Được và mất sau hành trình 13 năm thăng trầm cùng ngân hàng

Nếu ví vận hành ngân hàng như 1 sân bóng, một số khách mua kinh doanh như các tiền đạo, tiền vệ thì tôi lại chọn cho mình địa điểm thủ môn. Nếu một s

Khởi tố người Trung Quốc vận chuyển gần 1 triệu USD qua biên giới
Eximbank Thái Lan muốn bước chân vào thị trường Việt Nam
Viện Kiểm sát giữ nguyên mức án đề nghị với 7 lãnh đạo TrustBank

Nếu ví vận hành ngân hàng như 1 sân bóng, một số khách mua kinh doanh như các tiền đạo, tiền vệ thì tôi lại chọn cho mình địa điểm thủ môn. Nếu một số khách mua có đến các chỉ tiêu, doanh số thì tôi sẽ là người bảo vệ sự an toàn cho vận hành, kịp thời phát hiện một số sai sót và ngăn chúng lại.

LTS: Chúng tôi xin trình làng bài dự thi của tác giả Trang Ngọc Hương nhân viên ngân hàng SCB Chi nhánh Củ Chi gửi tới cuộc thi viết về Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp có báo Trí thức trẻ tổ chức.

——————————–

Ngành ngân hàng thời ấy còn lạc hậu lắm, ngoại trừ một số ngân hàng quốc doanh lớn thì đa số một số Ngân hàng thương mại cổ phần đều có diện tích rất nhỏ, mạng lưới hạn hẹp và sản phẩm dịch vụ chỉ đơn thuần là huy động vốn, cho vay, chuyển tiền.

Bước vào địa điểm nhân viên kế toán, mặc dù chỉ là 1 Phòng chuyển nhượng nhỏ bé nhưng tôi không giấu nỗi niềm vinh dự vì là người trẻ Thứ nhất xung phong về cống hiến cho đơn vị. Cái nghiệp kế toán của tôi cũng bắt đầu từ đấy. Người ta vẫn thường truyền miệng nhau nghe về nghề kế toán và không biết từ bao giờ cái câu nói “đầu đội qui định, vai có chưng từ” đã trở thành bất hủ.

Để có được các số liệu đúng, đòi hỏi tôi phải tuân thủ một số qui định kế toán, một số quy trình, quy định của NHNN nhìn chung và SCB nói riêng. Tất cả chuyển nhượng phát sinh có khách mua đều phải được ghi chép đầy đủ và chính xác vào sổ sách và biểu hiện dưới hình thức chứng từ kế toán. Tôi phải làm việc vô cộng cẩn trọng và tỉ mỉ, bởi chỉ cần 1 sai sót nhỏ cũng có thể gây thiệt hại về vật chất và ảnh hưởng đến danh tiếng của ngân hàng.

Mặc dù được tuyển dụng có địa điểm nhân viên kế toán, tôi vẫn không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2006, khi nghiệp vụ chi trả quốc tế của SCB còn rất khiêm tốn thì cái Phòng chuyển nhượng nhỏ bé của tôi lại may mắn có được các khách mua có doanh số chuyển nhượng cao, tôi lại lấn sân sang nghiệp vụ này.

Ngày ấy làm ngân hàng vất vả lắm vì không có công nghệ tân tiến để hỗ trợ như bây giờ. Với mỗi bộ hồ sơ chi trả quốc tế, tôi phải chạy 30 cây số các con phố từ Củ Chi về Hội sở để trình Tổng giám đốc duyệt và sau đấy lại chạy về đơn vị để thực hiện chuyển nhượng cho khách mua. Các anh chị Hội sở đã phong cho tôi cái danh hiệu vui là “chiến sĩ trên mọi mặt trận” và tôi như con én nhỏ cứ sải cánh bay cực kỳ có thể vì vận hành của đơn vị mình. Nhưng đâu chỉ có công tác phục vụ khách mua! Ai đã từng sống có cái nghề ngân hàng thời gian khổ ấy cũng chẳng thể nào quên được nỗi ám ảnh của “ngày quyết toán”, hết tháng rồi lại năm. Những lần 1 mình đi về giữa khuya, các đêm cuốn chăn ngủ bụi trên ghế cơ quan, các ngày Lễ, Tết tủi thân vì phải trực không được nghỉ! Nhưng sau toàn bộ, mọi sự nỗ lực, đấyng góp và hy sinh ấy cũng được bù đắp xứng đáng khi tôi được bổ nhiệm địa điểm Tổ trưởng kế toán vào năm 2007.

Hoạt động của Phòng chuyển nhượng càng ngày càng phát triển và năm 2008, Chi nhánh Củ Chi đã được thành lập có trụ sở lớn lao, thật đẹp và khang trang. Tôi đã thăng tiến lên địa điểm Phó phòng kế toán tài chính, trách nhiệm vô cộng lớn vì có cơ cấu thời bấy giờ, cái phòng của tôi gần như chiếm hết 70% công việc của 1 chi nhánh. Tôi gạt đi cái lớp áo lãnh đạo và không ngần ngại làm các việc nhỏ nhặt nhất để một số khách mua nhân viên khác có thời gian ưu tiên phục vụ khách mua.

Nhân sự ít nên chúng tôi phải gồng gánh công việc cho nhau bởi thế. Tôi đã từng nghe qua câu nói: “người hưởng ứng làm hết các việc nhỏ sẽ tiện lợi làm được các việc lớn” và có phương châm đấy, dù là việc gì tôi cũng luôn làm bằng cả tinh thần trách nhiệm, bằng cái tâm và đạo đức nghề nghiệp của mình. Tôi không ngại sắp xếp từng cuốn chứng từ, không nề hà đấyng tập từng quyển báo cáo và từ bao giờ, chúng đã trở thành các đứa con tinh thần vô cộng đẹp đẽ của tôi.

Xem toàn bộ một số bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đấy

Tôi hài lòng có công việc và hạnh phúc vì sau các giờ làm việc vất vả đấy, trở về có mái ấm gia đình, tôi lại có các bữa cơm ngon của mẹ, có sự quan tâm của ba. Tôi đã dành quá nhiều thời gian cho công việc, đã quá an tâm và luôn nghĩ rằng cuộc sống sẽ mãi bằng phẳng và êm ả. Thế rồi, biến cố cũng ập đến khi năm đấy tôi biết mẹ mình đã mắc phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo.

Năm 2009, tôi được bổ nhiệm địa điểm Trưởng phòng kế toán tài chính. Chi nhánh tôi đã một sốh tân ít nhiều, kẻ đến, người đi và kết quả kinh doanh hàng năm vẫn tốt dù chỉ là 1 đơn vị nhỏ. Ngành ngân hàng rồi cũng biến chuyển, quán triệt chủ trương, SCB đã hợp nhất tự nguyện 3 ngân hàng: SCB, Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiabank) vào năm 2012.

Đây cũng là năm vô cộng gặp khó cho vận hành của SCB vì các tài liệu sai lệch đã gây hoang có dư luận và làm ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý khách mua. Chúng tôi đã phải kiên định và cộng nhau đoàn kết 1 lòng, giải đáp cặn kẽ và trấn an tinh thần khách mua. Nhờ các nỗ lực đấy, SCB đã mau chóng vượt qua các ngày bất ổn. Chúng tôi lại bắt tay vào sứ mệnh triển khai hệ thống Corebanking mới, vừa làm, vừa học, vừa nhập liệu thử, vừa chấm dữ liệu chuyển đổi và sau bao ngày gian nan thì cuối cộng Chi nhánh tôi cũng triển khai nó thật thành công.

Tôi không có ngày nghỉ cho chính bản thân mình vì khi đấy trong phòng chỉ vọn vẹn có tôi và hai chuyển nhượng viên. Trách nhiệm của tôi quá lớn, công việc của tôi quá nhiều đến mức nghẹt thở, tôi cũng phải gượng vì khi đối mặt có khách mua thì các người làm dịch vụ như chúng tôi phải gạt bỏ các vướng bận gia đình, các lo toan cuộc sống, các buồn vui riêng tư để có thể giữ vững thần thái tươi vui, mỉm cười mà phục vụ. Và rồi mỗi đêm trở về nhà, tôi đã không còn được bữa cơm ngon, thay vào đấy là các giọt nước mắt khi chứng kiến mẹ mình vật vã chống chọi có cơn đau bệnh tật, bằng hơi thở yếu ớt và tuyệt vọng. Những ngày đầu năm 2013, khi mạng sống của mẹ chỉ tính bằng giờ, tôi đã được giải quyết nghỉ phép và chỉ còn 3 ngày nơi trung tâm y tế. Trong vô thức và sự xoa dịu cơn đau của Morphine, mẹ đã kịp sờ mặt, vuốt tóc và nắm tay tôi trước khi nhắm mắt.

Sau nỗi đau ấy, tôi lại trở về có công việc, khi này nhân sự đã đủ, mọi việc cũng dần đi vào khuôn khổ, tôi cũng đỡ vất vả hơn. Tôi không trực tiếp phục vụ khách mua mà lui về khâu quản lý, điều hành và hậu kiểm chứng từ toàn Chi nhánh.

Nếu ví vận hành ngân hàng như 1 sân bóng, một số khách mua kinh doanh như các tiền đạo, tiền vệ thì tôi lại chọn cho mình địa điểm thủ môn. Nếu một số khách mua có đến các chỉ tiêu, doanh số thì tôi sẽ là người bảo vệ sự an toàn cho vận hành, kịp thời phát hiện một số sai sót và ngăn chúng lại. Thời gian dần trôi qua cho đến năm 2015, cứ như mọi việc lặp lại , tôi tiếp tục công tác phục vụ khách mua thay cho nhân viên khác nghỉ chế độ, phòng tôi lại thiếu nhân sự, tôi không được nghỉ phép, công việc lại chất chồng và sự mất mát lại đến như định mệnh, ba tôi ngã bệnh và đột ngột ra đi trong sự bàng hoàng và vô thức của tôi. Chỉ trong hai năm, tôi mất đi hai người thân thương nhất. Tôi hoài nghi về cuộc sống, xa lánh khách mua bè và vùi đầu vào công việc. Để rồi mỗi đêm trở về, quanh quẩn 1 mình bên ngôi nhà nhỏ, tôi tự hỏi mình đã làm gì và sống như thế nào trong suốt ngần ấy năm.

Năm 2016, SCB đã một sốh tân cơ cấu tổ chức toàn hệ thống, thay vì tiếp tục có phòng Dịch vụ khách mua để có nhiều thời cơ thăng tiến, tôi chọn lọc dừng lại có địa điểm Trưởng phòng kế toán – ngân quỹ. Một khi vận hành kinh doanh phát triển, mọi người chú trọng và chạy theo chỉ tiêu, doanh số cũng như chăm sóc khách mua, đâu đấy sẽ lơ là, thiếu kiểm soát và tạo kẽ hở cho các sai sót phát sinh, tiềm ẩn rủi ro và thất thoát. Nhận biết tầm quan trọng và năng lực của chính bản thân, tôi đã chọn công việc này dù biết rằng có thể mình sẽ không được đề cao. Rồi hạnh phúc cũng mỉm cười khi tôi đã tìm được người khách mua đời cho mình. Lễ cưới diễn ra cũng là hoàn thành tâm nguyện còn dang dở của mẹ tôi trước khi mất. Tất cả anh chị đồng nghiệp còn ở Chi nhánh hay đã chuyển đi đơn vị khác, khách mua bè gần xa đều đến đông đủ và cộng nhau bước lên sân khấu để cất vang câu hát “và con tim đã vui trở lại”. Bao năm qua đi, kẻ thương, người ghét, khi mâu thuẫn, khi hòa thuận, toàn bộ đều đã tan biến khi tôi cảm thấy rằng không ai bỏ mình trong cuộc sống này, chỉ là mình tự quay lưng.

13 năm, được và mất. 13 năm, nỗ lực và cống hiến. Để rồi hôm nay, địa điểm của tôi đã lớn dần cộng có sự phát triển không ngừng nghỉ của SCB. Tôi đã trải qua 1 con các con phố quá dài và không bằng phẳng, góp nhặt từng điều vụn vặt để làm đầy cho vốn sống của mình. Tôi sẽ luôn gắng sức hết mình có nghề như cái tâm huyết ngày Thứ nhất của 13 năm trước, vẫn nâng niu từng tập chứng từ và mỉm cười 1 mình khi nhìn thấy chúng gọn gàng, ngăn nắp.

SCB như ngôi nhà thứ hai để mỗi ngày tôi được đấyng 1 chiếc đinh, dựng 1 tấm ván hoặc xây 1 bức tường, bằng cả sự đảm bảo và tận tâm. Mở lòng để nhìn thấy bao điều tốt đẹp xung quanh và tự nhủ rằng, dù tôi chỉ sống có 1 ngày nữa thì cái ngày ấy cũng phải được sống và làm việc 1 một sốh đàng hoàng và tử tế.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0