Đừng chỉ mải nhìn VPBank mà quên mất một ngân hàng cũng đang bứt phá ấn tượng không kém

Không phải VIB mà Techcombank mới là ngân hàng thứ 2 sau Vietcombank đã xóa sạch nợ xấu gửi ở VAMC. Ngân hàng này đang có thời cơ bứt phá mạnh hơn về

Tập đoàn công nghệ CMC muốn thoái sạch vốn khỏi BaoVietBank
Nhu cầu nắm giữ trái phiếu tiếp tục tăng mạnh
Tháng 2, giao dịch trái phiếu chính phủ giảm 48% so với tháng trước

Không phải VIB mà Techcombank mới là ngân hàng thứ 2 sau Vietcombank đã xóa sạch nợ xấu gửi ở VAMC. Ngân hàng này đang có thời cơ bứt phá mạnh hơn về lợi nhuận cũng như tăng tranh giành trên phân khúc.

Những ngày qua phân khúc tài chính ngân hàng phủ đầy một số tài liệu liên quan đến VPBank. Ngân hàng này được xem là hiện tượng khi bứt phá mạnh về diện tích và lợi nhuận cũng như địa vị trên phân khúc, mới nhất là niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE – ngân hàng lên sàn Thứ nhất trong vòng hơn 3 năm trở lại đây (trước đây là BIDV đầu năm 2014).

Tuy nhiên, phân khúc dường như bỏ quên 1 ngân hàng khác cũng đang có tốc độ bứt phá rất mạnh đây là Techcombank.

Techcombank và VPBank là hai ngân hàng vẫn được đem ra so sánh có nhau một số năm gần đây bởi sự phát triển vẫn được ví là “bên tám lạng, người nửa cân”. Nếu như VPBank có mảng tín dụng tiêu dùng của doanh nghiệp con là Fe Credit làm trụ cột tăng trưởng (đâyng góp hơn nửa lợi nhuận) thì Techcombank lại dựa vào chính sức mình có mảng phân phối lẻ của ngân hàng (chiếm dao động 45% dư nợ).

Xét về kết quả kinh doanh, một số năm 2014 trở về trước VPBank vẫn có độ nhỉnh hơn so có Techcombank nhưng từ năm 2015 thì có sự chênh lệch đáng kể và càng ngày càng tăng thêm sự một sốh biệt. Nhưng đây là kết quả hợp nhất.

Còn nếu chỉ tính riêng hiệu quả làm việc của ngân hàng mẹ thì Techcombank ở mức tương đương VPBank trong năm 2015 và 2016. Cụ thể trong năm 2016 ngân hàng riêng lẻ Techcombank đạt lợi nhuận trước thuế 3.434 tỷ đồng (trong tổng 3.996 tỷ đồng của ngân hàng hợp nhất còn VPBank là 3.403 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm nay, Techcombank thậm chí còn có sự bứt phá mạnh hơn khi vượt VPBank đến 20% lợi nhuận trước thuế- ở mức 2.428 tỷ- còn VPBank chưa đến 2.000 tỷ (Trên báo cáo tài chính VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.634 tỷ đồng nhưng bản chất số liệu này có thêm gần 1.700 tỷ từ lợi nhuận của Fe Credit năm 2016 chuyển về báo cáo của doanh nghiệp mẹ ở quý 2 năm nay).

Một lợi thế nữa cũng nhìn thấy ở Techcombank so có VPBank đây là ngân hàng này đang kiểm soát rất tốt về nợ xấu. Tại thời điểm 30/6, mật độ nợ xấu chỉ chiếm 2,06% trên tổng dư nợ gần 132 nghìn tỷ.

Và đáng lưu ý ở chỗ, bằng việc mạnh tay chi hơn 1.740 tỷ đồng để trích lập cho riêng một số khoản nợ đã phân phối cho VAMC trong 6 tháng đầu năm nay, Techcombank không chỉ đã đi vào hoạt động 100% trích lập dự phòng cho một số khoản nợ đã phân phối cho VAMC từ trước tới nay mà còn được hoàn nhập gần 80 tỷ. Với động thái này, Techcombank chứ không phải VIB (như dự báo trước đây), đã trở thành ngân hàng thứ 2 trong hệ thống sau Vietcombank sạch nợ ở VAMC.

Còn VPBank đang có mật độ nợ xấu xấp xỉ 3%, nhưng kèm đây ngân hàng cũng còn hơn 4.300 tỷ đồng nợ xấu gửi gắm ở VAMC. Thời gian tới ngân hàng này sẽ phải tiếp tục cắt lợi nhuận để trích lập dự phòng cho đủ.

Với việc dọn xong 3.000 tỷ đồng nợ xấu đã phân phối cho VAMC, Techcombank nay đã nhẹ gánh nợ xấu, không phải lo trích lập dự phòng 20% mỗi năm cho khoản nợ đây, ngân hàng sẽ có lượng “của để dành” khá lớn để ghi nhận vào lợi nhuận, đồng thời nhà băng này cũng có điều kiện hơn để tranh giành trên phân khúc, ít nhất là trong việc hạ bớt lãi suất cho vay để lôi kéo bạn nhiều hơn.

Tuy nhiên xét về ngân hàng hợp nhất, VPBank vẫn yên tâm có một số gì đang có: 1 doanh nghiệp con chiếm lĩnh 50% thị phần tài chính tiêu dùng có lợi nhuận nhiều hơn cả ngân hàng mẹ có về; vốn chủ có đang đủng đỉnh đủ ăn tiêu trong vài năm tới, đồng thời lại có thể tiện dụng huy động vốn trên sàn chứng khoán sau khi đã thực hiện niêm yết từ tháng 8.

Còn Techcombank vẫn tồn ở không ít một số âu lo, trong đây đáng kể nhất là việc nâng vốn điều lệ. Trong năm nay, ngân hàng chuẩn bị tăng vốn thêm 5.000 tỷ nhưng đã phải hoãn lại do tập trung mua lại cổ phiếu quỹ từ phía HSBC.

Trên sàn chứng khoán, theo lãnh đạo ngân hàng VPBank cũng như doanh nghiệp giải đáp VCSC thì VPBank được nhà đầu tư nước ngoài phân tích rất cao và giá 39.000 đồng cho ngày lên sàn Thứ nhất là phân khúc định giá. Hôm nay là phiên thứ 3 chuyển nhượng trên sàn của VPBank, và giá đã giảm về dưới 36.000 đồng/cổ phiếu sau 1 phiên đứng giá và 2 phiên phủ sắc đỏ nhưng ngân hàng vẫn giữ vững địa điểm đứng đầu nhóm cổ phần về vốn hóa phân khúc, giữ dao động một sốh cực kỳ an toàn có một số nhóm sau. Trong khi đây, Techcombank chưa lên sàn (có thể năm sau) nhưng cổ phiếu chuyển nhượng trên sàn OTC cũng khá sôi động, hiện ở quanh mức 39-40 nghìn đồng.

Cổ phiếu VPB của VPBank lập kỷ lục chuyển nhượng trong phiên trên phân khúc chứng khoán

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0