thời, cũng lưu ý việc chọn lọc công nghệ Trung Quốc liệu có bảo đảm những nhân tố về môi trường. Nếu sử dụng công nghệ Trung Quốc thì cần có thuyết minh thuyết phục.

Đề nghị không cấp phép đầu tư BOT nhiệt điện Vũng Áng II

Bộ KH-ĐT cũng vừa nêu ý kiến không tham khảo đề xuất cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vũng Áng II (Hà Tĩnh) bởi Nghị định số 63/2018/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, có hiệu lực từ ngày 19-6, không quy định cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư những dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Bên cạnh đây, qui mô đất sử dụng của dự án theo đề nghị của nhà đầu tư (94,6 ha) chưa thích hợp có qui mô đã được quy định ở Quyết định số 0538 của Bộ trưởng Bộ Công Thương (86 ha). Chưa kể đến, dự án này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo tác động môi trường ngày 13-2-2015 nhưng đến nay, đã quá 24 tháng, chủ đầu tư vẫn chưa lập lại báo cáo theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2014.

Đặc biệt, vốn chủ có của nhà đầu tư và vốn những ngân hàng cam đoan cho Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II chưa đủ để thực hiện dự án.

Bộ KH-ĐT không chấp nhận cấp giấy chứng nhận đầu tư BOT Nhiệt điện Vũng Áng II

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: