Dự trữ ngoại hối: Kỷ lục nhưng đừng chủ quan!

Trong năm nay báo chí đã nhiều lần đưa tin mừng rằng dự trữ ngoại hối của Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quản lý đã không ngừng tăng và đạt co

Thủ đoạn lừa đảo tiền ảo khiến hơn 6.000 người mất tiền thật
Sắp đến Tết và ngày Thần Tài, khách hàng cần lưu ý gì khi giao dịch vàng miếng?
Ôm tiền của khách bỏ trốn, nhân viên ngân hàng nhắn tin… xin lỗi

Trong năm nay báo chí đã nhiều lần đưa tin mừng rằng dự trữ ngoại hối của Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quản lý đã không ngừng tăng và đạt con số cao kỷ lục từ trước đến nay là 42 tỷ USD. Và điều này được cho là 1 nhân tố quan trọng giúp NHNN giữ ổn định được tỉ giá VND/USD.

Quả thật, nếu so có một vài năm trước thì dự trữ ngoại hối của Việt Nam năm nay đã cao hơn rất nhiều, như được thể hiện ở đồ thị dưới đấy. Cụ thể, vào năm 2012, dự trữ ngoại hối của Việt Nam tụt xuống còn 25,4 tỷ USD. Con số này chỉ tăng mạnh vào năm 2014 lên mức 34,3 tỷ USD nhưng rồi lại giảm mạnh còn 28,4 tỷ năm 2015. Từ đây trở đi thì nó mới có xu hướng tăng ổn định như tiên đoán của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), đạt 36,7 tỷ năm 2016, 42,2 tỷ năm 2017 và 48,6 tỷ năm 2018.

Nguồn: IMF Country Report No. 17/190 (7/2017); Ghi chú: Số liệu từ năm 2016 là tiên đoán

Tuy nhiên, điều đáng chú tâm hơn là dự trữ ngoại hối trên quy ra tương đương có bao nhiêu tháng nhập khẩu. Đây là 1 chỉ tiêu phản ánh diện tích dự trữ ngoại hối của 1 quốc gia ở mức cao hay thấp, an toàn hay không an toàn.

Trong đồ thị trên, một vài con phố màu da cam cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam vẫn chưa vượt quá mức 2,5 tháng nhập khẩu trong suốt mấy năm qua và 1 số năm tới (theo IMF, phải đến năm 2020 thì mức này mới đạt 2,7 tháng). Mà theo quy ước quốc tế thì dự trữ ngoại hối của 1 quốc gia phải tương đương có ít nhất là 3 tháng nhập khẩu thì mới an toàn để chống đỡ có một vài cơn sốc về cầu ngoại tệ. Như vậy, mặc dù dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã có một vài bước cải thiện đáng kể từ năm 2016 để đạt một vài “kỷ lục” mới trong một vài năm thứ hai, nhưng một vài “kỷ lục” này vẫn chưa đủ lớn theo nguyên tắc chung của địa cầu.

Quan trọng không kém là tuy về con số tuyệt đối thì đúng là dự trữ ngoại hối của Việt Nam năm 2017 là năm cao kỷ lục (42,2 tỷ USD) nhưng cần lưu ý là mức này chỉ tương đương có 2,3 tháng nhập khẩu của cộng năm, chỉ nhỉnh hơn 1 chút so có năm 2016 (2,2 tháng) và thậm chí còn thấp hơn cả năm 2014 (2,4 tháng).

Lý do của hiện trạng trên là thực ra dự trữ ngoại hối của Việt Nam tuy có tăng lên nhưng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam còn tăng mạnh hơn, nên mật độ giữa dự trữ ngoại hối và kim ngạch nhập khẩu hầu như không có biến chuyển nhiều. Hàm ý của điều này 1 lần nữa cho thấy rằng dự trữ ngoại hối – chiếc gối đỡ giảm sốc cho nền kinh tế Việt Nam khỏi một vài biến động ngoại khu – vẫn còn “mỏng”, chưa an toàn, chưa đủ dập tắt mọi cơn sóng trồi sụt trên phân khúc ngoại hối cũng như sự ổn định của tỷ giá.

Do đây, chính sách bán hàng tiền tệ và ngoại hối trong thời gian tới cần tránh sự chủ quan, đừng chỉ nhìn con số tuyệt đối đang ở mức cao kỷ lục, để có một vài bước đi phù hợp nhằm tiếp tục cải thiện dự trữ ngoại hối hiểu theo mức tương đối (quy theo tháng nhập khẩu của Việt Nam) và không tạo thêm sức ép cho tỷ giá nếu muốn duy trì sự ổn định của nó trong một vài tháng tới.

Dự trữ ngoại hối Việt Nam đạt kỷ lục mới

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0