Đừng nói rau thịt không ảnh hưởng: Tăng thuế VAT, dân gánh hết

Bất kì người dân nào, không phải là DN, thì đều là đối tượng chịu thuế VAT vì đây là thuế gián thu. Họ là người tiêu dùng cuối cùng, thuế tăng lên ba

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: Không nên quá thổi phồng tác động, gây hoang mang cho các nhà đầu tư!
Ông chủ chuỗi Big C Việt tính chi 1,5 tỷ USD để mở rộng hoạt động ở Việt Nam và Thái Lan
Samsung đạt 1,5 triệu tỷ đồng doanh thu tại Việt Nam

Bất kì người dân nào, không phải là DN, thì đều là đối tượng chịu thuế VAT vì đây là thuế gián thu. Họ là người tiêu dùng cuối cùng, thuế tăng lên bao nhiêu thì họ gánh chịu hết – 1 vài chuyên gia phản bác ý kiến của lãnh đạo Bộ Tài chính khi cho rằng, tăng thuế VAT không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo.

Mớ rau, cân thịt cũng phải tăng giá

Lãnh đạo Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho rằng: Rau, thịt có chịu thuế gia trị tăng thêm đâu. Như vậy, các mặt hàng không chịu thuế VAT thì dù VAT tăng bao nhiêu cũng không ảnh hưởng gì.

Tiếp đây, ở họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng nói rằng tác động đối có người dân, đặc trưng là người nghèo, là không nhiều.

Rau dưa cũng sẽ chịu tác động từ việc tăng thuế VAT dù không trực tiếp chịu thuế. Ảnh: L.Bằng

Rau dưa cũng sẽ chịu tác động từ việc tăng thuế VAT dù không trực tiếp chịu thuế. Ảnh: L.Bằng

Trao đổi có PV.VietNamNet, ông Chung Thành Tiến, chuyên gia của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam cho rằng: Tất cả đều ảnh hưởng hết, chẳng thể nói là không ảnh hưởng. Bất kì người dân nào, không phải là DN, thì đều là đối tượng chịu thuế VAT vì đây là thuế gián thu. Họ là người tiêu dùng cuối cùng, thuế tăng lên bao nhiêu thì họ chính là người gánh chịu.

“Mớ rau, con cá, cân thịt, ai muốn trồng rau, nuôi cá cũng cần phải có vật tư đầu vào, có phân bón, thức ăn,… thì mới ra được cọng rau, cân thịt. Thuế Giá trị tăng thêm của 1 vài mặt hàng đầu vào đây tăng thì đầu ra buộc phải tăng.

Ví dụ phân bón trước đây không chịu thuế VAT (mặc dù trọn vẹn thuế GTGT đầu vào của DN người tiêu dùng vẫn gánh chịu nhưng vẫn thấp) thì nay chuẩn bị chuyển sang đối tượng chịu thuế ở mức thuế suất thuế GTGT là 10% hay 12%, có nghĩa người nông dân phải gánh thêm số thuế tăng thêm này, 1 vài vật tư đầu vào khác cũng tương tự. Như thế chắc chắn kinh phí sản xuất phải tăng lên, kéo theo giá phân phối của bó rau, cân thịt cũng phải tăng lên”, ông Tiến nói.

Ông đánh giá thêm: Hiện nay do có sự không đồng nhất biện pháp tính thuế GTGT có công ty tiến hành biện pháp trực tiếp, có công ty tiến hành biện pháp khấu trừ. Nếu đầu vào của DN là đối tượng chịu thuế trực tiếp, trọn vẹn tiền thuế GTGT này được cấu thành trong giá vốn của sản phẩm. Việc không cho hoàn thuế cũng là 1 vấn đề đẩy kinh phí sản phẩm tăng cao do DN phải gánh chịu kinh phí vốn,…”.

“Ngoài ra DN cũng chẳng thể nằm ngoài sự ảnh hưởng này vì 1 vài nhân tố đầu vào tăng lên sẽ khiến cho kinh phí sản phẩm tăng lên, kéo theo giá phân phối tăng, người tiêu dùng sẽ hạn chế chi tiêu, cầu sẽ giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến lượng tiêu thụ hàng hóa của DN”, ông Chung Thành Tiến đánh giá.

Từ 1 vài lập luận trên, Ông Chung Thành Tiến khẳng định: Người tiêu dùng cuối cùng dù mua ở trọng điểm thương mại hay chợ thì mớ rau, con cá đã có 1 phần thuế GTGT nằm trong kinh phí. Cho nên việc tăng thuế GTGT sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng nhìn chung chứ chẳng thể nói là không ảnh hưởng.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Được, Giám đốc Công ty giải đáp thuế Trọng Tín, thẳng thắn: Trồng rau, nuôi lợn, gà,… nhìn chung là sản xuất nông, lâm, thủy hải sản thì cần hàng hóa là nhân tố đầu vào. Nếu điện tăng, xăng, dầu, kinh phí vận chuyển, thuốc trừ sâu, phân bón,… đều tăng, thì khiến cho kinh phí tăng, tất yếu giá cả hàng hóa tăng lên. Thế nên, tăng thuế VAT dĩ nhiên là có ảnh hưởng đến người nghèo.

Theo ông Được, rau củ quả,… nhìn chung là nông, lâm, thủy hải sản là hàng hóa không chịu thuế VAT giả dụ do người nông dân trực tiếp làm ra. Ở khâu thương mại, giữa DN phân phối có DN thì không phải kê khai tính thuế theo Điều 5 Thông tư 219. Thế nhưng nếu DN phân phối lại cho tổ chức hoặc cá nhân không phải là DN (tức là người tiêu dùng cuối cùng là người dân) thì phải chịu thuế suất 5%.

“Tăng thuế VAT ảnh hưởng đến cả nền kinh tế. Rau dưa, thịt cá ở chợ không chỉ chịu ảnh hưởng bởi tăng giá 1 vài nhân tố đầu vào mà còn chịu ảnh hưởng bởi thuế VAT do 1 vài thương nhân (không phải công ty) mua lại của 1 vài công ty phải chịu thuế 5% (nay chuẩn bị là 6%), hàng hóa mua ở trọng điểm thương mại hay của 1 vài DN phân phối trực tiếp cho người tiêu dùng cũng chịu ảnh hưởng.

Xu thế chung là phải hướng tới việc chuyển nhượng ở 1 vài trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại, 1 vài công ty kinh doanh bài bản, ông Nguyễn Văn Được chia sẻ.

Người dân sẽ gánh chịu hệ quả của việc tăng thuế giá trị tăng thêm. Ảnh: L.Bằng

Người dân sẽ gánh chịu hệ quả của việc tăng thuế giá trị tăng thêm. Ảnh: L.Bằng

Tăng thuế khi này không thích hợp

Ông Nguyễn Văn Được cho rằng: Nếu buộc phải tăng thuế VAT từ 10% lên 12% thì chỉ nên tiến hành đối có các hàng hóa nào xa xỉ, đánh vào nhà giàu như xe hơi, xe máy 150 phân khối, thuốc lá, rượu bia, nhà đất,… Như thế mới thu được nhiều, ảnh hưởng trực tiếp túi tiền người giàu. Nếu tăng đồng loạt toàn bộ lên 10-12% thì chưa thích hợp.

“Tóm lại, nếu thuế VAT tăng có hàng hóa xa xỉ thì tôi đồng tình, nhưng nếu tăng có nhu yếu phẩm thì không nên”, ông Được góp ý.

Trong khi đây, 1 vài chuyên gia đều bày tỏ băn khoăn trước các đề xuất tăng thuế khi sửa 1 vài luật thuế của Bộ Tài chính, bởi sự ảnh hưởng đến đại số đông người dân, và cả DN.

Việc tăng thuế VAT theo công đoạn đã có định hướng từ lâu, nhưng phải tham khảo nền kinh tế GĐ này. DN đang còn yếu ớt, Chính phủ đang muốn thúc đẩy, hỗ trợ DN phát triển. Nếu giờ tăng thuế bởi thế có ổn hay không khi toàn bộ kinh phí đầu vào đều tăng lên.

“DN chẳng thể là người không ảnh hưởng. Tôi nghĩ ảnh hưởng ghê lắm. Chẳng hạn 1 vài nhân tố đầu vào tăng lên khiến cho kinh phí sản phẩm tăng lên, người dân tiêu thụ sản phẩm ít đi. Sức cung có nhưng sức cầu giảm ngay. Giá tăng là cầu giảm, đây là qui định kinh tế rồi, ảnh hưởng trực tiếp ngay đến quá trình sản xuất của DN”, ông Chung Thành Tiến đánh giá.

Theo 1 vài chuyên gia, thay vì tìm 1 vàih tăng thuế, 1 giải pháp quan trọng không kém là cải thiện công tác thu thuế, hiện đang thất thu rất lớn. Cần tăng cường năng lực công tác thu thuế cho mạnh lên để chắc chắn nguồn thu. Điều đây tốt hơn nhiều so có việc 1 vàih tân chính sách phân phối hàng, điều chỉnh 1 vài sách thuế, nhất là trong GĐ cần ổn định vĩ mô vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến DN và người dân.

“Nên tăng cường công cụ thu để thu đúng, thu đủ, tránh hiện trạng gian lận, thất thoát, cưa đôi thuế. Đó mới là cái lớn phải làm để chắc chắn nguồn thu cho ngân sách nhà nước ”, ông Chung Thành Tiến yêu cầu.

Nhiều luồng ý kiến xung quanh đề xuất điều chỉnh thuế giá trị tăng thêm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0