Eximbank khiếu nại quyết định của tòa án liên quan vụ bầu chủ tịch HĐQT mới

Trong đơn khiếu nại gửi cơ quan công dụng, Eximbank khẳng định việc Tòa án nhân dân TP HCM thụ lý vụ án tranh chấp thành viên doanh nghiệp là không t

Ngân hàng đang “chạy thành tích” tỷ giá?
BIDV và ‘áp lực’ Trần Bắc Hà
‘Giải mã’ đồng đôla Mỹ đột ngột nổi sóng lớn

Trong đơn khiếu nại gửi cơ quan công dụng, Eximbank khẳng định việc Tòa án nhân dân TP HCM thụ lý vụ án tranh chấp thành viên doanh nghiệp là không thích hợp và đề nghị hủy bỏ trọn vẹn chọn lọc ứng dụng giải pháp khẩn cấp tạm thời.

Ngày 29-3, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã có đơn khiếu nại gửi cơ quan công dụng về việc chọn lọc ứng dụng giải pháp khẩn cấp tạm thời số 92 của Tòa án nhân dân TP HCM.

Cụ thể, trong đơn khiếu nại ngày 28-3 do Tổng giám đốc Lê Văn Quyết ký gửi Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Chánh án TAND TP HCM và các cơ quan liên quan, Eximbank nêu rõ các căn cứ để cho rằng chọn lọc của Tòa án TP HCM là trái luật.

Trước đây, HĐQT Eximbank tổ chức phiên họp ngày 22-3-2019 và ra Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT để bầu Bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Ngay sau chọn lọc này đã có phản ứng không đồng thuận từ nguyên Chủ tịch HĐQT là ông Lê Minh Quốc. Tiếp đây, tài liệu về việc TAND TP ban hành chọn lọc ứng dụng giải pháp khẩn cấp tạm thời dừng thực hiện Nghị quyết số 112 của HĐQT Eximbank về việc miễn nhiệm và bổ nhiệm Chủ tịch HĐQ, càng làm vấn đề bổ nhiệm nhân sự này thêm “nóng”.

Eximbank khiếu nại chọn lọc của tòa án liên quan vụ bầu chủ tịch HĐQT mới - Ảnh 1.

Eximbank có đơn khiếu nại đề nghị hủy trọn vẹn chọn lọc ứng dụng giải pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP. Ảnh: Linh Anh

Được biết, chọn lọc của TAND TP đưa ra sau khi thụ lý hồ sơ vụ án tranh chấp thành viên doanh nghiệp ở Eximbank.

Tuy nhiên, HĐQT Eximbank khẳng định chọn lọc bổ nhiệm nhân sự mới giữ chức chủ tịch là tuân thủ quy định của pháp luật và điều lệ ngân hàng. Theo khoản 1, Điều 161 Luật Doanh nghiệp 2014, người khởi kiện phải có ít nhất 1% số cổ phần phổ thông liên tục trong thời hạn 6 tháng. Ông Lê Minh Quốc, thành viên HĐQT độc lập không phải là cổ đông của Eximbank nên không có quyền khởi kiện trách nhiệm dân sự đối có thành viên HĐQT như vụ án mà TAND TP đã thụ lý.

“Vì người khởi kiện không được quyền khởi kiện nên đề nghị ra chọn lọc ứng dụng giải pháp khẩn cấp tạm thời là trái pháp luật” – Eximbank nêu rõ.

Theo điều lệ Eximbank, HĐQT có thẩm quyền họp để bầu chủ tịch và ra các chọn lọc khác; HĐQT có thể họp định kỳ hoặc bất thường và cuộc họp sẽ được áp dụng khi có từ ¾ tổng số thành viên trở lên dự họp… Hiện HĐQT Eximbank có 10 thành viên, theo quy định các cuộc họp của HĐQT sẽ được áp dụng khi có từ tối thiểu 8 thành viên dự họp lần thứ nhất, nếu không triệu tập đủ số thành viên theo quy định thì sẽ triệu tập cuộc họp lần 2 trong vòng 7 ngày thứ hai và phải có tối thiểu 6 thành viên.

“Cuộc họp của HĐQT Eximbank ngày 22-3 và ban hành nghị quyết số 112 bầu chủ tịch mới là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều lệ của ngân hàng. Do đây, nội dung cũng như đề nghị khởi kiện của nguyên đơn là ông Lê Minh Quốc không có căn cứ pháp luật” – Eximbank lập luận.

Cũng trên cơ sở này, Eximbank cho rằng việc TAND TP thụ lý vụ án về việc tranh chấp thành viên doanh nghiệp là không thích hợp các quy định, dẫn đến việc thẩm phán ban hành chọn lọc ứng dụng giải pháp khẩn cấp tạm thời cũng không thích hợp, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ngân hàng. Để chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của ngân hàng, tránh các thiệt hại không đáng có gây ra cho ngân hàng, các cổ đông, Eximbank đã có đơn khiếu nại đề nghị hủy trọn vẹn chọn lọc ứng dụng giải pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.

Thời gian qua, vấn đề nhân sự luôn là điểm nóng của Eximbank, đặc thù là vấn đề của các nhóm cổ đông ở ngân hàng này.

Tòa án đề nghị tạm dừng thay chủ tịch HĐQT, Eximbank nói gì?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0