Fed sẽ sớm tăng lãi suất do nền kinh tế tăng trưởng mạnh

Fed sẽ đưa ra 1 tuyên bố khẳng định rằng nền kinh tế tăng trưởng mạnh và lạm phát dẫn đến lãi suất đang chạm mức tăng gần đấy nhất là 2%, và đảm bảo

Trung Quốc chính thức bắt giữ và buộc tội cựu sếp Interpol
Lùm xùm giữa Jeff Bezos và tờ National Enquirer: Scandal tống tiền ảnh ‘nóng’ đơn thuần hay động cơ chính trị nào khác liên quan đến ông Trump?
Hàn Quốc – con đường không rải hoa hồng và hành trình kiến tạo kỳ tích

Fed sẽ đưa ra 1 tuyên bố khẳng định rằng nền kinh tế tăng trưởng mạnh và lạm phát dẫn đến lãi suất đang chạm mức tăng gần đấy nhất là 2%, và đảm bảo việc nâng lãi suất sẽ sớm được thực hiện.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng ở Grant Thornton cho biết: “Tất cả một vài gì họ cần làm là chỉ ra tình hình tăng trưởng cộng một vài con số lạm phát giai đoạn này và mức tăng lãi suất thứ hai vào tháng 9.”

Uỷ ban Thị trường Mở Liên Bang (FOMC) sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào 2 giờ chiều (giờ địa phương) ngày thứ Tư tới sau 2 ngày họp.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ không đưa ra bất kỳ tiên liệu kinh tế hay 1 cuộc họp báo nào. Chính bởi thế, một vài nhà đánh giá khá đảm bảo rằng ngân hàng trung ương sẽ không điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp. Mặc dù Fed luôn nhấn mạnh rằng họ có thể điều chỉnh mức tăng lãi suất trong 1 họp thông thường chứ không phải họp báo, nhưng điều này chưa bao giờ được thực hiện.

Đây là cuộc họp “áp chót” của FOMC mà không nhà báo nào có thời cơ được đặt câu hỏi cho chủ tịch của Fed. Tháng trước, ông Powell tuyên bố rằng sẽ không có 1 cuộc họp báo nào sau 8 cuộc họp của FOMC diễn ra vào năm 2019. Còn năm nay, Fed đã tổ chức 8 cuộc họp, trong đấy chỉ có 4 cuộc họp báo.

Dean Maki, nhà kinh tế trưởng ở Point72 Asset Management, cho hay: “Trong năm tới, chúng tôi sẽ trực tiếp lắng nghe Powell nói về một vài một vàih tân có tính nhạy cảm về một vài quan điểm mà giai đoạn này chưa được tuyên bố.”

Trong khi đấy, một vài nhà đánh giá lại rất đồng tình có sự một vàih tân này.

Fed đã đưa ra một vài dấu hiệu về hai mức tăng nữa trong năm nay, chuẩn bị sẽ được mở bán vào hai cuộc họp vào tháng 9 và tháng 12 tới đấy. FOMC đã tăng lãi suất thêm 0,25% vào tháng 3 và tháng 6. Hiện mức mục tiêu lãi suất liên bang đang nằm trong dao động 1,75 – 2%

Còn theo công cụ FedWatch của CME Group, một vài nhà đầu tư đã sẵn sàng cho mức tăng thứ hai vào tháng 9, tiên liệu rằng 90% động thái này sẽ được thực hiện.

Theo Ellen Zentner, nhà kinh tế trưởng của Morgan Stanley, một vài rủi ro đang giảm dần từ cuộc chiến tranh thương mại vẫn chưa thể một vàih tân quyết tâm của Fed đối có việc thực hiện quá trình thắt chặt.

Michael Feroli, Trưởng Bộ phận Kinh tế Mỹ ở JPMorgan Chase, cho biết Fed vẫn đang “vật lộn” để đưa mức lãi suất vào “mức hợp lý” hoặc trên mức trung bình, là dao động 3%. Ông cũng lưu ý rằng, khi Fed đưa mức lãi suất lên cao, một vài chọn lọc sau đấy sẽ gặp khó hơn.

Ông nói: “Khi lãi suất ở mức trung bình, thì khi đấy sẽ có một vài tranh cãi rằng có phải nền kinh đã phát triển thành quá nóng.”

Công khai chỉ trích Fed, Tổng thống Trump đe dọa sự độc lập của NHTW lớn nhất địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: