Du lịch văn hóa tâm linh giúp Myanmar khôi phục ngành du lịch từng bị tụt hậu 50 năm

Trong khi đa số các quốc gia Đông Nam Á đã giành được độc lập vào các năm 1970, Myanmar vẫn ở trong chế độ độc tài quân sự, chẳng thể tự do mở cửa ph

Tổng Bí thư: Cương quyết xử lý tiêu cực là nâng cao uy tín quân đội
Thuế, phí cao ‘chặn’ giấc mơ có ô tô của người Việt
Thủ tướng: Thuế tài sản phải hướng vào người giàu, có hai nhà trở lên

Trong khi đa số các quốc gia Đông Nam Á đã giành được độc lập vào các năm 1970, Myanmar vẫn ở trong chế độ độc tài quân sự, chẳng thể tự do mở cửa phát triển. Điều đây đã khiến ngành du lịch của quốc gia này bị tụt hậu trầm trọng.

Trong khi đa số các quốc gia Đông Nam Á đã giành được độc lập vào các năm 1970, Myanmar vẫn ở trong chế độ độc tài quân sự, chẳng thể tự do mở cửa phát triển. Điều đây đã khiến ngành du lịch của quốc gia này bị tụt hậu trầm trọng.

Năm 2006, chính phủ đất nước chùa vàng đã tổ chức Năm du lịch Myanmar có kỳ vọng sẽ có lại 1 bước tiến vượt bậc cho ngành này. Nhưng không may, biện pháp thực hiện khi bấy giờ của các nhà cầm quyền Myanmar lại gây ra quá nhiều phẫn nộ trong dân chúng khi người dân lao động bị buộc phải giải tỏa đất để nhường chỗ cho các khách sạn xa hoa. Lao động cưỡng bức đã được sử dụng để thi công cầu đường, đèn neon và trang trí tượng Phật.

Bà Aung San Suu Kyi đã kêu gọi tẩy chay ngành du lịch để chống lại các áp bức bóc lột đè nặng lên dân chúng khi bây giờ. Mãi cho đến năm 2012, đất nước này mới mở cửa để du lịch được phát triển trở lại. Trong từng ấy năm, du lịch Myanmar đã tụt hậu quá nhiều so có các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Việt Nam, thậm chí là Lào.

Xuất phát điểm là 1 quốc gia bài ngoại, từng hạn chế du lịch tới hơn 50 năm. Vậy Myanmar đã làm thế nào để bắt kịp có tốc độ phát triển của ngành du lịch trong khu vực?

Chìa khóa chính là tập trung phát triển ngành du lịch văn hóa tâm linh – lĩnh vực đầy tiềm năng ở Myanmar.

Người dân Myanmar chủ yếu là người Miến Điện, dao động 89% trong số đây là tín đồ Phật giáo. Các điểm tham quan Phật giáo như đền, chùa, tu viện rất phong phú. Điều này khiến cho Myanmar trở thành thánh địa có các ai đam mê du lịch Phật giáo.

Du lịch văn hóa tâm linh giúp Myanmar khôi phục ngành du lịch từng bị tụt hậu 50 năm - Ảnh 1.

Nền văn hóa Phật giáo ở Myanmar bắt nguồn từ gần 1 nghìn năm trước. Phật giáo có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân Myanmar. Từ nghệ thuật và giáo dục đến phong tục và văn hóa, tinh hoa của Phật giáo ở khắp mọi nơi trên đất Myanmar. Nhu cầu về Phật giáo ở Myanmar biểu hiện rõ nét từ phong cảnh được bao phủ bởi các ngôi chùa. Myanmar có chùa Shwedagon, chùa Kaba Aye và chùa Botahtaung, là các kho tàng lịch sử và văn hóa, cộng có hàng ngàn di tích trải dài khắp đất nước.

Du lịch văn hóa tâm linh giúp Myanmar khôi phục ngành du lịch từng bị tụt hậu 50 năm - Ảnh 2.

Ngành công nghiệp du lịch Myanmar tăng trưởng có tốc độ đáng kinh ngạc, 50% trong năm 2011, sau chọn lọc mở cửa đất nước của chính phủ được quân đội hậu thuẫn bắt đầu có hiệu lực.

Phát triển du lịch tâm linh đã tạo ra thời cơ việc làm, tạo lương, xóa đâyi giảm nghèo, hạn chế di cư ở nông thôn, thúc đẩy phong phú hóa sản xuất.

Trong GĐ đây, cho dù lượng khách du lịch đến Myanmar vẫn còn ở mức rất thấp so có khu vực, nhưng tốc độ tăng trưởng thì vẫn đang thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á, duy trì dao động 20-30%.

Du lịch văn hóa tâm linh giúp Myanmar khôi phục ngành du lịch từng bị tụt hậu 50 năm - Ảnh 3.

Myanmar đã tổ chức hàng ngàn tour du lịch Phật giáo mỗi năm. Du khách không chỉ được tham quan đền, chùa mà còn được trực tiếp tham dự vào cuộc sống sinh hoạt cộng có các phật tử địa phương cũng như các khóa học Phật giáo ngắn hạn.

Không chỉ du lịch, Myanmar còn tập trung phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ giúp tạo ra cảm giác tha hồ và tiện lợi cho du khách. Đó là việc cải thiện hệ thống giao thông công cộng, phát triển mạnh mẽ dịch vụ viễn thông, nâng cao chất lượng dịch vụ nhà hàng, khách sạn, quảng bá hình ảnh đất nước như 1 điểm đến danh tiếng về Phật giáo.

Bộ Khách sạn và Du lịch của Myanmar đang gắng sức thúc đẩy du lịch có việc cấp phép cho gần 2.000 khách sạn và nhà khách có dao động hơn 65.000 phòng làm việc hồi đầu năm 2018, Global New Light của Myanmar đưa tin.

Với nhưng nỗ lực không ngừng nghỉ, Myanmar giờ đây được coi là “Vùng đất vàng” ẩn chứa các nét hấp dẫn huyền bí, lôi kéo lượng lớn khách du lịch và thi công 1 hình ảnh hiếu khách và vô cộng thân thiện, vươn lên trở thành 1 trong các điểm đến danh tiếng về du lịch văn hóa ở Đông Nam Á.

Việt Nam và giấc mơ trở thành cường quốc du lịch

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: