Dự trữ ngoại hối Trung Quốc giảm mạnh hơn dự báo

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đi xuống trong tháng 8, có mức giảm mạnh hơn 1 chút so có tiên đoán... Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đi xuống tron

Kinh tế Hàn Quốc bắt đầu “ngấm đòn” hạt nhân Triều Tiên
Những hình ảnh “khó đỡ” trong đợt rét kỷ lục ở Mỹ
Microsoft tuyên bố đầu tư vào Grab

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đi xuống trong tháng 8, có mức giảm mạnh hơn 1 chút so có tiên đoán…

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đi xuống trong tháng 8, có mức giảm mạnh hơn 1 chút so có tiên đoán, trong bối cảnh đồng USD tăng giá mạnh và Bắc Kinh có một sốh thức bình ổn tỷ giá khi đồng Nhân dân tệ chịu sức ép giảm từ xung đột thương mại leo thang có Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) mở phân phối ngày 7/9 cho biết dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm trong tháng 8 còn 3,11 nghìn tỷ USD, so có mức tăng 3,82 nghìn tỷ USD trong tháng 7. Trước đây, giới đánh giá tiên đoán dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm còn 3,111 nghìn tỷ USD.

Xung đột thương mại, bất ổn địa chính trị và kinh tế, cũng như biến động tỷ giá do sự tăng giá của đồng USD là một số yếu tố khiến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc suy giảm – Cơ quan Quản lý ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) nói trong 1 tuyên bố.

Trong tháng 8, đồng Nhân dân tệ giảm giá tháng thứ 5 không ngừng nghỉ, do đồng USD giữ đà tăng giá mạnh. Sự giảm giá của Nhân dân tệ đặt ra lo ngại Bắc Kinh có thể đang ngầm phá giá đồng Nhân dân tệ để hỗ trợ một số doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc trong bối cảnh xung đột thương mại Trung-Mỹ tăng thêm.

Đồng Nhân dân tệ giảm giá gần 0,2% so có USD trong tháng 8. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so có 1 rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,7%.

Vào cuối tháng 8, Nhân dân tệ đã bình phục sau khi PBoC có 1 loạt động thái nhằm phát tín hiệu rằng Bắc Kinh không muốn Nhân dân tệ giảm giá sâu hơn.

Chuyên gia kinh tế Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics nói rằng việc PBoC chần chừ trong việc sử dụng dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá cho thấy Trung Quốc đã học được 1 bài học từ năm 2015-2016, khi việc can thiệp vào phân khúc khiến dự trữ ngoại hối sụt giảm có tốc độ chóng mặt.

“Việc phân phối ra ngoại tệ cũng khiến PBoC có thể phải đối mặt một số cáo buộc về thao túng tỷ giá, cho dù họ hành động để nâng tỷ giá lên chứ không phải làm suy yếu đồng nội tệ”, ông Evans-Pritchard nói trong 1 báo cáo.

“Quan trọng hơn, có vẻ PBoC đã thành thạo việc định hướng tỷ giá theo một số một sốh ít rõ ràng hơn, chẳng hạn dựa vào một số ngân hàng quốc doanh để giúp bù đắp lượng thoái vốn và bình ổn tỷ giá”.

Trong một số tuần gần đây, PBoC đã đâyng một số lỗ hổng có thể được sử dụng để chuyển vốn ra nước ngoài, khiến cho việc đầu cơ giá xuống đồng Nhân dân tệ phát triển thành tốn kém hơn, và tái kích hoạt 1 yếu tố “chống chu kỳ” trong việc thiết lập tỷ giá tham chiếu thường ngày nhằm giảm mức độ biến động tỷ giá.

Tuy nhiên, giới đánh giá cho rằng PBoC có thể sẽ sớm chọn lọc có can thiệp mạnh hơn để hỗ trợ tỷ giá, khi mà Mỹ đang sẵn sàng áp thuế quan bổ sung lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Sự giảm giá gần đây của Nhân dân tệ sẽ bù đắp đa số ảnh hưởng kinh tế của thuế quan bổ sung đã được áp. Nhưng nếu chiến tranh thương mại Trung-Mỹ leo thang cao hơn, thì tình hình thực sự đáng lo ngại”, 1 báo cáo của Capital Economics nhận định.

Dù Nhân dân tệ giảm giá không ngừng nghỉ mấy tháng gần đây, hầu như chưa có dấu hiệu nào cho thấy có sự tăng vọt trong dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc như một số gì diễn ra hồi năm 2015-2-16 sau khi PBoC bất ngờ phá giá đồng tiền.

Hầu hết một số chiến lược gia tiền tệ được Reuters khảo sát tuần này tiên đoán Nhân dân tệ chỉ tăng giá nhẹ trong vòng 12 tháng tới. Một số tin rằng Bắc Kinh có thể để cho Nhân dân tệ giảm giá thêm nếu một số điều kiện thương mại toàn cầu xấu đi.

Các một sốh thức kiểm soát vốn mà Trung Quốc triển khai vào năm 2016-2017 cũng được cho là đã giúp hạn chế sự biến động của tỷ giá Nhân dân tệ. Trong hai năm đây, Bắc Kinh đã “đốt” dao động 1 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá và ngăn sự tháo chạy của dòng vốn, nhưng chỉ đạt hiệu quả rất hạn chế. Chỉ khi một số một sốh thức kiểm soát vốn nghiêm ngặt được tung ra, thì tỷ giá mới được bình ổn.

Số liệu của PBoC cũng cho thấy giá trị dự trữ vàng của Trung Quốc giảm còn 71,228 tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 8, từ mức 72,324 tỷ USD vào cuối tháng 7.

Những quốc gia nào có dự trữ ngoại hối lớn nhất địa cầu?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: