Dưới tác động của cách mạng 4.0, “đũa thần” tạo nên “phép màu kinh tế Việt Nam” sẽ làm được thêm điều gì?

Nhiều nhà đầu tư đánh giá đất nước hơn 90 triệu dân đang dần trở thành trọng điểm công nghệ mới của Đông Nam Á. Trên trang Diễn đàn kinh tế địa cầu

Nhà nước chỉ nên lái đò chứ không nên chèo đò
7.000 tỉ nâng cấp đường sắt sẽ rót vào dự án nào?
Chưa đầy 8 tháng, thu từ dầu thô đã vượt dự toán cả năm

Nhiều nhà đầu tư đánh giá đất nước hơn 90 triệu dân đang dần trở thành trọng điểm công nghệ mới của Đông Nam Á.

Trên trang Diễn đàn kinh tế địa cầu (WEF) đã có 1 số bài viết đánh giá về sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Trong đó, một số tác giả tập trung vào việc nhận định Việt Nam là ngôi sao sáng thuộc nhóm phân khúc mới nổi nhờ vào GDP tăng trưởng ổn định, trong dao động 6 – 7%. Bên cạnh đó, xuất khẩu, lôi kéo vốn FDI cũng là các điểm nhấn đáng lưu ý.

Sự bứt tốc kinh tế của đất nước hình chữ S, theo World Bank và Viện chính sách bán hàng Brookings dựa vào 3 nhân tố chính.

Thứ nhất, đất nước đã có sự đầu tư đúng mức vào con người và cơ sở hạ tầng, chủ yếu thông qua đầu tư công.

Thứ hai, Việt Nam đã tham dự mạnh vào quá trình tự do thương mại toàn cầu. Tính đến nay, phân khúc này được xem là có độ mở rất lớn có địa cầu.

Thứ ba, một số nhận định đều chỉ ra rằng Chính phủ Việt Nam đã có nhiều quyết tâm trong cải một sốh, thông qua đó giảm quy định, hạ thấp giá thành đầu vào.

Trong suốt quá trình đó, thương mại trong và ngoài nước giữ vai trò chìa khoá của “phép lạ kinh tế”.

Theo báo cáo của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), kim ngạch thương mại hàng năm của Việt Nam hiện vượt mức 185% GDP khiến quốc gia này trở thành nền kinh tế tùy thuộc vào thương mại cao thứ 2 ở Đông Nam Á, chỉ sau Singapore.

Mặt khác, phía ADB cũng nhấn mạnh, tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam cũng được dẫn dắt bởi dòng vốn đầu tư dồi dào của một số công ty FDI. Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, tính đến 20/9/2018, tổng vốn đăng ký của 26.646 dự án FDI đạt 334 tỷ USD, vào 19/21 ngành nghề.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam cũng đang phải đối diện có nhiều thách thức. Với các gặp khó như đến từ già hoá dân số, bất ổn từ ngoại khu,… WEF đã đặt câu hỏi “liệu điều kỳ diệu có tiếp diễn?”.

Câu trả lời dường như đang nằm trong cụm từ một sốh mạng công nghiệp được nhắc đến rất nhiều trong thời gian trở lại đó.

Hajime Hotta, Co-founder của Innovatube cho rằng Việt Nam đang dần trở thành trọng điểm công nghệ mới của Đông Nam Á nhờ vào nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, có chất lượng.

Ông nhận định đất nước này là đang có 1 danh sách dài các ứng viên tiềm năng cho mảng công nghệ tiên phong. Theo đó, số lượng kỹ sư công nghệ đang có xu hướng tăng, độc đáo là ở lĩnh vực khoa học máy tính – nhiều hơn đại phần lớn một số nước khác trong khu vực.

Qua 1 số cuộc tuyển dụng, Hajime cho biết ông bất ngờ vì khả năng toán của ứng viên. Đa số họ tiện lợi đã đi vào hoạt động được các bài toán hóc búa mà sinh viên Cambridge phải học đến năm 2 mới giải được.

Ở mảng kinh doanh, nhân sự Việt cũng rất nhanh nhạy và linh hoạt, theo Hajime.

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, một số dao động một sốh sẽ được xoá nhoà. Việt Nam có các lợi thế như đã kể ra sẽ có thể tiếp nhận cái mới, phản ứng nhanh hơn có sự một sốh tân chóng vánh của bối cảnh.

Dù vậy, quãng các con phố để biến tiềm năng thành hiện thực là không dễ. Việc tạo ra một số sản phẩm công nghệ tiên phong, áp dụng công nghệ cao thường tiêu tốn nhiều thời gian, vốn, nhân lực hơn các biện pháp bình thường. Bên cạnh đó, nó còn cần đến sự kết nối, chung tay của nhiều phía.

Với các trăn trở đó, Bộ Khoa học công Công nghệ đã bảo trợ cho Vietnam Frontier Summits 2018 được diễn ra trong tháng 10 này. Sự kiện có chủ đề “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo cộng công nghệ tiên phong” được kỳ vọng sẽ phần nào giải thích được các câu hỏi lớn, tìm ra được các khía cạnh mới, cho nền kinh tế trong nước.

30 năm lôi kéo đầu tư FDI: Thách thức lớn về lĩnh vực công nghệ cao

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: