Du học sinh Trung Quốc tại Mỹ trở thành “con tốt thí” trên “ván cờ” thương mại

Trong khi các sinh viên chuyên ngành khoa học và công nghệ có thể được cấp visa tới 5 năm, thì tháng 6 năm ngoái thời hạn của họ đã rút ngắn xuống ch

Động thái mới của Trung Quốc đối phó chiến tranh thương mại: Để nhân dân tệ thủng ngưỡng quan trọng lần đầu tiên trong hơn 10 năm
Bất kỳ sáng lập viên nào cũng cần học Jack Ma điều này để đưa doanh nghiệp mình tăng trưởng nhưng không đổ vỡ
Phố Wall hy vọng Fed hạ lãi suất, Dow Jones tiếp tục tăng hơn 200 điểm

Trong khi các sinh viên chuyên ngành khoa học và công nghệ có thể được cấp visa tới 5 năm, thì tháng 6 năm ngoái thời hạn của họ đã rút ngắn xuống chỉ còn 1 năm.

Khi mâu thuẫn về thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc càng ngày càng sâu sắc, thì chính quyền Tổng thống Trump đang thắt chặt các quy định về việc cấp visa cho sinh viên Trung Quốc học tập, tìm hiểu trong các lĩnh vực công nghệ cao như kỹ thuật hàng không và robot.

Trong khi các sinh viên chuyên ngành khoa học và công nghệ có thể sẽ được cấp visa tới 5 năm, thì tháng 6 năm ngoái thời hạn của họ đã rút ngắn xuống chỉ còn 1 năm. Đối có các sinh viên theo học các ngành có liên quan tới kế hoạch “Made in China 2025”, điều kiện được cấp visa của họ còn gặp khó Bên cạnh đây.

Wang, 1 sinh viên 25 tuổi đang theo học bằng tiến sĩ y khoa ở Mỹ, lo lắng rằng anh chẳng thể đã đi vào hoạt động chương trình học 5 năm của mình. Đây là năm thứ 2 anh học tập ở Mỹ, nhưng mỗi năm đều phải gia hạn visa. Wang chia sẻ: “Chính sách visa đã cách tân rất nhiều. Tôi không đoán được các gì sẽ xảy ra trong tương lai.”

Ngày càng có nhiều sinh viên Trung Quốc rơi vào tình cảnh tương tự như Wang. Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, việc phê duyệt cấp visa càng ngày càng chậm trễ, hoặc các sinh viên chỉ được cấp cho thời hạn theo học ngắn. Hơn 10% sinh viên được chính phủ tài trợ, 182 trong số 1.353 người lên kế hoạch đến Mỹ du học trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, đã chẳng thể đến nước Mỹ do các vấn đề liên quan đến visa.

Đầu tháng này, Bộ Giáo dục đã ban hành khuyến nghị đối có các sinh viên có ý định học tập ở Mỹ, họ nên cân nhắc trước về các rủi ro trước khi thực hiện kế hoạch du học. Một số đã chọn Úc hoặc các quốc gia khác sau động thái từ phía Mỹ, 1 doanh nghiệp giải đáp du học của Trung Quốc tiết lộ.

Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times, cho biết chính sách bán hàng mới có mục đích phân biệt đối xử có các sinh viên Trung Quốc và dường như có liên quan đến các mâu thuẫn thương mại. Tháng 10 năm ngoái, Financial Times đưa tin các quan chức có quan điểm “diều hâu” ở Nhà Trắng đã cân nhắc về lệnh cấm hoàn toàn việc cấp visa sinh viên cho các công dân Trung Quốc.

Một trang truyền thông xã hội Trung Quốc gần đây cho biết rằng không có sinh viên Trung Quốc nào được đâyn nhận theo học chương trình nhập học sớm của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Sau đây, Bộ Giáo dục đã phủ nhận tài liệu này và cho biết 1 số sinh viên đã nhận được thư đâyn nhận của các ngành học khác nhau. Tuy nhiên, tài liệu này cũng gây làn sóng hoang có cho người dân.

Theo Viện Giáo dục Quốc tế, đã có 363.000 sinh viên Trung Quốc theo học ở Mỹ vào năm 2017 và 2018, tăng 350% so có 1 thập kỷ trước. Theo đây, rất nhiều trong số các sinh viên này đã quay về quê nhà cộng bí kíp học tập ở nước Mỹ, có đến sự đổi mới cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Nhưng họ còn có thể thực hiện điều này trong bao lâu nữa?

Đối có Đại học Trung văn Hương Cảng (CUHK), họ hy vọng sẽ lôi kéo được các sinh viên gặp gặp khó do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Rocky Tuan, chủ tịch của CUHK, cho hay: “CUHK có thể đâyng vai trò là sự chọn lọc thay thế đối có các sinh viên trong tương lai, đặc thù là các cá nhân có thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học của Trung Quốc – các em chẳng thể theo học ở Mỹ do các vấn đề chính trị.”

Đây là 1 trong các trường đại học tốt nhất ở Hồng Kông, đã tạo ra các cá nhân đạt giải Nobel. CUHK xếp thứ 7 trong trong Bảng xếp hạng các Trường Đại học tốt nhất châu Á năm 2019 của Times, cao hơn 1 bậc so có Đại học Tokyo.

Wang Yiwei, giáo sư Đại học Nhân dân Trung Quốc, phát biểu có truyền thông Hồng Kông rằng, việc mất đi nhiều nhân tài Trung Quốc sẽ gây tổn hại đến sức tranh đua toàn cầu của Mỹ.

Rõ ràng rằng, việc sinh viên Trung Quốc bị hạn chế visa và việc theo học ở các trường đại học Mỹ cho thấy nỗi lo về sự ảnh hưởng càng ngày càng lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng không có bên nào được hưởng lợi từ sự gián đoạn của quá trình thảo luận chất xám giữa sinh viên Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ không còn là “miền đất hứa”, nhân sự tài năng của Trung Quốc ùn ùn bỏ về làm việc cho Xiaomi, Huawei

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: