Dù liên tục chỉ trích nhưng Tổng thống Trump không đủ thẩm quyền sa thải chủ tịch FED

"Ngài tổng thống có thể đề cử 1 chức vụ, nhưng khi địa điểm đấy đã được thông qua thì tổng thống không còn thẩm quyền đối có nó." Tổng thống Donald

Foxconn đang xem xét mở nhà máy lắp ráp iPhone ở Hà Nội
Vùng đất “Do Thái của Trung Quốc”, nơi người dân luôn đi bên lề pháp luật, trí tuệ nhưng giảo hoạt
Ông Trump nói tình bạn với ông Tập Cận Bình có thể đã chấm dứt

“Ngài tổng thống có thể đề cử 1 chức vụ, nhưng khi địa điểm đấy đã được thông qua thì tổng thống không còn thẩm quyền đối có nó.”

Tổng thống Donald Trump có thể không hài lòng có chủ tịch Fed – Jerome Powell, nhưng ông không có thẩm quyền để sa thải người đứng đầu ngân hàng trung ương này, Morgan Stanley cho hay.

Hồi đầu tuần, ông Trump đã lại 1 lần nữa chỉ trích ông Powell, nói rằng hiện trạng bán tháo trên phân khúc và kế hoạch đấyng cửa nhà máy, cắt giảm nhân sự của General Motors là lỗi của Fed. Ông Powell trở thành chủ tịch của Fed vào hồi tháng Hai năm nay sau khi được ông Trump đề cử và được Thượng viện phê duyệt.

“Ngài tổng thống có thể đề cử 1 chức vụ, nhưng khi địa điểm đấy đã được xác nhận thì tổng thống không còn thẩm quyền đối có nó. Cách duy nhất để loại bỏ 1 người khỏi địa điểm đương nhiệm là trong trường hợp họ vi phạm pháp luật. Quốc hội sẽ tìm ra lý do để thực hiện việc này qua 1 cuộc bỏ phiếu và 1 thủ tục”, Ellen Zentner, chuyên gia kinh tế cấp cao ở Morgan Stanley, trả lời vào hôm thứ Năm.

Luật của Mỹ quy định một vài quan chức của Fed – và các cơ quan độc lập khác – có thể “bị một vàih chức khi có lý do”, theo 1 bài báo của The Washington Post hôm thứ Tư. Từ “lý do” thường có nghĩa là bất đồng trong chính sách bán hàng có tổng thống, hãng tin cho biết thêm. Cho đến nay, chưa có chủ tịch nào của Fed bị tổng thống sa thải, theo Washington Post.

“Vì thế chiếc ghế của ông Powell vẫn ở đấy. Quyết định của ông không bị ảnh hưởng bởi một vài khuynh hướng chính trị, mà tùy thuộc vào các dữ liệu về nền kinh tế”, Zentner phát biểu ở Hội nghị Thượng đỉnh Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 17 của Morgan Stanley ở Singapore.

Trong bài phát biểu hôm thứ Tư, ông Powell nói ông cho rằng mức lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương đang ở dưới mức cân bằng – có nghĩa là điều này sẽ không khiến tốc độ phát triển của nền kinh tế Mỹ tăng tốc hay bị chậm lại. Phát biểu này có hàm ý là Fed có thể đang ở gần cuối chu kỳ thắt chặt trong 3 năm, Reuters đưa tin.

Bình luận đấy của ông Powell đã giúp phân khúc có dấu hiệu khởi sắc và được đưa ra ngay sau lời chỉ trích gần đấy nhất của ông Trump. Theo đấy,phân khúc chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh, có chỉ số Dow Jones và S&P 500 được bao phủ bởi sắc xanh vào phiên chuyển nhượng hôm thứ Tư.

Mặc dù bình luận mới nhất của ông Powell khác hẳn có hồi tháng 10 rằng Fed đang ở 1 “quãng các con phố dài” tới mức cân bằng, thì Chủ tịch của Morgan Stanley – ông Colm Kelleher, vẫn nói rằng ngân hàng trung ương nhất quán trong việc quản lý nền kinh tế.

“Tôi nghĩ các bình luận của ông ấy đã thống nhất 1 một vàih rõ rệt qua bài phát biểu lần này… chúng tôi không thấy bất kỳ điều gì khác ngoài sự thận trọng”, Kelleher trả lời CNBC.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu chậm lại, đấy có thể là lý do khiến Fed ngừng nâng lãi suất trong năm tới, Zentner cho biết. Bà nói thêm, Morgan Stanley hy vọng ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất vào tháng tới và thêm hai đợt nữa vào tháng 3 và tháng 6 năm 2019 trước khi tạm dừng.

“Cuối cộng, nếu một vài điều kiện tài chính đã thắt chặt và tăng trưởng toàn cầu chậm lại, thì dễ làm là sẽ khó để nâng lãi suất. Sau cuộc họp hồi tháng 6 nhắc đến ở trên, chúng tôi nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng sẽ ở dưới mức trung bình và điều đấy sẽ khiến Fed tin rằng họ đang ở mức cân bằng và có thể mạo hiểm vượt qua mức cân bằng rồi dừng lại ở đấy”, bà cho hay.

Ngoài ra, Morgan Stanley dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm xuống còn 1,7% vào năm 2019, từ mức 3,1% trong năm nay.

Đâu là lý do khiến giá dầu lại lao dốc không ngừng nghỉ và tương lai sẽ ra sao?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: