Đừng ép chị bán bún bò ‘lên’ giám đốc công ty

Hộ kinh doanh có chuyển thành doanh nghiệp được không vẫn là vấn đề làm đau đầu 1 số chuyên gia. Tọa đàm liên quan đến tìm hiểu khung khổ pháp lý ch

Trước khi tham gia CPTPP, quả thanh long sang Mỹ phải mất 10 năm
Góc nhìn kinh tế từ nhận định của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tại sao đất nước sẽ “chao đảo” nếu phụ nữ không sinh ít nhất 2 con?
Thứ trưởng Bộ KHĐT: “Siêu uỷ ban” chức năng chính là giám sát, không phải sử dụng vốn nhà nước

Hộ kinh doanh có chuyển thành doanh nghiệp được không vẫn là vấn đề làm đau đầu 1 số chuyên gia.

Tọa đàm liên quan đến tìm hiểu khung khổ pháp lý cho hộ kinh doanh ( phân phối phở , bún bò, hủ tiếu, phân phốih canh, mì Quảng…) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp có Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 4-4 có nhiều ý kiến từ thực tiễn.

Lên rồi lại xuống

Luật sư Nguyễn Hưng Quang là người tham dự tìm hiểu nhiều vấn đề xã hội, kinh tế cộng có VCCI. Ông Quang kể nhiều câu chuyện liên quan tới hộ kinh doanh mà thực ở ông đã gặp phải trong quá trình tìm hiểu.

Ở 1 tỉnh nọ, có 1 hộ kinh doanh sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ ở làng nghề, phân phối hàng qua 1 doanh nghiệp khác chuyên nhận ủy thác chuyển nhượng hàng hóa. Công ty ủy thác này lại hợp tác có 1 tập đoàn nước ngoài để phân phối hàng thủ công mỹ nghệ.

Tập đoàn nước ngoài tìm đến hộ kinh doanh nói trên để trực tiếp ký kết hợp đồng có nhiều điều kiện tuân thủ như hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, y tế, 1 số loại thuế, giấy phép… Và hộ kinh doanh này buộc phải trở thành doanh nghiệp (DN) mới cung cấp được các điều kiện do tập đoàn nước ngoài đưa ra.

“Sau hai năm, DN này liên tục bị thua lỗ do giá thành tuân thủ cao nên chọn lọc giải thể để trở lại làm hộ kinh doanh” – ông Quang kể.

Ở 1 địa phương khác, Cục Thuế tỉnh hỗ trợ 1 hộ kinh doanh thành lập DN có hai sáng lập viên chính là vợ chồng có giá thành không đáng kể. Nhưng sau 1 thời gian, vợ chồng sáng lập viên rất lúng túng khi 1 số công tác kế toán, 1 số loại giấy phép, chứng chỉ… ngày 1 khắt khe. “Có khi vợ chồng còn mâu thuẫn nhau. Cuối cộng họ giải thể để trở về có… hộ kinh doanh và nhận gia công cho 1 số DN khác” – ông Quang nói.

Còn ông Nguyễn Hải Hùng, Phó Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT TP Hà Nội, cho hay: “Một năm qua, kể từ khi Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa ra đời và có hiệu lực thì mới chỉ có chín hộ kinh doanh chuyển thành DN. Thực tiễn là vậy!”.

Ông Hùng kể ông có hai người khách hàng. Một người là tổng giám đốc 1 doanh nghiệp áp dụng công nghệ 4.0, thủ tục thành lập DN dễ làm, 1 số công đoạn khác đều thuê đơn vị có tính năng làm, chuyển nhượng qua mạng. Một người khác thì có quán cà phê – phở, thuê 10 lao động. “Cả hai đều rất “happy” (hạnh phúc)” – ông Hùng nói và khẳng định: “Tôi tâm đắc quan niệm rằng DN hay loại hình gì đây cũng chỉ là công cụ kinh doanh. Làm sao để người dân vận dụng công cụ ấy kinh doanh, sinh lợi và đâyng thuế là được”.

Đừng ép chị phân phối bún bò ‘lên’ giám đốc doanh nghiệp - Ảnh 1.

Việc muốn lên doanh nghiệp hay tiếp tục là hộ kinh doanh hãy để người dân tự chọn lọc. Ảnh: HTD

Nên hỗ trợ thay vì cứ chăm chăm thu thuế

Ông Nguyễn Hải Hùng nhìn nhận hộ kinh doanh gặp gặp khó về pháp lý là do đối tượng này chưa được ghi nhận trong Luật DN 2014 mà mới chỉ ở cấp nghị định. Mặt khác, quy định về thủ tục chuyển đổi cũng chưa có. Đó là chưa kể có các rào cản pháp lý như 1 sốh tính thuế cũng rắc rối, không dễ làm có hộ kinh doanh.

“Việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành DN không cho thấy sự quyến rũ hơn về phân khúc vốn và quản trị” – ông Hùng nhận xét.

Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, đưa ra 1 góc nhìn khác trong thực tiễn hành thu của cơ quan thuế về hộ kinh doanh. Bà Lan nhận xét rằng 1 số quy định về hộ kinh doanh mới chỉ theo hướng “hộ kinh doanh phải làm cái nọ cái kia chứ chưa hỗ trợ được gì cho họ”.

Thực tế, Nhà nước không đầu tư gì cho hộ kinh doanh mà họ tự bỏ vốn. “Nếu lỗ thì tự chịu, còn nếu có lãi thì cơ quan thuế đến thu thuế” – bà Lan nói và đặt vấn đề: “Phải chăng đã đến khi có 1 sốh nâng đỡ hộ kinh doanh bằng khung khổ pháp lý chứ không phải để quản lý chặt hơn? Bởi nếu đúng theo Luật DN, rất có thể chúng tôi bị quy là đang thu thuế cả đối tượng vi phạm pháp luật”.

Thêm nữa, Luật DN mặc dù không quy định rõ về hộ kinh doanh nhưng lại có các quy định khiến khu vực này bị ràng buộc đáng kể. Chẳng hạn như quy định buộc hộ kinh doanh chỉ được vận hành ở vị trí đăng ký, không được thuê quá 10 lao động và không được dừng vận hành quá 12 tháng…

Vấn đề đặt ra là nếu 1 hộ kinh doanh có bốn vị trí thì sao? Vì diện tích sản xuất, kinh doanh tăng, họ thuê trên 10 lao động thì sao? Việc họ dừng vận hành bao lâu thì đây là do phân khúc chứ sao lại ấn định thời hạn cho họ?

“Dù có nhiều quy định vậy nhưng thực ra là không có chế tài kèm theo. Bởi thế nếu hộ kinh doanh mở thêm cửa hàng, vị trí kinh doanh thì ngành thuế vẫn phải thu thuế và có giải pháp xử lý. Do vậy, chúng tôi yêu cầu sửa Luật DN sao cho ngành thuế không gặp rắc rối về pháp lý bởi thế” – bà Lan nói.

Mặt khác, cũng theo bà Lan, ngành thuế còn gặp các vấn đề khi có các khái niệm không rõ ràng, không thống nhất về hộ kinh doanh. Chính bởi thế, ngành thuế mỗi khi soạn thảo văn bản liên quan đều phải “đèo” thêm chữ “hộ” để chỉ 1 số đối tượng cần phải thu thuế thành “hộ-cá nhân kinh doanh”.

Để người dân tự chọn lọc mô hình thích hợp

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng CIEM, cho rằng Luật DN sửa đổi sẽ nhận trách nhiệm xử lý 1 số vấn đề của hộ kinh doanh. Sứ mệnh của Luật DN sửa đổi lần này sẽ phải thúc đẩy sự phát triển của hộ kinh doanh, để tối đa hóa nguồn lực đầu tư.

Nguyên tắc là cái gì đang cản trở quyền kinh doanh sẽ phải bãi bỏ, còn việc kiến trúc chi tiết, đưa hộ kinh doanh vào hay đưa ra khỏi Luật DN chỉ là kỹ thuật pháp lý.

Vì vậy, lo ngại bắt ép 1 số hộ kinh doanh phải trở thành DN để xử lý tồn ở về sự không rõ ràng trong khái niệm hộ kinh doanh sẽ không diễn ra. Nhưng điều này không đồng nghĩa có việc hộ kinh doanh sẽ tiếp tục là nơi trú chân cho các dao động mờ trong vận hành kinh doanh hay là nơi rủi ro cho quản lý nhà nước.

“Hộ kinh doanh hay DN, doanh nghiệp TNHH… là các công cụ để người dân chọn lọc sử dụng cho mục tiêu kinh doanh 1 1 sốh công bằng; thích hợp có diện tích, tính chất của mỗi loại hình để phát huy tối đa nguồn lực đầu tư” – ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh.

_________________________

Bà Hoàng Thị Lan Anh đến từ Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đồng quan điểm có nhiều chuyên gia rằng hộ kinh doanh là thương nhân, tương tự 1 số thương nhân nổi tiếng từ xưa như Bạch Thái Bưởi.

Bà Lan Anh cũng nói về vấn đề thuế, thì cứ có lương phát sinh là phải nộp thuế và điều này không tùy thuộc vào việc có đăng ký kinh doanh hay không.

Vì sao 5 triệu hộ kinh doanh ‘nằm ngoài’ luật?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: