Dự thảo hạ “hạn mức” khấu trừ VAT đối với chi tiêu tiền mặt khiến DN đau đầu

Mới đấy, Bộ Tài chính đã có yêu cầu hạ “hạn mức” khấu trừ thuế giá trị tăng thêm (VAT) từ 20 triệu xuống còn 10 triệu đối có những khoản chi tiêu bằn

Sau 10 năm ra đời, LienVietPostBank phát triển thế nào?
Nghề ngân hàng: Gian nan đi tìm hai chữ “vinh quang”
Triệu tập Hà Văn Thắm ra tòa với tư cách người làm chứng

Mới đấy, Bộ Tài chính đã có yêu cầu hạ “hạn mức” khấu trừ thuế giá trị tăng thêm (VAT) từ 20 triệu xuống còn 10 triệu đối có những khoản chi tiêu bằng tiền mặt của DN. Nếu yêu cầu này được thông qua, những khoản chi bằng tiền mặt lớn hơn 10 triệu của DN sẽ không còn được khấu trừ khoản VAT là giá thành .

Các doanh nghiệp (DN) đang rất quan tâm đến yêu cầu này của Bộ tài chính, đặc trưng là những DN vừa và nhỏ. Do đặc biệt và tập quán tiêu dùng của phân khúc, đa phần những khoản chi dưới mức 20 triệu giai đoạn này đều được DN chi trả bằng tiền mặt và lấy hóa đơn để được khấu trừ cả khoản VAT vào giá thành DN. Các giá thành không ngừng nghỉ được chi trả bằng hình thức này có thể kể đến như giá thành công tác, điện nước, mua nguyên vật liệu, thiết bị văn phòng…

Chị Nguyễn Thị Kim Dung – Giám đốc doanh nghiệp TNHH SX Quốc Tế Bảo Ngọc Sài Gòn cho biết, chị luôn ủng hộ những chủ trương của nhà nước, tuy nhiên nếu quy định này được ban hành chắc chị cần phải nhờ ngân hàng nơi DN chị đang mở tài khoản giải đáp thêm nhữngh thực hiện sao cho không làm đội giá thành.

Chị cho rằng có những khoản trên 20 triệu thì DN đã quen chi trả qua ngân hàng, bằng việc ký hợp đồng có đối tác cho mỗi khoản chi nhưng có những khoản dưới 20 triệu mà cũng phải chi trả qua ngân hàng sợ rằng sẽ vừa làm phát sinh giá thành chuyển khoản và khiến DN bị động hơn về thời gian xử lý, chưa kể, không phải đối tác nào cũng có thể cung cấp việc chi trả này.

Chị cũng đã tính đến việc dùng thẻ tín dụng cá nhân để chi trả, tuy nhiên để hợp lý hóa khoản chi từ thẻ cá nhân thành những khoản chi của DN nếu được cơ quan thuế nhận lời thì cũng phát sinh thêm giá thành và còn rất mất thời gian.

Anh Nguyễn Ngọc Bảo Khương – Giám đốc doanh nghiệp TNHH RedBox lại tỏ ra khá hào hứng trước tài liệu này. Anh cho biết, chủ trương này của Bộ tài chính nhằm mục đích ngăn chặn gian lận trong việc khấu trừ, hoàn thuế VAT, phòng chống rửa tiền và nó tiệm cận có nhữngh làm của những nước hiện đại, nơi anh đã có thời gian học tập và sinh sống gần chục năm trước đây.

Điều cần làm nhất giai đoạn này để nhận được sự đồng thuận cao trong giới DN, theo anh Khương, đây là Chính phủ và những ngân hàng rất cần có những biện pháp song song để DN không phải mất thời gian có vô vàn thủ tục rườm rà.

Ông Đào Gia Hưng, Phó giám đốc Khối SME của VPBank cho biết, những ngân hàng đều đã dự kiến phương án để gỡ rối cho DN từ nhữngh đấy vài năm. Chủ trương hạn chế tiền mặt trong chuyển nhượng là chủ trương lớn của Chính phủ và đã được những ngân hàng thực thi tới từng sản phẩm tài chính phục vụ KH.

Đơn cử như có những DN vừa và nhỏ (SME), VPBank đã tìm hiểu và phát hành dòng thẻ VPBiz, dòng thẻ được kiến trúc “đo ni đâyng giày” cho những DN SME, có cả 2 loại thẻ, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ dành cho doanh nghiệp. Hai sản phẩm thẻ này có đến 5 lợi ích lớn mà giai đoạn này chưa nhiều DN tận dụng được hết.

Đầu tiên, chi trả bằng thẻ VPBiz sẽ cung cấp yêu cầu của Bộ tài chính và bởi thế khoản VAT mà DN đã chi trả khi mua hàng sẽ được khấu trừ trong giá thành, mà không cần lo về “hạn mức” khấu trừ VAT. Kế đây, DN có thể dùng thẻ VPBiz này để chi trả ở toàn bộ những điểm phân phối hàng có máy nhận lời thẻ (POS) hoặc chi trả trực tuyến. Điểm mạnh nữa là thời gian chi trả bằng thẻ rất linh hoạt, thậm chí DN có thể mua hàng vào bất cứ khi nào, không tùy thuộc vào giờ làm việc của ngân hàng hay lo ngại chênh lệch múi giờ chi trả giữa những quốc gia..

Đặc biệt, DN có thể được cấp hạn mức thẻ tín dụng lên tới 2 tỷ đồng và hưởng thời gian miễn lãi tới 45 ngày, rất hữu ích khi DN cần xoay vốn gấp để kinh doanh. Bên cạnh đây, DN được hưởng thêm những chương trình hoàn tiền từ VPBank và những đối tác của ngân hàng, bởi thế sẽ giúp DN chi tiêu 1 nhữngh rất tiết kiệm. Ví dụ, chương trình hoàn tiền lên tới 5% đang được triển khai cho lĩnh vực du lịch, ẩm thực tế Việt Nam và trên toàn địa cầu kéo dài từ tháng 8 đến cuối năm nay.

Sự linh hoạt và sáng tạo của sản phẩm thẻ tín dụng doanh nghiệp này đã giúp VPBank có về giải thưởng quốc tế danh giá cho hạng mục “Thẻ tín dụng đột phá” năm 2016 và hạng mục “Quản lý dòng tiền doanh nghiệp hoàn hảo” năm 2017 được trao bởi tạp chí danh tiếng The Asian Banking and Finance (ABF). Các chuyên gia tài chính cũng nhận định rằng, nếu DN vừa và nhỏ tận dụng được những loại thẻ này thì rất nhiều bài toán hóc búa họ đang gặp phải sẽ được giải, đặc trưng về vấn đề xoay vốn tức thời mà không cần tài sản thế chấp cũng như việc hợp lý hóa chứng từ thuế doanh nghiệp.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0