Ép buộc người khác uống rượu, bia sẽ vi phạm pháp luật

Theo Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đang được trình Quốc hội tham khảo thông qua, việc bắt buộc, xúi gục, kích động, thu hút người khá

1.700 tỷ đồng lắp đặt thu phí không dừng, lại thêm mấy chục năm thu phí?
Bộ Tài chính đề xuất tăng phí trước bạ ôtô bán tải
Kinh tế ban đêm đã tồn tại thế nào trong một xã hội “gia trưởng” như Trung Quốc?

Theo Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đang được trình Quốc hội tham khảo thông qua, việc bắt buộc, xúi gục, kích động, thu hút người khác uống rượu, bia sẽ là hành vi bị nghiêm cấm.

Những hành vi có thể chính thức bị cấm

Trong bối cảnh vô số vụ việc gây nhức nhối dư luận xã hội liên quan tới rượu, bia, đặc trưng là lái xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trong hiện trạng say xỉn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội tham khảo thông qua Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trong kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Trong Báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, tiếp thu ý kiến của 1 số đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉnh lý, bổ sung nhiều điểm, trong đấy có 1 số điểm ở Điều 5 của Dự thảo luật. Đây là điều khoản quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong 1 số vận hành sử dụng rượu, bia.

Khoản 7, điều 5, Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nêu rõ: Các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm cho người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; xúi giục, kích động, thu hút, bắt buộc người khác uống rượu, bia. Với quy định này, hành vi ép rượu, bia người khác, điều đang xảy ra nhiều trong thực ở, sẽ chính thức là hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài ra, việc cung cấp tài liệu không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia có sức khỏe cũng sẽ bị cấm.

Dự thảo luật cũng đề cập tới việc cấm phân phối rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi khi biết rõ người mua chưa đủ 18 tuổi, người đã có dấu hiệu say rượu, bia. Đối có người chưa đủ 18 tuổi, việc uống rượu bia sẽ hoàn toàn bị cấm. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động… cũng bị cấm uống rượu, bia ngay trước và trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ giữa ca làm việc, thời gian học tập, trừ trường hợp đặc trưng theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, yêu cầu cấm phân phối rượu từ 15 độ trở lên sau 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau, cấm phân phối rượu, bia trong 1 số ngày lễ được cảm thấy khó khả thi và không được đưa vào. Đề nghị cấm phân phối rượu bia trên Internet cũng không được nêu ra. Thay vào đấy, việc phân phối rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử sẽ được phép nhưng phải tuân theo 1 số quy định. Trước đấy, phân phối rượu, bia có độ cồn trên 15 độ bị cấm trên Internet.

Đại biểu Quốc hội lên tiếng

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền của Phú Yên nhắc lại các vụ việc thương tâm do tác hại của rượu bia đồng thời nhấn mạnh các tác hại này chỉ có thể giảm cộng có việc giảm lượng rượu, bia được tiêu thụ. “Dùng rượu bia mà không cân nhắc, ai cũng có thể trở thành nạn nhân hay thậm chí là tội phạm”, bà Hiền nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Đại biểu Hiền đặt câu hỏi liệu 1 số 1 sốh thức ngăn ngừa trong Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã đủ tạo nên rào cản. Bà Hiền cho rằng cần hạn chế tới mức thấp nhất việc học sinh, trẻ vị thành niên tiếp xúc có quảng cáo rượu bia đồng thời phải hạn chế các quảng cáo có nội dung khiến người tiếp nhận nghĩ rằng rượu bia là tốt.

Kết quả 1 cuộc khảo sát được đại biểu Hiền nêu ra cho thấy 87,6% số trẻ em được hỏi cho biết đã sử dụng đồ uống có cồn mà không biết đấy là đồ uống có cồn. Khi sử dụng, trẻ em có cảm giác là chóng mặt, tim đập nhanh. Điều nguy hiểm là 80% số đấy cho biết sẽ tiếp tục sử dụng các sản phẩm này vì chúng được quảng cáo là nước hoa quả lên men, nước trái cây có ga.

Qua ví dụ của mình, bà Hiền cho rằng việc thuật ngữ “đồ uống có cồn” chưa được đưa vào dự thảo luật có nguyên do không phổ dụng là không có tính tiên đoán, đi ngược lại có xu thế chung. Số lượng bia có nồng độ cồn từ 4,2 đến 5% đang áp đảo phân khúc nhưng dự án luật cho phép quảng cáo rượu, bia dưới 5,5 độ theo 1 số quy định của luật quảng cáo và 1 số điều của dự luật này làm nhiều đại biểu tỏ ra quan ngại.

Trong quy định quảng cáo rượu, bia có nồng độ cồn dưới 5,5 độ, Đại biểu Phạm Trọng Nhân của Bình Dương cho rằng quy định hạn chế quảng cáo trên truyền hình từ 19h đến 20h là không thích hợp cho trẻ em. Đây được xem là giờ vàng, nhưng chỉ là giờ vàng có người lớn. Thông thường, học sinh và trẻ em thường không xem truyền hình trong thời gian này.

Bên lề Quốc hội: Nên tịch thu bằng lái từ 3- 5 năm có người vi phạm uống rượu, bia lái xe

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: