EVFTA cần được sớm ký kết chính thức và đưa vào hiệu lực

Các chuyên gia kinh tế đều cho rằng EVFTA có lại lợi ích lớn lao cho cả Việt Nam và Pháp. Các chuyên gia kinh tế tham dự hội thảo về quan hệ kinh tế

Các khoản vay trong và ngoài nước của doanh nghiệp sẽ bị hạn chế cấp mới bảo lãnh Chính phủ
Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2018
Không phân biệt nhà đầu tư nội hay ngoại nếu đủ năng lực

Các chuyên gia kinh tế đều cho rằng EVFTA có lại lợi ích lớn lao cho cả Việt Nam và Pháp.

Các chuyên gia kinh tế tham dự hội thảo về quan hệ kinh tế Việt Nam – Pháp trong bối cảnh EVFTA dự định được ký kết đều nhất trí rằng EVFTA có lại lợi ích lớn lao cho cả hai bên, cần được sớm ký kết chính thức và có hiệu lực ngay đầu năm 2019.

Tại tòa thị chính quận 5, thủ đô Paris, Hội hữu nghị Pháp – Việt, Hội người Việt Nam ở Pháp và Hội Foyer Vietnam (Gia đình Việt Nam), có sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam ở Pháp, đã phối hợp tổ chức hội thảo về triển vọng quan hệ kinh tế Việt Nam – Pháp trong bối cảnh Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), trong đây Pháp là thành viên, dự định sớm được ký kết và đưa vào có hiệu lực đầu năm 2019 tới.

Hội thảo có sự tham dự của đông đảo 1 vài chính trị gia, 1 vài học giả, chuyên gia kinh tế, giảng viên 1 vài trường đại học và 1 vài nhà nghiên cứu kỹ của cả Pháp và Việt Nam.

EVFTA cần được sớm ký kết chính thức và đưa vào hiệu lực - Ảnh 1.

Hội thảo về quan hệ kinh tế Việt Nam – Pháp.

Tại hội thảo, 1 vài chuyên gia đều nhất trí rằng, Việt Nam và Pháp vốn có mối quan hệ hợp tác nghiêm ngặt trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, đồng thời cả hai bên đang biểu hiện mong muốn tăng cường Bên cạnh đây 1 vài mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp này. Điều này biểu hiện qua vô vàn 1 vài chuyến thăm cao cấp của lãnh đạo hai nước trong thời gian qua và dự định trong năm 2019.

Riêng trong lĩnh vực thương mại, Pháp hiện là đối tác thương mại thứ 3 của Việt Nam trong EU và thứ 16 trên địa cầu, gần 300 công ty Pháp đang có mặt ở Việt Nam. Trong năm 2017, xuất khẩu của Pháp vào Việt Nam đã tăng 11,1% so có năm 2016, đạt mức 1,3 tỷ USD, trong khi nhập khẩu từ Việt Nam cũng tăng 11,8%, đạt 3,4 tỷ USD. Trong bối cảnh EVFTA dự định được ký kết và sớm có hiệu lực, thảo luận thương mại giữa Việt Nam và Pháp nói riêng được tiên đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU, bà Laurence Daziano, chuyên gia kinh tế, giảng viên Viện Khoa học Chính trị Paris (Sciences-Po) cho rằng Việt Nam là nền kinh tế mới nổi quan trọng và là đối tác chiến lược của EU.

“Việt Nam là 1 đối tác chiến lược của EU, bởi vì EU đang tìm 1 vàih phát triển quan hệ thương mại có 1 vài quốc gia mới nổi, tức 1 vài nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và Việt Nam hiện là 1 quốc gia mới nổi bởi thế. Đầu tiên, đây là do diện tích dân số của Việt Nam. Việt Nam có dân số gần 100 triệu người, thuộc loại dân số trẻ và được đào tạo tốt. Có nghĩa là Việt Nam đang có tiềm năng lớn và có thế mạnh về dân số. Tiếp theo là tăng trưởng kinh tế, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định về dài hạn, dao động 5-6%/năm từ nay đến năm 2050.

Tầng lớp trung lưu trong xã hội Việt Nam cũng tăng nhanh, theo ước tính, đến năm 2020, dao động 1/3 dân số Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu, tầng lớp này tiêu thụ cũng giúp cho kinh tế tăng trưởng và trở thành 1 phân khúc quyến rũ đối có công ty nước ngoài. Ngoài ra, việc đô thị hóa ở Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ, tỉ lệ đô thị hóa hiện dao động 35% và tiếp tục tăng lên. Khi đô thị hóa tăng lên sẽ kéo theo vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng (các con phố bộ, các con phố biển, các con phố không, trong 1 vài lĩnh vực điện, nước…) cộng có sự tăng trưởng của đất nước.

EVFTA cần được sớm ký kết chính thức và đưa vào hiệu lực - Ảnh 2.

EVFTA được kì vọng có lại lợi ích lớn lao cho cả Pháp và Việt Nam.


Điều này đồng thời cũng cần có sự đầu tư, EU có 1 vài công ty cần đầu tư và EU nhận thức được vì sao Việt Nam lại là 1 đối tác chiến lược đối có 1 vài công ty của mình. Cuối cộng là sự ổn định chính trị. Chúng ta biết rằng, Việt Nam đã tăng nhiều bậc trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu (Doing Business). Điều đây rất quan trọng, có nghĩa là đầu tư của nước ngoài ở Việt Nam sẽ được bảo vệ, có trí tuệ cũng được bảo vệ.

Các công ty châu Âu, không chỉ 1 vài tập đoàn lớn mà ngay cả các công ty vừa và nhỏ, có thể sẽ được thuyết phục để đầu tư vào Việt Nam. Những điều đây cho thấy Việt Nam đang là 1 nền kinh tế mới nổi quan trọng, 1 nền kinh tế quyến rũ đối có công ty của EU. Hiệp định thương mại EVFTA sẽ có lợi cho cả 2 bên. EU cần phải phê chuẩn nhanh nhất có thể hiệp định thương mại tự do này”.

Cùng quan điểm này, ông Fabien Roussel, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp, đồng thời là nghị sỹ trong Quốc hội Pháp cho rằng:

“Việt Nam và Pháp luôn có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác. Hai bên đã có nhiều thảo luận trong các năm gần đây nhằm cải thiện quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam. Nếu hiệp định thương mại này được Việt Nam và EU cũng như 1 vài quốc gia thành viên tuân thủ thì cần phải ký kết và ký kết nhanh nhất có thể”.

Trong khi đây, bà Catherine Deroche, Thượng nghĩ sỹ tỉnh Maine-et-Loire cho rằng: “Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là đối tác thương mại số 2 của EU (sau Singapore), EVFTA có lại rất nhiều lợi ích cho cả hai bên, tạo ra 1 vài thời cơ mới giúp EU và Việt Nam thúc đẩy 1 vài thế mạnh của mình, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về sự hợp tác song phương trong khu vực Đông Nam Á, 1 khu vực đang có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất và trong thời điểm 1 vài nước châu Á cũng đang tìm kiếm 1 vài đối tác mới”.

EVFTA hiện là tâm điểm trong quan hệ hợp tác giữa EU và Việt Nam. Sau khi được đàm phán qua 14 vòng căng thẳng, EVFTA đã từng được ký kết chính thức ở Bruxelles (Bỉ) vào ngày 02/12/2015. Tuy nhiên, có nhiều biến động trong nội bộ EU, Hiệp định này sau đây đã phải đàm phán lại và tách thành hai hiệp định khác nhau, gồm Hiệp định thương mại Tự do (EVFTA) bao gồm trọn vẹn nội dung về thương mại của hiệp định đã ký năm 2015 và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) – nội dung về đầu tư trong hiệp định năm 2015.

Ngày 17/10/2018, Ủy ban châu Âu đã thống nhất đệ trình lên Hội đồng châu Âu hai hiệp định EVFTA và IPA nhằm có được sự chấp thuận để tiến tới ký kết chính thức vào cuối năm 2018. Sau khi được ký kết, EVFTA và IPA sẽ được Nghị viện châu Âu tham khảo và phê chuẩn vào đầu năm 2019. Nếu được Nghị viện châu Âu phê chuẩn, EVFTA và IPA sẽ chính thức có hiệu lực, có lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả hai bên, đồng thời có ý nghĩa lớn lao đối có thương mại giữa châu Á và châu Âu.

Thủy sản, dệt may, da giày sẽ hưởng lợi lớn sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: