Dù hạ giọng nhưng Nhà Trắng vẫn sẽ nhắm tới các khoản đầu tư của Trung Quốc vào công nghệ Mỹ

Tuyên bố mới nhất của Chính quyền Tổng thống Trump khiến cả địa cầu thở phào nhưng Nhà Trắng vẫn theo dõi sát sao 1 số khoản đầu tư của Trung Quốc và

4 cách để trở thành một tỷ phú phố Wall trong năm 2018
Siêu lạm phát ở Venezuela đã vượt mốc 40.000%?
Việt Nam chính thức có 4 tỷ phú USD trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes

Tuyên bố mới nhất của Chính quyền Tổng thống Trump khiến cả địa cầu thở phào nhưng Nhà Trắng vẫn theo dõi sát sao 1 số khoản đầu tư của Trung Quốc vào 1 số doanh nghiệp công nghệ Mỹ.

Nhà Trắng vừa công bố chính sách đầu tư ít khắt khe hơn so có các gì người ta vẫn nghĩ sau vô số tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Trump. Theo đây, Nhà Trắng không tìm 1 sốh ngăn 1 số doanh nghiệp có ít nhất 25% cổ phần thuộc có của nhà đầu tư Trung Quốc mua 1 số doanh nghiệp có liên quan đến các công nghệ cao của Mỹ.

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là lời nói.

Chắc chắn, Chính quyền Trump vẫn sẽ gây nhiều gặp khó có 1 số khoản đầu tư của Trung Quốc vào 1 số doanh nghiệp công nghệ Mỹ. Việc đề cập tới vấn đề an ninh quốc gia liên quan tới 1 số khoản đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực công nghệ nhạy cảm có lẽ sẽ là nút thắt chính, ông Derek Scissors, 1 học giả Mỹ theo dõi sát sao 1 số khoản đầu tư của Trung Quốc trên toàn cầu, nhấn mạnh.

“Rõ ràng nó hướng vào Trung Quốc. Tất nhiên, chúng ta cũng không muốn nhiều quốc gia mua công nghệ của Mỹ bởi họ không có tiền. Chúng ta phải ngăn Triều Tiên mua công nghệ của Mỹ vì khách hàng chẳng thể trả cho nó bằng gạo”, Scissors nhận định.

Trước khi tiếp tục hạn chế đầu tư, Chính quyền của Tổng thống Trump đang chờ đợi xem Quốc hội Mỹ có thông qua 1 số quy định cứng rắn hơn có 1 số khoản đầu tư nước ngoài vào Mỹ hay không.

Hôm 26/6, Hạ viện Mỹ đã thuận lợi phê duyệt dự luật tăng cường phân tích 1 số khoản đầu tư mà Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS) của Mỹ đang xử lý. Dự luật cải cacis CFIUS đã được chuyển lên Thượng viện có 1 phiên bản riêng nhằm giải quyết các lo ngại liên quan đến 1 số doanh nghiệp Trung Quốc, vốn được hậu thuẫn từ Bắc Kinh, trong nỗ lực có 1 số doanh nghiệp công nghệ then chốt của Mỹ.

Ông Mnuchin, Chủ tịch Ủy ban Thẩm định CFIUS, cho rằng, nếu Quốc hội Mỹ không thông qua dự luật cải 1 sốh, Nhà Trắng sẽ tham khảo thêm 1 số quy định nhằm bảo vệ công nghệ nhạy cảm của Mỹ. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người thắc mắc là liệu Tổng thống Trump có mở rộng định nghĩa an ninh quốc gia, bao gồm an ninh kinh tế hay không. Người ta có lý do để lo lắng cho điều này bởi gần đây, ông Trump đã viện lý do an ninh quốc gia để đánh thuế nhập khẩu nhằm vào nhôm và thép.

Stefan Selig, người đứng đầu 1 ngân danh tiếng tư, cho biết: “Chúng ta vẫn chưa thấy chiến lược rõ ràng của Chính quyền tổng thống Trump, điều mà phân khúc có thể nhìn vào để xác định điều có thể xảy ra có chương trình nghị sự thương mại trong tương lai”.

Tuy nhiên, việc Chính quyền Trump hạ giọng đã có lại tín hiệu tích cực có phân khúc tài chính, vốn đang chìm trong lo ngại về 1 cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.

Think tank cảnh báo phân khúc Trung Quốc có thể rơi vào hoảng loạn

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: