Facebook bị hack khiến hàng nghìn ứng dụng, trang web khác gặp nguy hiểm

Việc Facebook phát triển thành quá phổ biến khiến hàng nghìn doanh nghiệp khác phải tùy thuộc để phục vụ bạn. Giờ đây, họ phải đối mặt có mối nguy hi

Chứng khoán Mỹ đã tăng 29% kể từ khi ông Trump lên cầm quyền
Ông Trump tiếp tục đe doạ áp thuế với Trung Quốc, các chỉ số lớn đồng loạt giảm điểm, trượt khỏi mức đỉnh lịch sử
Hacker chiếm quyền kiểm soát hệ thống máy tính thành phố, đòi tiền chuộc 600.000 USD bitcoin ở Florida, Mỹ

Việc Facebook phát triển thành quá phổ biến khiến hàng nghìn doanh nghiệp khác phải tùy thuộc để phục vụ bạn. Giờ đây, họ phải đối mặt có mối nguy hiểm lớn hơn sau khi mạng xã hội này bị hack vào hôm thứ Sáu.

Năm 2008, khi 1 công cụ trực tuyến có tên là Facebook Connect công bố, Mark Zuckerberg đã ca ngợi nó như 1 loại hộ chiếu kỹ thuật số đối có mạng interet. Chỉ bằng vài cú nhấp chuột, người dùng có thể đăng nhập được vào các áp dụng và trang web khác có mật khẩu Facebook.

Công cụ này đã nhận được sự hợp tác của hàng nghìn doanh nghiệp khác, từ các doanh nghiệp thuộc doanh nghiệp mẹ Facebook cho đến các đơn vị công nghệ cao như Airbnb và Uber.

Hiện ở, các đơn vị đây có thể sẽ gặp nguy hiểm sau vụ việc hệ thống máy tính của Facebook bị hack. Hôm thứ Sáu, doanh nghiệp cho biết tài khoản của ít nhất 50 triệu người dùng đã bị đánh cắp, đây là vụ hack lớn nhất trong 14 năm vận hành của Facebook.

Tuy nhiên, hậu quả có thể nghiêm trọng hơn bởi các tài liệu bị đánh cắp đây có thể sử dụng để đăng nhập vào rất nhiều trang web và nền móng khác. Các doanh nghiệp đã cho phép người dùng đăng nhập bằng Facebook Connect đang rất lo lắng bởi họ không biết các tài khoản đây có bị xâm nhập hay không.

Facebook hiện phải đối mặt có các hành động pháp lý không mong muốn ở chính quê nhà và nước ngoài. Ở châu Âu, nơi các quy định bảo mật dữ liệu mới được thắt chặt vào hồi tháng 5, giới chức đang dự tính thực hiện 1 cuộc điều tra về vi phạm của Facebook. Uỷ ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland cho biết họ đang thu thập tài liệu và giới hạn phạm vi điều tra.

Ứng dụng hẹn hò Tinder cho biết họ không thấy dấu hiệu của việc các tài khoản đã vi phạm, dựa trên “tài liệu giới hạn mà Facebook cung cấp”, Justine Sacco, đại diện phát ngôn của Tinder và doanh nghiệp mẹ của áp dụng này, Match Group, cho biết. Tinder cũng như các áp dụng khác của Match Group sử dụng Facebook Connect để đăng nhập. Bà Sacco nói thêm, Facebook có thể đưa ra các động thái tích cực hơn trong việc cung cấp danh sách các tài khoản bị hack.

Công cụ Connect vận hành có mục tiêu giúp Facebook có mặt ở khắp mọi nơi. Công cụ này giúp người dùng đăng nhập vào các áp dụng và trang web tiện lợi hơn, Facebook khẳng định. Nó cũng là 1 cách thức có tính bảo mật, bởi người dùng sẽ không cần tạo và nhớ mật khẩu mới mỗi lần sử dụng 1 áp dụng khác.

Tuy nhiên, cách thức bảo mật này đã gặp gặp khó vào tháng 7 năm 2017. Các hacker lợi dung 3 lỗi phần mềm, giả mạo “mã token” để đăng nhập vào tài khoản người dùng. Sau đây không có trường hợp nào tương tự xảy ra, Facebook cho biết.

Dẫu vậy, vẫn còn nhiều câu hỏi về việc có thêm 40 triệu tài khoản Facebook có thể bị ảnh hưởng. Facebook đề nghị 40 triệu người dùng phải đăng xuất và xác nhận lại tài liệu đăng nhập. Không rõ liệu các tài khoản này có sử dụng Facebook để kết nối có các áp dụng khác hay không. Kể từ hôm thứ Sáu, Facebook đã thực hiện các cuộc gọi đến các nhà phát triển ở các doanh nghiệp khác để giải đáp về các bước họ có thể thực hiện để phân tách thiệt hại.

Bộ phận an ninh của Uber đã đăng xuất 1 số tài khoản của họ để kiểm tra và áp dụng đã đề nghị họ phải đăng nhập lại nhằm đảm bảo mã token bị đánh cắp đã mất hiệu lực.

Khi Facebook phát triển thành quá phổ biến, các doanh nghiệp khác đã cẩn thận hơn khi tùy thuộc quá nhiều vào nền móng này. Trong nhiều năm, Tinder đã sử dụng Facebook để đăng nhập, nhưng vào năm ngoái, áp dụng hẹn hò này đã đưa ra hình thức tạo tài khoản mới cho người dùng mà không cần đến Facebook. Kể từ đây, số lượng người sử dụng Facebook để đăng nhập chỉ còn 25%.

Tương tự, Netflix cũng đã không cho phép người dùng kết nối bằng tài khoản Facebook từ 3 băm trước và người dùng mới sẽ phải tạo tài khoản, mật khẩu mới khi đăng ký.

Tuy nhiên, đối có hàng ngàn doanh nghiệp khác vẫn đang dựa vào Facebook để phục vụ khác hàng, thì vẫn chưa rõ liệu họ có nhận thức được mức độ thiệt hại mà họ phải đối mặt hay không.

Vụ hack ảnh hưởng tới 50 triệu người dùng gần đây có thể khiến Facebook bị phạt 1,63 tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: