Dự báo về tỉ giá giá cuối năm 2018: Tăng nhẹ tỉ giá VND/USD từ 1-1,5%

Dự báo về tỉ giá cuối năm 2018, 1 vài chuyên gia của Cty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, NHNN sẽ chỉ tăng nhẹ tỉ giá VND/USD thêm từ 1-1,5% tr

OCB lãi 619 tỷ đồng trước thuế trong quý 1, nợ xấu tăng nhanh
Nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình có 5 luật sư bào chữa
Ông Trầm Bê đến tòa với gương mặt mệt mỏi, Phạm Công Danh được chăm sóc đặc biệt

Dự báo về tỉ giá cuối năm 2018, 1 vài chuyên gia của Cty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, NHNN sẽ chỉ tăng nhẹ tỉ giá VND/USD thêm từ 1-1,5% trong nửa cuối 2018 nhằm cân đối hai mục tiêu là ổn định vĩ mô và hỗ trợ xuất khẩu. Cán cân thương mại của Việt Nam tiếp tục thặng dư 2,57 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm 2018 tạo thêm dư địa cho ổn định tỉ giá ở Việt Nam.

Ngày 9.7, tỉ giá trọng điểm niêm yết ở mức 22.632 đồng, giảm 6 đồng so có phiên trước đây. Với biên độ +/-3% đang được ứng dụng, tỉ giá trần mà 1 vài ngân hàng được ứng dụng hôm nay là 23.311 đồng/USD và tỉ giá sàn là 21.953 đồng/USD. Trên phân khúc tự do, tỉ giá được niêm yết ở mức 23.150 – 23.180 VND/USD (mua vào – phân phối ra). Tại Vietcombank, tỉ giá niêm yết ở mức 22,995 – 23,065 VND/USD (mua vào – phân phối ra).

Dự báo về tỉ giá hối đoái từ nay đến cuối năm, chuyên gia của MBS cho biết, “USD nhiều khả năng sẽ giữ xu hướng đi lên nhẹ trong nửa cuối năm 2018 khi nền kinh tế Mỹ bình phục song có tốc độ chậm (có tiên liệu tăng trưởng GDP 2,5% và phân khúc lao động lành mạnh) khiến FED tiếp tục công đoạn lẽ thường hóa lãi suất. Điều này khiến áp lực lên VND không quá mạnh và bởi thế, chúng tôi phân tách NHNN sẽ chỉ tăng nhẹ tỉ giá VND/USD thêm từ 1-1,5% trong nửa cuối 2018 nhằm cân đối hai mục tiêu là ổn định vĩ mô và hỗ trợ xuất khẩu. Cán cân thương mại của Việt Nam tiếp tục thặng dư 2,57 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm 2018 tạo thêm dư địa cho ổn định tỉ giá ở Việt Nam”.

Nhận định về tình hình tỉ giá trong 6 tháng đầu năm, 1 vài chuyên gia của MBS cho rằng, tỉ giá VND/USD diễn biến tăng nhẹ trong nửa đầu năm 2018 có mức tăng 1,1%. Sau khi giữ ổn định trong suốt 5 tháng đầu năm, tỉ giá VND/USD tăng khá nhanh trong tháng 6 và tuần đầu tháng 7. NHNN ứng dụng chính sách phân phối hàng điều hành linh hoạt thông qua tỉ giá trọng điểm và bắt đầu can thiệp vào phân khúc bằng việc phân phối ra USD trong 1 vài ngày đầu tháng 7 để ổn định tâm lý phân khúc. Áp lực lên tỉ giá VND/USD trong 6 tháng đầu năm có tăng lên khi USD có xu hướng tăng trên phân khúc toàn cầu (USD index tăng từ mức 91.67 điểm lên mức 94,22 điểm), tuy nhiên cũng không quá mạnh.

Theo 1 vài chuyên gia, quá trình lẽ thường hóa chính sách phân phối hàng tiền tệ của FED tiếp tục diễn ra theo công đoạn sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng của USD song không đáng quan ngại do tài liệu trên đã được phân khúc phản ánh từ trước. Tỉ giá VND/USD chuyển nhượng ở 1 vài NHTM đang đứng ở mức 23,070.

Dự trữ ngoại hối được củng cố và duy trì ở mức khá (63,5 tỉ USD), khi NHNN đã kịp thời mua vào 11 tỉ USD trong năm 2018 tạo điều kiện giữ ổn định tỉ giá. Trong năm 2018, NHNN đã lường trước được biến động tăng giá của USD bởi thế hoàn toàn chủ động trong việc điều hành tỉ giá linh hoạt trong biên độ an toàn.

Chuyên gia của MBS cho biết, NHNN vẫn quy định mức lãi suất 0% đối có tiền gửi USD cho cả bạn cá nhân và tổ chức. Trong khi đây, lãi suất huy động VND vẫn được giữ ổn định kể từ đầu năm. Mức chênh lệch lãi suất tiền gửi USD và VND ở mức khá cao trong bối cảnh lạm phát duy trì ở hợp lý khiến người dân có xu hướng phân phối USD và nắm giữ VND, tạo điều kiện cho NHNN có thêm nhiều dư địa để duy trì mức tỉ giá VND/USD hợp lý. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam trong năm 2018 tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng vốn đầu tư nước ngoài, kiều hối và 1 vài thương vụ phân phối vốn ở 1 vài doanh nghiệp nhà nước đạt mức 63,5 tỉ USD. Nhiều khả năng dự trữ ngoại hối sẽ giảm nhẹ vào cuối 2018 khi NHNN phải phân phối ra ngoại tệ để can thiệp giữ ổn định tỉ giá.

“Hiện ở, dự trữ ngoại hối đã đạt hơn 3 tháng nhập khẩu và cao hơn đáng kể so có mức nợ ngoại tệ ngắn hạn của nền kinh tế là 21,9 tỉ USD bởi thế chúng tôi phân tách rủi ro tỉ giá tăng mạnh là khá thấp” – 1 chuyên gia cho biết.

Trước đây, ở phiên họp trực tuyến của Chính phủ có 1 vài địa phương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết “NHNN luôn chủ động 1 vài phương án để điều hành tỉ giá và sẵn sàng can thiệp phân khúc ngoại tệ khi cung-cầu phân khúc có vấn đề, chắc chắn phân khúc ngoại tệ được thông suốt. Trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã mua vào dao động trên 11 tỉ USD, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước lên dao động trên 63,5 tỉ USD”.

NHNN tăng tỷ giá trọng điểm, giá USD ở ngân hàng thương mại cũng tăng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0