Elon Musk gây sốc khi tuyên bố dự định tư nhân hóa Tesla, định giá công ty ở mức 82 tỷ USD

Elon Musk cho biết ông đang tham khảo chuyển đổi Tesla từ công ty niêm yết như giai đoạn này thành công ty tư nhân. Nếu thành công thì việc này có th

Cảnh sát Pháp chuẩn bị cho tình trạng bất ổn đêm giao thừa
Cựu thủ tướng bị bắt, Malaysia đình chỉ các dự án trị giá 22 tỷ USD do Trung Quốc hậu thuẫn
Cuộc đua nghìn tỷ đến hồi gay cấn, người chơi thứ ba chính là Google, sau khi cổ phiếu của công ty đạt được tầm cao mới

Elon Musk cho biết ông đang tham khảo chuyển đổi Tesla từ công ty niêm yết như giai đoạn này thành công ty tư nhân. Nếu thành công thì việc này có thể sẽ cắt giảm sức ép cho công ty hiện đang găp vấn đề về lợi nhuận.

Thông báo này ban đầu được chia sẻ trên Twitter và đã khiến 1 vài nhà đầu tư thực sự choáng váng, sau đây cổ phiếu của Tesla tăng vọt tới 13%. Hôm qua cũng xuất hiện tài liệu quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập đã chi 2 tỷ USD mua dao động gần 5% cổ phần của Tesla.

“Đang tham khảo tư nhân hóa Tesla có giá 420 USD/cổ phần. Đã tìm được nguồn vốn”, Tesla viết trên Twitter. Tuy nhiên, vẫn nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ. Cụ thể là, làm thế nào Musk (hiện đang nắm giữ gần 20% cổ phần của công ty) có thể kiếm được 66 tỷ USD để đã đi vào làm việc chuyển nhượng này. Với 420 USD/cổ phiếu, Tesla sẽ trở thành 1 công ty được định giá dao động 82 tỷ USD, bao gồm cả nợ. Để chuyển thành công ty tư nhân, Elon Musk sẽ phải thành công 1 1 vàih không có khi thực hiện thương vụ LBO (leveraged buyout – mua lại tài sản bằng vốn vay) lớn nhất từ trước đến nay.

Tạo môi trường làm việc hiệu quả nhất

Trong 1 hòm thư gửi tới 1 vài nhân viên, Musk viết: “Lý do vì nguyên nhân gì mà tôi làm toàn bộ các việc này là tạo môi trường để Tesla có thể làm việc hiệu quả nhất.” Ông cho rằng các biến động đối có giá cổ phiếu khiến 1 vài nhân viên mất tập trung và việc “là công ty niêm yết” lại “đặt sức ép rất lớn lên Tesla khi đưa ra các chọn lọc có thể là hợp lý cho 1 quý nhất định, nhưng lại không cần thiết cho quá trình lâu dài.”

Cổ phiếu của Tesla đã chững lại trong vòng 1 tiếng rưỡi và sau đây đã tăng đến 11%, lên mức 380,60 USD vào khi 15 giờ 49 (theo giờ New York). Đà tăng còn 1 vàih xa con số 420 USD/cổ phiếu là dấu hiệu cho thấy phân khúc hoài nghi kế hoạch của Musk sẽ khả thi. Ông cho hay, 1 vài cổ đông sẽ có quyền đưa ra chọn lọc cuối cùng nếu ông vẫn kiên định có kế hoạch tư nhân hóa. Và Elon vẫn sẽ tiếp tục có công việc của mình.

Theo nhiều hãng tin, Quỹ Đầu tư công Ả Rập Xê Út (PIF) mới đây đã mua lại cổ phần của Tesla. Thông tin được Financial Times ra mắt vào hôm thứ Ba nhưng đại diện của PIF và Tesla đều không đưa ra bình luận về thương vụ này.

“Quá nhiều rắc rối”

Việc Musk tức giận vì sự giám sát từ 1 vài nhà đầu tư và phương tiện truyền thông là cả 1 câu chuyện dài.

Trong 1 cuộc phỏng vấn vào năm 2015, ông đã nói về các lợi ích của việc điều hành công ty chế tạo tên lửa Space Exploration Technologies Corp. và sự thất vọng của ông khi đưa Tesla thành công ty đại chúng vào năm 2010.

“Có quá nhiều rắc rối xung quanh 1 công ty đại chúng và mọi người thường nói về giá cổ phiếu và giá trị của công ty. Trở thành công ty niêm yết đảm bảo sẽ làm tăng kinh phí quản lý cho toàn bộ 1 vài công ty.”

Những ý kiến trái chiều

Gene Munster, chuyên gia ở công ty vốn mạo hiểm Loup Ventures, cho biết việc Tesla trở thành công ty tư nhân “sẽ rất hợp lý”.

Ông nói thêm: “Elon Musk không muốn điều hành các công ty đại chúng. Nhiệm vụ của ông ấy rất lớn và sẽ rất khó để cung cấp được kỳ vọng của 1 vài nhà đầu tư. Dự đoán của tôi về việc này là có 1/3 khả năng ông ấy sẽ thực sự thành công trong lần này.”

Tesla đã không cung cấp được mục tiêu sản xuất, bởi thế số tiền lỗ đã lên tới hàng tỷ USD. Công ty này đã tốn khá nhiều tiền để giải quyết 1 vài vấn đề trong quá trình sản xuất đối có Model 3 mẫu sedan và kể từ khi bắt đầu phát hành cổ phiếu.

Trong khi đây Joel Levington, nhà đánh giá của Bloomberg Intelligence, cho rằng Musk khó có thể thực hiện kế hoạch của mình. “Việc gọi hơn 50 tỷ USD vốn cho 1 công ty đang kinh doanh thua lỗ là điều không hề tiện dụng, nếu không muốn nói đây là điều phi thường.”

Elon Musk sẽ gửi tặng David Einhorn “1 hộp quần short” để an ủi vì quỹ đầu tư của ông lỗ nặng khi phân phối khống cổ phiếu Tesla

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: