Dự thảo Luật Lao động sửa đổi: VCCI và 6 Hiệp hội khẩn thiết gửi kiến nghị tới Quốc hội và Chính phủ

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và 6 Hiệp hội công ty vừa cùng ký bản kiến nghị 5 vấn đề cấp thiết ở Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi

VNPT, MobiFone sẽ quay lại vị trí doanh nghiệp “thống lĩnh thị trường”?
Nếu việc đánh thuế tài sản ở Việt Nam được thông qua thì người vay tiền mua nhà sẽ phải đóng thuế cho phần tiền đi vay
Bắt 4 cựu lãnh đạo thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và 6 Hiệp hội công ty vừa cùng ký bản kiến nghị 5 vấn đề cấp thiết ở Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi.

Bản kiến nghị được gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban 1 vài vấn đề xã hội Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Tư pháp.

Theo đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và 6 Hiệp hội kiến nghị gồm Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam (JCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) và Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ ở Việt Nam (AmCham).

Kiến nghị đề cập tới 5 vấn đề được cho là cấp thiết được quy định ở Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi. Các công ty cho rằng, nếu 1 vài quy định này được tiến hành sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới làm việc sản xuất của công ty.

Do đó, VCCI và 1 vài Hiệp hội khẩn thiết mong muốn được lắng nghe ý kiến.”Sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động cho thích hợp có tinh thần hội nhập quốc tế của Việt Nam cũng như chắc chắn mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ giữa người lao động và người sử dụng lao động nhằm thi công khung pháp lý cho 1 vài quy định Pháp luật càng ngày càng đã đi vào hoạt động hơn”, kiến nghị nêu rõ.

Thực ra, đó không phải lần đầu, VCCI và 1 vài Hiệp hội công ty kiến nghị tới 5 vấn đề này. Những vấn đề đã được 1 vài công ty kiến nghị ở nhiều Diễn đàn như Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam… Nhưng việc VCCI và 6 Hiệp hội cùng ký chung 1 văn bản để thống nhất kiến nghị thì có thể xem là lần đầu. Điều này có nghĩa, 1 vài công ty trong nhiều ngành, lĩnh vực đang có chung mối lo về các tác động không mong muốn của các đề xuất trong Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

Cụ thể, VCCI và 1 vài Hiệp hội đại diện cùng đồng công ty kiến nghị, thứ nhất, về số giờ làm thêm tối đa trong 1 năm và tiền thu nhập làm thêm giờ, 1 vài công ty kính yêu cầu tham khảo tăng mức thời giờ làm thêm tối đa hằng năm từ 200 giờ lên 300 giờ (đối có 1 vài ngành nghề lẽ thường).

Riêng đối có 1 số trường hợp độc đáo do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có thể tăng số giờ làm thêm từ 400 giờ lên 500 giờ có điều kiện là có nhu cầu kinh doanh chính đáng như 1 vài ngành nghề phục vụ xuất khẩu, phục vụ đơn hàng… và được sự chấp nhận của người lao động đối có công việc làm thêm giờ.

Bên cạnh đó, tiền thu nhập làm thêm giờ, công ty kiến nghị không quy định trả thu nhập lũy tiến làm thêm giờ để có thể chắc chắn tính tranh đua có 1 vài quốc gia khác.

Thứ hai, quy định giờ làm việc trong tuần, công ty kiến nghị không giảm thời giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần, giữ nguyên số giờ làm việc nguyên tắc như giai đoạn này là 48 giờ/tuần.

Thứ ba, về thời hạn của Giấy phép lao động tối đa 2 năm, trường hợp gia hạn thì chỉ được gia hạn 1 lần có thời hạn tối đa là 02 năm.Các công ty xin kiến nghị giữ nguyên quy định như Luật hiện hành, không hạn chế số lần gia hạn Giấy phép lao động của người lao động nước ngoài như trong Dự thảo Bộ Luật. Đồng thời nâng thời hạn cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài từ hai năm lên ba năm.

Thứ tư, định nghĩa về giờ làm thêm, công ty kiến nghị giữ nguyên định nghĩa về tiền thu nhập như quy định ở Bộ Luật hiện hành, là “khoản tiền” mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Thứ năm, công ty kiến nghị không quy định về vấn đề quy định “công ty bố trí cho trọn vẹn công nhân viên nghỉ 1, 2 ngày để thực hiện quyền công đoàn” vào trong Dự thảo Bộ Luật Lao động.

Năng suất lao động: Nông nghiệp chưa bằng 1/10 Malaysia, nửa Thái Lan, công nghiệp dịch vụ chưa xứng tầm động lực tăng trưởng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: