Dự báo về “điểm lạ” lần đầu tiên xuất hiện sau 10 năm về thương mại và tăng trưởng của Việt Nam

Rồng Việt Securites dự đoán trong năm 2019, tăng trưởng xuất khẩu có thể chỉ đạt 8% so có cộng kỳ năm 2018. Mức này thấp hơn mức tăng trưởng GDP danh

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu chính sách “kinh tế ban đêm” của Trung Quốc
Sau Thái Lan, đến lượt Malaysia giảm thuế cạnh tranh với Việt Nam
Làm luật cho “đặc khu”: Không thông thoáng, ưu thế thì không có tác dụng!

Rồng Việt Securites dự đoán trong năm 2019, tăng trưởng xuất khẩu có thể chỉ đạt 8% so có cộng kỳ năm 2018. Mức này thấp hơn mức tăng trưởng GDP danh nghĩa, lần Thứ nhất trong thập kỷ qua.

Báo cáo của CTCP Chứng khoán Rồng Việt nhận định có hiện tượng lệch nhịp giữa tăng trưởng xuất khẩu và GDP danh nghĩa.

Theo đó, trong các thập niên vừa qua, làn sóng “siêu toàn cầu hóa” đã thúc đẩy sự dịch chuyển sản xuất tới các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển (EMDEs) 1 cách sâu rộng. Đây cũng là động lực chính cho các quốc gia này nhằm phá bỏ chiếc “vòng luẩn quẩn đói nghèo”.

Nghĩa là có sự tương quan dương giữa tốc độ tăng trưởng xuất khẩu và lương ở các quốc gia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan là các ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, các nhà phân tách cho rằng các nước EMDEs đang đối mặt có “làn gió ngược” khi làm việc thương mại quốc tế hình thành xu hướng giảm trong 2 năm vừa qua. Tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu đã bắt đầu sụt giảm kể từ đầu năm 2018. Tình hình phát triển thành xấu hơn khi ngay cả giá trị chuyển nhượng thương mại của 1 số trọng điểm sản xuất của địa cầu như Đức, Nhật Bản và Trung Quốc đã bắt đầu tăng trưởng âm trong các tháng đầu năm 2019.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng giảm này. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy tăng trưởng xuất khẩu tính đến giữa tháng 6/2019 chỉ đạt 7,1% so có cộng kỳ năm ngoái, mức khá thấp trong các năm trở lại đó.

Phía Rồng Việt Securites cho rằng trong năm 2019, tăng trưởng xuất khẩu có thể chỉ đạt 8% so có cộng kỳ năm 2018. Mức này thấp hơn mức tăng trưởng GDP danh nghĩa, lần Thứ nhất trong thập kỷ qua.

Dù thừa nhận chưa có dấu hiệu rõ rệt nào cho thấy có quan hệ nhân quả, tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc sẽ kéo tăng trưởng GDP giảm nhưng phía Rồng Việt cho biết khó có thể phủ nhận các tác động tiêu cực do động lực xuất khẩu suy giảm.

Bởi có các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, nhu cầu đầu tư phát triển lớn đi kèm nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị cao, có mật độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) từ 40-50%/năm.

Do đó, việc xuất khẩu suy yếu sẽ tác động trực tiếp tới cán cân thương mại quốc gia. Cán cân thương mại của Việt Nam đã chuyển sang trạng thái thâm hụt trong 5 tháng của năm 2019, đối lập có mức thặng dư 3 tỷ USD cộng kỳ. Mặc dù phân tách hiện trạng thâm hụt trên chỉ diễn ra trong ngắn hạn và cán cân thương mại cả năm vẫn sẽ thặng dư nhưng so có con số 7 tỷ USD đạt được trong năm 2018, mức sụt giảm thực sự sẽ rất mạnh.

Phân tích cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm, phía phân tách cho rằng đã có sự suy yếu trên diện rộng. Xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp chủ lực hay các sản phẩm nông sản có thế mạnh đều sụt giảm. Điểm sáng từ ngành dệt may, giày dép, đồ gỗ và máy vi tính, linh kiện điện tử, chưa đủ để khỏa lấp chỗ trống.

Ở khía cạnh nhập khẩu, các mặt hàng hạn chế nhập như xe bốn bánh, hoa quả và máy ảnh, máy quay phim lại tăng mạnh. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu máy móc và nguyên liệu đầu vào cho ngành năng lượng tăng đột biến. Dầu thô và than đá nhập khẩu để cung cấp cho các đại dự án lọc dầu và nhiệt điện than trong khi các dự án điện mặt trời cũng tiêu tốn gần 1 tỷ USD vào kinh phí máy móc nhập khẩu.

Về phân khúc, số liệu cũng cho thấy doanh thu xuất khẩu từ phân khúc Bắc Mỹ tăng cao nhất. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới có hiệu lực mà tiêu biểu nhất là Hiệp định CPTPP. Ngoài ra, làm việc giao thương có khối Liên minh Kinh tế Á – Âu cũng tăng trưởng bình quân trên 20% so có cộng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, doanh thu xuất khẩu từ các phân khúc trọng yếu khác của Việt Nam lại đang suy giảm. Tại khu vực Tây Âu, phân khúc xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, làm việc xuất khẩu giảm tốc đáng kể, ngoại từ phân khúc Italy. Trong khi đó, xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trưởng âm do nước này thắt chặt quy định nhập khẩu và nhu cầu sụt giảm do kinh tế suy yếu.

Về triển vọng thương mại, Rồng Việt Securities cho biết vẫn có nhiều lạc quan cho Việt Nam đối có vấn đề này khi các cơ hội vẫn có sức nặng so có thách thức.

Cụ thể, Việt Nam là điểm giao thoa giữa hai chiến lược “Trung Quốc +1” và “Làn gió phương nam” của Hàn Quốc, đang đứng trước cơ hội “thập kỷ có 1” để tham dự sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Sự dịch chuyển sản xuất và đơn hàng xuất khẩu ở 1 số ngành nghề nhất định từ Trung Quốc sang Việt Nam do ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.…

10 năm tới, kinh tế Việt Nam sẽ như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: