Dữ trữ ngoại hối châu Á tăng kỷ lục

Cuối tháng 7, dự trữ ngoại hối của 1 vài nước châu Á, không tính Nhật Bản và Trung Quốc, là 2,4 nghìn tỷ USD, tăng 6% so có cộng kỳ năm ngoái... Tro

Mỹ đang phủ nhận thế giới do chính tay mình tạo ra?
Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện tại Hàn Quốc
Viện trợ nước ngoài giúp Trung Quốc tăng mạnh ảnh hưởng toàn cầu

Cuối tháng 7, dự trữ ngoại hối của 1 vài nước châu Á, không tính Nhật Bản và Trung Quốc, là 2,4 nghìn tỷ USD, tăng 6% so có cộng kỳ năm ngoái…

Trong bối cảnh vốn nước ngoài rót vào mạnh, ngân hàng trung ương 1 vài nước châu Á tìm mọi 1 vàih ổn định đồng nội tệ, tờ Nikkei cho biết.

Chính phủ và ngân hàng trung ương 1 vài nước ở châu Á hiện đang giữ lượng trái phiếu Mỹ và 1 vài tài sản nước ngoài khác cao kỷ lục. Tính tới hết tháng 7, dự trữ ngoại hối của 1 vài nước trong khu vực, không tính Nhật Bản và Trung Quốc, là 2,4 nghìn tỷ USD, tăng 6% so có cộng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của ngân hàng trung ương 1 vài nước.

Trong đây, riêng Indonesia tăng dự trữ ngoại hối thêm 15% trong vòng 1 năm qua. Khu vực này hiện có lượng dự trữ ngoại hối lớn gấp 6 lần so có thời điểm khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Theo tờ Nikkei, có lượng dự trữ ngoại hồi khổng lồ, 1 vài nền kinh tế châu Á cộng hệ thống tiền tệ của họ có khả năng chống đỡ tốt 1 vài cú sốc tài chính. Tuy nhiên, 1 vài nước này vẫn thuận lợi bị ảnh hưởng nếu 1 vài quốc gia phương Tây thắt chặt chính sách phân phối hàng tiền tệ.

Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài liên tục rót vốn vào khu vực này nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế, giới chức 1 vài nước bắt đầu phân phối ra đồng nội tệ và mua vào USD. Chính phủ 1 vài nước châu Á nói chung tỏ ra quan ngại và tìm 1 vàih tránh khả năng tăng giá đồng nội tệ, điều có thể khiến hàng hóa xuất khẩu của họ phát triển thành kém cạnh tranh hơn.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (Reserve Bank of India) đã và đang phân phối mạnh đồng Rupee đồng thời mua vào USD, theo lãnh đạo 1 ngân hàng ở Mumbai. “Một lượng tiền lớn đang đổ vào Ấn Độ từ 1 vài nước như Nhật Bản và ngân hàng trung ương đang vật lộn tìm 1 vàih ngăn chặn đồng Rupee tăng giá”, nhân vật trên cho biết.

Các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô vào Ấn Độ có nền kinh tế tăng trưởng đều đặn ở mức 6 – 7%/năm. Đầu tư nước ngoài vào chứng khoán nước này đã chạm ngưỡng cao nhất kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên nắm chính quyền năm 2014. Bất chấp việc ngân hàng trung ương nước này giảm lãi suất căn bản xuống còn 6% vào tháng trước và tung 1 vài phương pháp can thiệp tiền tệ, đồng Rupee vẫn ở mức cao nhất trong 2 năm qua.

Không giống Ấn Độ, Trung Quốc – nước có dự trữ ngoại hối lớn nhất địa cầu, đã chủ động duy trì mức sàn của đồng Nhân dân tệ. Tính tới hết tháng 7/2017, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là 3,08 nghìn tỷ USD, tăng tháng thứ 6 không ngừng nghỉ. Với việc chuyển nhượng đồng Nhân dân tệ ở mức đồng ý được, cơ quan công dụng của nước này giờ đây không còn cần phải phân phối USD để chống đỡ cho đồng nội tệ.

Nhìn chung, kinh tế 1 vài nước châu Á đang tăng trưởng khả quan, lạm phát thấp, lãi suất ổn định. Các điều kiện đây giúp cân bằng cán cân thương mại và khả năng chi trả quốc tế. Tuy nhiên, châu lục này cũng có nguy cơ phải gánh khối nợ khổng lồ.

Với 1 vài dự án cơ sở hạ tầng lớn đang được triển khai trên khắp châu lục, giới ngân hàng tỏ ra thận trọng hơn về khả năng không thu hồi được nợ nên thường đưa ra 1 vài gói vay ngắn hạn cho các dự án bởi thế.

Một mối lo lớn là nếu 1 vài ngân hàng và nhà đầu tư nước ngoài đồng loạt rút vốn, 1 vài nền kinh tế ở châu lục này sẽ gặp gặp khó trong việc tìm nguồn vốn.

Năm 2015, việc đồng Nhân dân tệ liên tục giảm giá cộng nhiều đồn đoán cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể bắt đầu tăng lãi suất lần đầu trong 8 năm đã “châm ngòi” cho cơn phân phối tháo tiền tệ châu Á.

Khi đây, đồng Rupiah của Indonesia giảm xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 1997.

Teppei Ino, nhà đánh giá cao cấp ở Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ, nhận định: “Ngân hàng trung ương 1 vài nước trong khu vực đang gắng sức tăng nguồn dự trữ ngoại hối nhiều nhất có thể, để dự kiến cho nguy cơ cạn tiền trong tương lai”.

Hiện nay, 1 trong các mối quan tâm lớn nhất của 1 vài nước này là giữ cho đồng nội tệ ở mức ổn định.

Việc đồng Baht tăng giá là mối lo lớn cho Thái Lan bởi ngành công nghiệp xuất khẩu ôtô và 1 vài mặt hàng khác là trụ cột của kinh tế nước này. Cơ quan tiền tệ nước này được cho là đang chủ động phân phối đồng Baht và mua vào USD.

Kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, FED cộng 1 vài ngân hàng trung ương châu Âu vẫn duy trì chính sách phân phối hàng tiền tệ nới lỏng. Tuy nhiên, theo Nikkei, 1 vài nước này sớm triển khai thắt chặt chính sách phân phối hàng tiền tệ và điều đây sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế châu Á.

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0