EU đẩy Anh đến “bờ vực” Brexit không thỏa thuận?

Thủ tướng Anh Theresa May ngầm cảnh báo rằng bà thà từ chức còn hơn đâyn nhận việc hoãn Brexit qua giữa năm nay... Thủ tướng Anh Theresa May đang dồ

Giữa lúc hàng trăm đồng tiền số đỏ sàn, Jack Ma tuyên bố bitcoin là bong bóng
‘Công chúa Huawei’ bật khóc sau khi được toà án Canada cho phép trở về nhà
Trung Quốc sẽ thắng Mỹ nếu chiến tranh thương mại nổ ra?

Thủ tướng Anh Theresa May ngầm cảnh báo rằng bà thà từ chức còn hơn đâyn nhận việc hoãn Brexit qua giữa năm nay…

Thủ tướng Anh Theresa May đang dồn mọi nỗ lực nhằm thuyết phục Quốc hội Anh đâyn nhận thỏa thuận Brexit của bà, khi mà thế bế tắc có Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy nước Anh tới “bờ vực” của Brexit không thỏa thuận.

Theo kế hoạch, vụ “ly hôn” lịch sử giữa Anh có EU sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 29/3. Tuy nhiên, cho đến giai đoạn này, Quốc hội Anh vẫn chưa đâyn nhận bất cứ 1 phiên bản nào của thỏa thuận Brexit mà bà May đạt được có EU. Quốc hội Anh cũng không đâyn nhận việc nước này rời EU mà không có thỏa thuận nào, bởi điều đây sẽ đồng nghĩa có 1 thảm họa kinh tế.

Tình thế này đặt ra khả năng Anh sẽ phải hoãn Brexit lại, nhưng hoãn trong bao lâu lại là 1 câu hỏi lớn được đặt ra. Hãng tin Bloomberg cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị giai đoạn này ở London có thể sẽ đẩy “trò chơi cuối” đầy kịch tính của Brexit đi đến tận phút chót của thời hạn 29/3.

Dưới áp lực của một số nghị sỹ Đảng Bảo thủ có quan điểm hoài nghi về EU, bà May đã chính thức yêu cầu EU cho hoãn Brexit tới ngày 30/6.

Tuy nhiên, EU cảnh báo rằng sự gia hạn này sẽ chỉ được cho phép nếu bà May thuyết phục được Quốc hội Anh áp dụng 1 cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit của bà và thông qua thỏa thuận này trong vòng 9 ngày tới.

Nếu bà May không làm được điều đây, thì hai chọn lọc còn lại cho nước Anh sẽ là hoãn Brexit trong 1 thời gian dài, hoặc Brexit không thỏa thuận.

Trong 1 bài phát biểu được truyền hình trực tiếp toàn quốc từ văn phòng Thủ tướng Anh số 10 Phố Downing vào ngày 20/3, bà May ngầm cảnh báo bà thà từ chức còn hơn đâyn nhận việc hoãn Brexit qua giữa năm nay.

“Tôi không sẵn sàng để đình trệ Brexit quá ngày 30/6”, bà May nói. Bà cho biết việc Anh không rời EU đúng thời hạn 29/3 “đã là 1 chuyện khiến cá nhân tôi nhận thấy rất tiếc”.

Bà May nhấn mạnh ba chọn lọc rõ ràng cho một số nghị sỹ Anh khi này là đâyn nhận thỏa thuận Brexit của bà, hoặc Brexit không thỏa thuận, hoặc không Brexit nữa.

Vào tuần tới, EU sẽ áp dụng 1 cuộc gặp khẩn cấp về Brexit. Tại cuộc gặp này, khối có thể đề xuất kéo dài thời gian đàm phán Brexit, nhưng sẽ có các điều kiện đi kèm, chẳng hạn gạt bỏ một số đề xuất của bà May, Anh tổ chức bầu cử sớm, hoặc thậm chí là tổ chức 1 cuộc trưng cầu dân ý thứ hai.

Ngày 21/3, bà May cũng sẽ tới Brussels để bàn về Brexit có một số nhà lãnh đạo châu Âu.

Nguồn tin là quan chức EU cho biết, dù đưa ra nhiều cảnh báo cứng rắn có Anh, khối này vẫn ưu tiên làm thế nào để không xảy ra Brexit không thỏa thuận, bởi 1 vụ “ly dị” hỗn loại giữa khối có London cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến EU.

Hạ viện Anh ngăn bỏ phiếu lần 3, Brexit khủng hoảng toàn diện

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: