Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo “đỏ” cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn

Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu 10 năm và 2 năm bị thu hẹp, lợi suất trái phiếu 30 năm rớt xuống mức thấp nhất mọi thời đại, nhà đầu tư "nháo nhà

Siêu bão ‘quái vật’ chuẩn bị đổ bộ nước Mỹ, cảnh báo bão được gửi tới hàng triệu người
Hãng xe Đức “không hiểu làm thế nào” ông Kim Jong Un có hai siêu xe Mercedes
Đây là kế hoạch thực sự của Elon Musk khi tuyên bố đã đảm bảo được nguồn vốn cho thương vụ tư nhân hóa lớn nhất lịch sử?

Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu 10 năm và 2 năm bị thu hẹp, lợi suất trái phiếu 30 năm rớt xuống mức thấp nhất mọi thời đại, nhà đầu tư “nháo nhào” tháo chạy tìm nơi trú ẩn.

Lợi tức trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện đã phá vỡ mốc thấp hơn trái phiếu 2 năm, đấy là 1 hiện tượng kỳ lạ trên phân khúc và rất đáng tin khi phát tín hiệu về suy thoái kinh tế. Lợi suất trái phiếu 30 năm đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đạt, vượt qua mức đáy được ghi nhận vào mùa hè năm 2016. Diễn biến này cho thấy mối lo ngại càng ngày càng lớn về nền kinh tế toàn cầu, khi một vài nhà đầu tư tháo chạy đến các “hầm trú ẩn” an toàn.

Cụ thể, chiều ngày thứ Tư, lợi suất trái phiếu 10 năm chuyển nhượng quanh mức 1,623%, thấp hơn lợi suất 2 năm là 1,634%. Lần đảo ngược gần đấy nhất của các con phố cong lợi suất là tháng 12/2005, 2 năm trước khủng hoảng tài chính.

Đường cong lợi suất thêm 1 lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến một vài loại tài sản an toàn - Ảnh 1.

Lợi suất trái phiếu 30 năm chuyển nhượng quanh mức 2,061%, dưới mức thấp kỷ lục trước đấy là 2,0889% khi Anh bỏ phiếu cho Brexit hồi năm 2016. Theo đây, mức giá của trái phiếu cũng tăng.

Hiện ở, một vài nhà đầu tư đang chờ mong lãi suất đối có trái phiếu ngắn hạn sẽ cao hơn trái phiếu dài hạn, đấy là 1 hiện tượng được gọi là “các con phố cong lợi suất đảo ngược”. Các nhà kinh tế thường theo dõi sát sao dao động chênh lệch giữa trái phiếu 10 năm và 2 năm, độc đáo chú tâm khi các con phố cong bị đảo ngược – điều đã diễn ra ngay trước một vài cuộc khủng hoảng trong 50 năm qua. Trong khi hiện tượng này gây ra sự lo ngại, thì ở 1 số thời điểm chỉ báo này vẫn diễn ra khá lâu trước khi suy thoái kinh tế và đà giảm tốc diễn ra.

Theo dữ liệu của Credit Suisse vào năm 1978:

5 lần các con phố cong lợi suất giữa trái phiếu 2 năm và 10 năm đảo ngược đều dẫn đến hiện trạng suy thoái.

Trung bình, 1 cuộc suy thoái diễn ra 22 năm sau khi các con phố cong lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm đảo ngược.

Trung bình, S&P 500 tăng 12% 1 năm sau khi các con phố cong lợi suất trái phiếu 2 năm và 10 năm đảo ngược.

18 tháng sau khi các con phố cong lợi suất đảo ngược thì phân khúc chứng khoán quay đầu giảm điểm và bắt đầu có về lợi nhuận âm.

Đường cong lợi suất thêm 1 lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến một vài loại tài sản an toàn - Ảnh 3.

Quay trở lại lịch sử, thông tin theo dõi các con phố cong lợi suất cho thấy sự không đồng đều. Trước Thế chiến II, sự đảo ngược đã dự báo đúng 7 trong số 9 cuộc suy thoái gần nhất, theo Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế ở Đại học Loyola Marymount và chủ tịch của SS Economics.

Sohn cho hay: “Đây là thông tin mà bất kỳ nhà kinh tế học nào đều thấy được tự hào. Nếu các con phố cong lợi suất đã đảo ngược ngày hôm nay, thì suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong vòng 1 năm tới.”

Trong tháng 8, lợi suất trái phiếu dài hạn đã giảm mạnh khi nhà đầu tư lo ngại về sự tiến triển của làm việc thương mại và tăng trưởng GDP, cộng có đây là kỳ vọng về lạm phát suy giảm và động thái quyết liệt hơn của ngân hàng trung ương. Đây là dấu hiệu khiến phân khúc lo ngại, tìm kiếm các khoản đầu tư an toàn hơn.

Các ngân hàng trung ương trên toàn địa cầu 1 lần nữa tiến hành các chính sách bán hàng nới lỏng tiền tệ. Lãi suất nợ chính phủ Đức đã ở mức âm. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ 10 năm, 1 mức chuẩn quan trọng mà một vài ngân hàng sử dụng để thiết lập lãi suất thế chấp và cho vay, đã giảm 40 điểm căn bản trong tháng này.

Hồi đầu năm nay, 1 phần của các con phố cong lợi suất đã đảo ngược, làm tăng mối lo ngại về nền kinh tế khi lợi suất trái phiếu 3 năm cao hơn 10 năm.

Tháng 8 đầy biến động của phân khúc tài chính: Những gì đang diễn ra giống có thời điểm ‘tiền khủng hoảng’ năm 1999 hay 2007?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: