Du lịch giá rẻ hại Cù Lao Chàm

Các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng việc khai thác du lịch giá rẻ, đại trà sẽ dần khiến khu dự trữ sinh quyển địa cầu Cù Lao Chàm đánh mất thương h

Nhà đầu tư nước ngoài rót gần 31 tỷ USD vào Việt Nam
Cục thuế Tp.HCM yêu cầu truy thu dù Nguyễn Kim xin gia hạn nộp thuế
Doanh nghiệp tư nhân còi cọc, chậm lớn bởi nạn “vòi vĩnh vặt”

Các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng việc khai thác du lịch giá rẻ, đại trà sẽ dần khiến khu dự trữ sinh quyển địa cầu Cù Lao Chàm đánh mất thương hiệu.

Tại hội thảo Bảo tồn và Phát triển bền vững Cù Lao Chàm diễn ra ngày 12-10 ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, 1 vài chuyên gia, nhà khoa học cảnh báo nếu không được kiểm soát nghiêm ngặt, tài nguyên môi trường xung quanh Cù Lao Chàm sẽ biến mất trong 1 thời gian không xa.

Có thể không tiếp khách theo mùa

Bà Trần Thị Hồng Thúy, Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, cho biết Cù Lao Chàm (thuộc xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An) được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển địa cầu vào năm 2009.

Kinh tế địa phương từ nông nghiệp đã chuyển mình phát triển du lịch năng động. Trước năm 2007, Tân Hiệp luôn thuộc xã nghèo, nhận trợ cấp không ngừng nghỉ thì đến năm 2015, nơi đây xóa được tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo. Đến năm 2017, lương bình quân đầu người đạt 37,02 triệu đồng/người/năm.

Du lịch giá rẻ hại Cù Lao Chàm - Ảnh 1.

Khai thác du lịch kiểu đại trà đang khiến tài nguyên môi trường xung quanh ở Cù Lao Chàm càng ngày càng cạn kiệt

Tuy nhiên, tốc độ phát triển du lịch nhanh và tổ chức quản lý không theo kịp đã làm chệch hướng du lịch Cù Lao Chàm. Lượng khách đến Cù Lao Chàm tăng mạnh nhưng nguồn lợi môi trường xung quanh, nguồn hải sản Cù Lao Chàm càng ngày càng cạn kiệt. Các tìm hiểu chỉ ra rằng người dân Cù Lao Chàm chỉ được 1/4 tổng doanh thu từ 1 vài vận hành du lịch.

Ông Lodovico Ruggeri, đại diện Công ty Dịch vụ lặn Cù Lao Chàm Diving, cho rằng 1 vài công ty đa phần nghĩ tới bài toán lợi nhuận ngắn hạn trước mắt, chưa nghĩ tới bức tranh tổng thể lâu dài. Ông Lodovico Ruggeri đề xuất tăng cường quản lý khai thác hải sản, nhất là trong 1 vài khu bảo tồn. Hạn chế số lượng khách và tàu thuyền lên đảo, cần có kế hoạch đâyng cửa, không tiếp khách theo mùa để 1 vài hệ sinh thái có thời gian bình phục, tái tạo.

Theo chuyên gia Trần Lê Trà, từ năm 2015-2016, chỉ có 11.000-12.000 khách lưu trú ở Cù Lao Chàm. Trong đây, khách quốc tế càng ngày càng giảm, khách trong nước tăng.

“Chúng ta đang cung cấp dịch vụ giá rẻ, du lịch đại trà chứ không phải du lịch có chọn lựa trong khi nguồn lợi môi trường xung quanh, môi trường bị tác động nghiêm trọng. Không riêng Cù Lao Chàm mà du lịch nước ta giai đoạn này đa số dựa vào môi trường xung quanh mà sống” – ông Trà nói và đặt ra vấn đề cần nâng chất, chọn lựa khách đến Cù Lao Chàm.

Đừng nghe cho vui!

Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, nói rằng các bất cập, thách thức ở Cù Lao Chàm từng được chỉ ra nhiều lần ở 1 vài hội thảo nhưng xong hội thảo rồi đâu lại hoàn đây. Theo ông Sự, không có sự phát triển nào không có thách thức, đánh đổi nhưng phải chọn 1 vàih đánh đổi thấp nhất mà cộng đồng lại được hưởng lợi nhiều nhất. Trong phát triển du lịch giai đoạn này, 1 tư duy bao trùm không riêng Hội An mà chung cả nước là khách tới càng đông càng tốt nhưng không nghĩ tới cái giá phải trả. “Phải biết chọn lựa khách, 1 người tiêu 5 đồng còn hơn 5 người tiêu 5 đồng. Chúng ta đang “ăn” vào môi trường xung quanh. Hãy gắng sức nương tựa, đối thoại, kính ngưỡng, tôn trọng nó để nó cộng tồn ở có con người” – ông Sự nói.

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Tổ chức Bảo tồn môi trường xung quanh quốc tế (IUCN), khẳng định đã kiến nghị nhiều lần về việc tăng quy mô vùng lõi khu dự trữ và cơ quan công dụng ghi nhận nhưng không có động thái gì. Bà Hiền đặt ra câu hỏi địa phương chú trọng việc bảo tồn phát triển hay phát triển bảo tồn và cho rằng phát triển bảo tồn không phải là ý tưởng tốt.

Bảo tồn đặt lên danh tiếng

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhấn mạnh Cù Lao Chàm phải được phát triển theo tiêu chuẩn bảo tồn cho sự phát triển, cái bảo tồn được đặt lên trên hết. Theo ông, giai đoạn này, du lịch Cù Lao Chàm quá thiên về số lượng, thiếu chất lượng, 1 vàih tiếp cận như giai đoạn này kéo dài sẽ để lại hậu quả vô cộng lớn. Ngoài ra, cần tìm hiểu mở rộng vùng lõi, hướng đến quản lý từ rừng xuống biển, từ trên bờ ra đảo…

“Phải tìm hiểu từ Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đến Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), từ Cù Lao Chàm đến thượng nguồn sông Vu Gia – Thu Bồn. Từ đây có phân tách đa chiều để hình thành tư duy quản lý có hệ thống” – ông Thanh đề nghị.

Du lịch vào mùa cao điểm khách quốc tế

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: