Dự kiến tăng thuế giá trị gia tăng: Tính toán kỹ để tránh tác động đến nhóm hàng hoá thiết yếu

Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV mong muốn Chính phủ cân nhắc, tính toán thật kỹ bậc tăng thuế giá trị tăng lên, để trá

411 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép
Hàng trăm nhãn hiệu được nhượng quyền tại Việt Nam
Bộ Công Thương bổ nhiệm 2 nhân sự mới cấp cao

Ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV mong muốn Chính phủ cân nhắc, tính toán thật kỹ bậc tăng thuế giá trị tăng lên, để tránh tác động dến nhóm hàng hoá thiết yếu để có tính ổn định vĩ mô.

Trước đề xuất tăng thuế GTGT của Bộ Tài chính, Báo Trí Thức Trẻ tiếp tục thảo luận có các đại diện công ty nhằm phân tách tác động chuẩn bị của chính sách bán hàng này (nếu được thông qua) đối có bộ phận công ty.

Ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Cần tính toán kỹ bậc tăng, tránh tác động đến nhóm hàng hoá thiết yếu gây ảnh hưởng đến việc sản xuất cũng như ý nghĩa của việc tăng lương bổng tối thiểu!

Trên cơ sở nghiên cứu kỹ về DNNVV, chúng tôi có 1 số ý kiến ban đầu như sau: Bên cạnh tăng VAT, Bộ Tài chính đã kết hợp có giảm thuế lương bổng công ty (TNDN), hai cái này diễn ra song song, chuẩn bị về mặt chính sách bán hàng.

Về mặt tính toán của Bộ, khi tăng VAT thì tăng được nguồn thu cho ngân sách, giảm thuế TNDN lại tạo điều kiện cho công ty tích luỹ được lợi nhuận, vốn, cắt giảm gặp khó… Hai chính sách bán hàng này diễn ra đồng thời.

Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Đối có việc tăng VAT, chúng tôi mong muốn Chính phủ cân nhắc, tính toán thật kỹ bậc tăng. Trên thực ở, tăng VAT không phải là tăng đồng đều mà tăng theo các bậc, cụ thể từ nhóm hàng VAT 0% lên 5%, nhóm hàng từ thuế VAT 5% lên 10% và VAT bình thường từ 10% lên 12%. Do đây, cần phải có sự tính toán kỹ tăng ở ngành nào có bậc tăng nào là thích hợp để tránh tác động đến hàng hoá thiết yếu để có tính ổn định vĩ mô.

Vì tăng VAT có thể khiến cho hàng hoá thiết yếu ngay lập tức tăng theo. Nó sẽ khiến cho sức mua bị giảm sút, tác động ít nhiều đến sản xuất kinh doanh. Đồng thời, việc tăng giá cả hàng hoá bởi thế cũng làm giảm ý nghĩa của việc tăng lương bổng bình quân tối thiểu năm 2018 vừa mới được thông qua là 6,5%.

Ngoài ra, tôi cho rằng cần mở rộng diện thu thuế, điều này khá quan trọng, thay vì chỉ tập trung vào các nguồn thu giai đoạn này. Cụ thể, ở Việt Nam vẫn đang tồn ở nhiều khu vực phi chính thức, có dư địa lớn.

Đối có đề xuất của Bộ Tài chính tiến hành mức thuế TNDN cho công ty siêu nhỏ và DNNVV lần lượt là 15% và 17%, tôi nghĩ ngoài việc giảm thuế, để tạo điều kiện cho công ty phát triển, cần có sự đồng bộ về các mặt như: điều kiện tiếp cận tín dụng, cải cách thủ tục hành chính… Nếu chỉ giảm thuế mà không có các đồng bộ trên, công ty khó lòng làm ăn có lãi, mà bởi thế, việc giảm thuế hoàn toàn không có ý nghĩa.

Ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF): Doanh nghiệp cần được đối thoại về chính sách bán hàng!

Ở góc độ cá nhân, tôi cho rằng có đề xuất tăng VAT lên 12%, hàng hoá, dịch vụ năm 2019 chuẩn bị tăng lần lượt là 2% và 1%. Tăng thuế sẽ tác động trực tiếp lên mặt bằng giá cả và dịch vụ. Như vậy, người tiêu dùng trong ngắn hạn sẽ bị tác động trực diện, còn về dài hạn, theo lý thuyết kinh tế phân khúc, nó dần có được sự cân bằng, tức là từ trung hạn trở ra (1-2 năm sau) sẽ có sự ổn định trở lại.

Ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF)

Ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF)

Doanh nghiệp khi đầu có thể e ngại vì việc tăng thuế khiến cho hàng hoá giảm sức tranh đua, tác động đến việc sản xuất. Tuy nhiên về tổng thể, việc tăng thuế VAT nhằm bù đắp cho các khoản giảm, miễn thuế ở các khu vực khác. Do vậy, cần phải mở rộng diện chịu thuế cũng như làm rõ mật độ thu thuế, công đoạn tăng thuế, tránh hiện trạng tăng lên đột ngột, đồng thời, phải có phân tách tác động chính sách bán hàng có sự tham dự của nhiều bên.

Tôi cũng cho rằng trong quá trình thực hiện thu thuế cần phải chấn chỉnh lại năng lực thực thi chính sách bán hàng và hiệu quả chính sách bán hàng để tiền của dân trao cho được sử dụng tốt nhất.

Ở góc độ dại diện cho Diễn đàn kinh tế tư nhân, chúng tôi nhìn nhận việc công ty nên chia sẻ các gặp khó của Chính phủ có sự nhìn nhận tích cực và nghiêm túc. Tất nhiên trước mắt, nếu tăng thuế công ty sẽ bị ảnh hưởng nhất định về sức tranh đua, nhưng về lâu dài, nó tạo điều kiện cho cơ cấu kinh tế, chính sách bán hàng cân đối. Quan trọng hơn cả là Chính phủ phải xử lý thật tốt quá trình này để tránh tác động tiêu cực trong trung hạn.

Thay mặt cho VPSF, tôi mong muốn sớm có cơ chế đối thoại về chính sách bán hàng này để công ty có thể tham dự. Bên cạnh đây, sau này, khi có công đoạn thực hiện, VPSF cũng mong muốn Chính phủ chú trọng tổ chức công tác thực hiện nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đây là nguyên nhân tăng thuế VAT sẽ công bằng và tốt hơn cho nền kinh tế so có việc tăng thuế lương bổng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1