Fe Credit chỉ còn đóng góp 36% vào tổng lợi nhuận của VPBank

Trước đây Fe Credit vẫn luôn được giả dụ "con gà đẻ trứng vàng" cho VPBank khi luôn chiếm trên 50% tổng lợi nhuận của ngân hàng hợp nhất. Chia sẻ có

Giai đoạn lãi suất thấp liệu đã qua?
Giá vàng bất động
VPBank ra mắt tính năng thanh toán hóa đơn bằng điểm thưởng iCash

Trước đây Fe Credit vẫn luôn được giả dụ “con gà đẻ trứng vàng” cho VPBank khi luôn chiếm trên 50% tổng lợi nhuận của ngân hàng hợp nhất.

Chia sẻ có các nhà đầu tư ở Hội nghị nhà đầu tư sáng ngày 20/7, ông Kalidas Ghose, Tổng giám đốc Fe Credit cho biết, từ quý 1/2015 tới nay, qua 3 năm doanh nghiệp tài chính tiêu dùng của VPBank đã trở thành thực thể riêng biệt có ngân hàng.

Fe Credit đã lôi kéo được bạn khá mạnh, khi quý 4 năm trước mới là 512 nghìn khoản vay thì hết quý 1 năm nay đã lên gần 720 nghìn khoản vay cho dù có thời gian Tết, và hiện là 728 nghìn khoản vay. Trong đây riêng bạn cá nhân có sự tăng trưởng đột phá, cuối quý 2 là 292 nghìn, tăng mạnh so có 132 nghìn khoản vay cá nhân của quý 1.

Lợi nhuận của Fe Credit giảm sút, chỉ còn đâyng góp 36% trong tổng lợi nhuận ngân hàng hợp nhất

Ông Kalidas cho biết thêm kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong nửa đầu năm nay có chậm hơn so có các năm trước. Cụ thể tăng trưởng tín dụng mới đạt dao động 4% và chiếm 22% trong tổng dư nợ cho vay của ngân hàng hợp nhất. Sự tăng trưởng chậm lại là do doanh nghiệp điều chỉnh ở 1 số đối tượng cho vay.

Trước đây, bà Lưu Thị Thảo, Phó tổng giám đốc thường trực ngân hàng cho biết lợi nhuận của Fe Credit đâyng góp dao động 36% vào tổng lợi nhuận của ngân hàng hợp nhất.

Như vậy, theo tính toán của chúng tôi, lợi nhuận của Fe Credit vào dao động 1.575 tỷ đồng. Tỷ trọng 36% đã giảm đáng kể so có trước đây, khi có thời điểm Fe Credit còn chiếm hơn 1 nửa tổng lợi nhuận của ngân hàng hợp nhất. Con số này cũng thấp hơn so có tỷ trọng mục tiêu đã đề ra.

Vì đâu?

Tổng giám đốc Fe Credit thẳng thắn thừa nhận, làm việc kinh doanh không được như mong muốn là do vấn đề thu hồi nợ gặp vấn đề. Và lý do của vấn đề là do mật độ nhân viên nghỉ việc nhiều hơn vì bị đối thủ lôi kéo nhân sự. Công suất thu hồi nợ của các cán bộ cũng giảm sút. Nếu như thời điểm tháng 2/2018 số lượng khách trên mỗi cán bộ thu hồi nợ đạt 1.077 thì đến tháng 5 chỉ còn 888 khoản nợ/cán bộ.

“Giai đoạn đầu năm 2018 chúng tôi bị mất nhân sự nên dẫn đến việc thu hồi nợ xấu không được như chuẩn bị. Thời gian tới doanh nghiệp sẽ cải thiện vấn đề hoạt động và chất lượng khoản vay để chắc chắn chất lượng nợ tốt hơn, giảm nợ xấu và tăng thêm lợi nhuận. Hiện mật độ nợ xấu của doanh nghiệp ở mức dao động 5%”- ông Kalidas nói.

Trở lại vấn đề thu hồi nợ, ông Tổng giám đốc Fe Credit cho biết thêm, thời gian qua truyền thông cho rằng cách thu hồi nợ của Fe Credit là không công bằng có bạn. Cụ thể, bạn khi vay thì cung cấp số liên hệ họ dùng nhưng sau đây lại bỏ số liên hệ đây khiến cho doanh nghiệp đòi nợ nhầm người và gặp gặp khó. Sau khi phát hiện vấn đề, doanh nghiệp đã điều chỉnh phương pháp thu thập tài liệu bạn cho thích hợp, chắc chắn quá trình thu hồi nợ hiệu quả hơn.

Đề cập đến việc 1 số bạn vẫn bị nhắc nợ sau khi đã trả nợ, ông Kalidas thừa nhận 1 số vấn đề có liên quan thái độ người thu hồi nợ. Và sau khi phát hiện vấn đề, doanh nghiệp đã đưa ra bộ nguyên tắc đề nghị có cán bộ rất tinh tế. Bên cạnh đây, doanh nghiệp cũng có nền móng tài liệu tốt để đưa vào làm việc thu hồi nợ.

“Nói bởi thế để thấy rằng, sau khi được phàn nàn về vấn đề thu hồi nợ, doanh nghiệp đã gắng sức tìm ra phương pháp giải quyết thích hợp, tránh lời than phiền lặp lại trong tương lai” – ông nói.

Fe Credit không còn là gà đẻ trứng vàng cho VPBank?

Tỷ trọng đâyng góp của Fe Credit vào lợi nhuận của ngân hàng hợp nhất sụt giảm mạnh về còn chưa đến 40% khiến nhà đầu tư băn khoăn phải chăng Fe Credit đã qua thời là “gà đẻ trứng vàng” cho ngân hàng như kỳ vọng?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho biết sự tăng trưởng của Fe Credit nói riêng và VPBank nhìn chung dù có chậm lại nhưng so có mặt bằng chung của hệ thống ngân hàng tài chính thì vẫn tăng trưởng cao hơn và hoàn toàn nằm trong kế hoạch. Sự đâyng góp của Fe giảm xuống cho thấy vai trò của VPBank đang tăng lên, ngân hàng đang dần khẳng định vai trò là 1 ngân hàng đa năng thực thụ, nằm trong nhóm đầu.

Có nhà đầu tư hỏi, có việc chỉ đã đi vào hoạt động 40% kế hoạch cả năm trong 6 tháng thì thời gian tới ngân hàng có điều chỉnh kế hoạch kinh doanh không, ông Vinh cho biết ngân hàng giữ nguyên chỉ tiêu đã được cổ đông giao và tự tin sẽ đạt được mức doanh thu 29.000 – 30.000 tỷ đồng, nhờ sự phát triển, sự tăng thu của làm việc ngân hàng cốt lõi và các dịch vụ như là ngân hàng số, làm việc phân phối lẻ, làm việc liên kết có bảo hiểm AIA…

“Có thể có các mảng tăng chậm lại nhưng sẽ có các mảng đột phá, hiệu quả chung sẽ đến từ cấu trúc kinh doanh, lương, hợp lý hoá các làm việc chẳng hạn như giá thành…”- ông Vinh khẳng định.

Bổ sung ý kiến của ông Vinh, ông Kalidas cho biết, trong quý 2 năm nay doanh nghiệp có tăng trưởng cho vay chậm hơn so có năm trước do có các phân khúc doanh nghiệp không muốn tập trung vào. Nhưng từ nay đến cuối năm, Fe Credit sẽ đẩy mạnh, trong đây có phần phân phối chéo, và qua đây sẽ đạt tăng trưởng tín dụng tốt hơn, song song có kiểm soát nợ xấu.

“Thời gian tới doanh nghiệp dự báo vẫn có các gặp khó phía trước, đến từ cả nội ở lẫn từ phân khúc. Chúng tôi chuẩn bị các tác động sẽ ảnh hưởng tới dao động 30% nhưng trong nửa đầu năm chúng tôi đã tính toán, hạch toán và lường trước được 15-17% các tác động. Thời gian tới chúng tôi sẽ có các cách tân thích hợp và vẫn giữ nguyên mục tiêu lợi nhuận 4.800 tỷ đồng cho năm nay” – ông Kalidas nói.

Như vậy nếu Fe Credit đã đi vào hoạt động kế hoạch thì sẽ tăng tỷ trọng đâyng góp vào dao động 44,4% trong tổng lợi nhuận 10.800 tỷ đồng của ngân hàng hợp nhất.

VPBank lãi trước thuế 4.375 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, đã đi vào hoạt động 40% kế hoạch năm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0