Được đánh giá tiềm năng không kém Fe Credit, vậy HD Saison của HDBank đang làm ăn thế nào?

Với dư nợ dao động 9.500 tỷ đồng, HD Saison là doanh nghiệp đứng thứ 3 về dư nợ cho vay trong hệ thống 1 số doanh nghiệp tài chính, cộng có Fe Credit

Thống đốc NHNN: Tiến trình xử lý ngân hàng yếu kém bị chậm vì liên quan đến đàm phán với nhà đầu tư
Xử lý căn bản, triệt để các TCTD yếu kém
Techcombank và những giải đáp về các khoản phí dịch vụ

Với dư nợ dao động 9.500 tỷ đồng, HD Saison là doanh nghiệp đứng thứ 3 về dư nợ cho vay trong hệ thống 1 số doanh nghiệp tài chính, cộng có Fe Credit và Home Credit.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) mới đây đã mở phân phối kế hoạch kinh doanh năm 2018 có lợi nhuận trước thuế trên 3.900 tỷ đồng. Trong số này, ngân hàng mẹ sẽ có về lợi nhuận dao động 3/4, và phần còn lại trông nhằm vào doanh nghiệp tài chính tiêu dùng HD Saison – liên doanh giữa HDBank và tập đoàn Saison của Nhật.

HD Saison tiền thân là Công ty TNHH MTV Tài chính Việt – Société Générale (SGVF) – được HDBank mua lại 100% của Pháp, sau đây đổi tên thành HD Finance. Tháng 3/2015, HDBank phân phối lại 49% doanh nghiệp này cho Credit Saison Co.,Ltd. Của Nhật Bản.

Khách hàng chủ yếu người trẻ dưới 30 tuổi và có lương thấp

Tính đến ngày 31/12/2017, HD Saison có dư nợ tín dụng gần 9.500 tỷ đồng. Phân khúc bạn mục tiêu hướng đến là nhóm bạn chưa được 1 số ngân hàng chú tâm và nhóm bạn có lương thấp đến trung bình có mức lương hàng tháng là từ 2 – 7 triệu đồng. Hai phân khúc này đa số là bạn giai đoạn này của HD Saison.

Cho đến nay, dao động 1 nửa số bạn của HD Saison là dưới 30 tuổi và đang đi làm, nhưng chưa được 1 số ngân hàng phục vụ do 1 số khoản vay của 1 số đối tượng này thường có diện tích nhỏ lẻ và 1 số ngân hàng chưa có hệ thống quản lý hoàn chỉnh cũng như công nghệ có tính chuyên biệt để phục vụ phân khúc này 1 1 sốh chuyên nghiệp, mau chóng và hiệu quả.

Số lượng bạn lương thấp và chưa tiếp cận được ngân hàng chiếm dao động 83% dân số lao động ở Việt Nam, cho thấy phân khúc cho vay tiêu dùng vẫn còn khá quyến rũ và chưa được khai thác hết. Theo Nielsen, các phân khúc này chuẩn bị sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 20%, chủ yếu đến từ việc đô thị hóa, tăng trưởng kinh tế và tăng thêm dân số. Do vậy HD Saison đang kỳ vọng sẽ hưởng lợi lớn từ nhóm bạn này.

Cho vay mua xe máy và tiền mặt chiếm áp đảo

Tính đến ngày 31/12/2017, danh mục cho vay của HD Saison bao gồm 40,9% cho vay xe máy; 24,1% cho vay thiết bị gia dụng; 32,5% cho vay tiền mặt và gần 2,5% cho vay 1 số sản phẩm mới khác như xe tải và giáo dục.

Riêng đối có 1 số khoản vay bằng tiền mặt, HD Saison tuân theo nguyên tắc chặt chẽ về quản lý rủi ro, chỉ cho vay tiền mặt đối có bạn giai đoạn này có hồ sơ tín dụng đã được chứng minh có lịch sử trả nợ tốt.

Danh mục cho vay của HD Saison chủ yếu gồm 1 số khoản cho vay ngắn hạn, trong đây cho vay kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống chiếm 45,5% tổng dư nợ tín dụng.

Được đánh giá tiềm năng không kém Fe Credit, vậy HD Saison của HDBank đang làm ăn thế nào? - Ảnh 1.

Thị phần đứng thứ 3

Với dư nợ dao động 9.500 tỷ đồng, HD Saison là doanh nghiệp đứng thứ 3 về dư nợ cho vay trong hệ thống 1 số doanh nghiệp tài chính, cộng có Fe Credit và Home Credit.

Mạng lưới phân phối rộng khắp toàn quốc có độ bao phủ lớn là 1 trong các lợi thế tranh đua lớn. Mạng lưới phân phối rất quan trọng đối có làm việc cho vay tiêu dùng vì đa phần doanh nghiệp tài chính tiêu dùng phục vụ cho các người có lương trung bình thấp và chưa được 1 số ngân hàng chú tâm, chủ yếu là công nhân nhà máy, sinh viên học sinh, và người lao động – các đối tượng được chi trả bằng tiền mặt thay vì chuyển khoản.

Tính đến ngày 31/12/2017, HD Saison có hơn 11.500 POS trên 63 tỉnh thành – là doanh nghiệp có mạng lưới POS rộng nhất, có hơn 3,6 triệu bạn.

Doanh thu và lợi nhuận tăng đều

Hoạt động kinh doanh của HD Saison trong năm 2017 đạt kết quả khả quan có mức tăng trưởng từ lương làm việc và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 31,7% và 17,9% tương ứng có giá trị tuyệt đối là 2.895 tỷ đồng và 416 tỷ đồng.

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có (ROE) đạt 31,8% trong năm 2017, khá cao trong ngành tài chính tiêu dùng. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 5,7% trong năm 2017 – thấp so có nhiều doanh nghiệp tài chính cộng ngành.

Nhờ kiểm soát tốt trong làm việc và xử lý nợ, đặc thù là từ sau khi trở thành liên doanh cộng đối tác Nhật, HD Saison đã có lợi nhuận tăng trưởng đều đặn hàng năm, trong đây lợi nhuận năm 2015 ở mức 300 tỷ, năm 2016 là hơn 440 tỷ.

HDBank nâng mật độ cổ tức từ 30 lên 35%

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0