FED tiếp tục giảm lãi suất với 25 điểm cơ bản, để ngỏ một đợt giảm khác trong năm

Sau 2 ngày họp, FED chọn lọc cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong năm 2019. 1h sáng ngày 19/9 theo giờ Hà Nội, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã

Chiến tranh thương mại có thể khiến Trung Quốc mất hàng triệu việc làm
Nguy cơ nổ ra chiến tranh thương mại sau động thái thuế thép, nhôm của ông Trump
Facebook và gương méo Thế giới

Sau 2 ngày họp, FED chọn lọc cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong năm 2019.

1h sáng ngày 19/9 theo giờ Hà Nội, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã chọn lọc giảm lãi suất sau cuộc họp kéo dài 2 ngày. Có 3 quan chức FED không chấp nhận có việc hạ lãi suất, nhiều hơn 1 người so có đợt cắt giảm lãi suất hồi tháng 7.

Lý do của đợt cắt giảm lãi suất lần này vẫn là tác động của tăng trưởng toàn cầu tới triển vọng của nền kinh tế Mỹ cũng như sức ép lạm phát.

Fed đồng thời để ngỏ khả năng thực hiện thêm ít nhất 1 đợt cắt giảm 0,25% lãi suất nữa từ nay tới cuối năm 2019.

Đây là lần thứ 2 FED giảm lãi suất trong năm nay, đánh dấu điều mà nhiều người coi là chu kỳ mới có lãi suất. Quyết định hồi tháng 7 là lần Thứ nhất FED hạ lãi suất trong hơn 1 thập kỷ.

Các nhà đầu tư đặt cược nhiều vào khả năng FED hạ lãi suất có 25 điểm căn bản. Vài ngày trước cuộc họp của FOMC, FED hạ lãi suất là điều mà đa số một số nhà đánh giá nghĩ tới. Tuy nhiên, ở thời điểm trước khi FED mở bán chọn lọc cuối cộng, giới chuyên gia lại phát triển thành hoài nghi có khả năng này.

Sự bình phục sau cú sốc của phân khúc dầu mỏ khi Ả rập Xê út tuyên bố sớm khôi phục lại làm việc sản xuất dầu mỏ sau khi một số cơ sở chủ chốt bị tấn công; dữ liệu kinh tế mạnh ở Mỹ có niềm tin của người tiêu dùng và công ty đang tăng lên cộng có việc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có dấu hiệu ngừng leo thang gây ra các sức ép cho chọn lọc hạ lãi suất của FED.

Trước đây, FED cũng đã có 1 động thái hiếm hoi là bơm tiền mặt vào phân khúc. Cụ thể, Fed New York hôm 18/9 tuyên bố sẽ bơm 75 tỷ USD vào phân khúc thông qua hợp đồng mua lại Repo qua đêm nhằm giữ lãi suất ổn định trong biên độ 2 – 2,25%. Trước đây là chọn lọc bơm 50 tỷ USD.

Quyết định này được mở bán sau khi truyền thông đưa tin lượng tiền mặt phục vụ một số chuyển nhượng vay ngắn hạn ở một số ngân hàng Mỹ đã cạn vào ngày 17-18/9. Sự việc cũng khiến lãi suất ngắn hạn, nhất là lãi suất vay qua đêm, tăng lên tới 10%, cao hơn gấp 4 lần lãi suất mà Fed mở bán. Đây là lần Thứ nhất FED có động thái tương tự kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 10 năm trước.

Quyết định của FED đã chấm dứt 1 tuần được coi là hỗn loạn có sự biến động của lãi suất ngắn hạn.

Trước thời điểm chọn lọc của FED về lãi suất được mở bán chính thức, sắc đỏ tiếp tục bao trùm chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, giống như phiên chuyển nhượng trước đây, các biến động đang xảy ra được coi là nhẹ.

Tính tới khi 23h05 ngày 18/9 theo giờ Hà Nội, Dow Jones giảm 73,74 điểm, tương đương 0,27%. Trong khi đây, S&P 500 giảm 8,1 điểm, cũng tương đương 0,27%, NASDAQ thì mất 30,33 điểm, tương đương 0,37%.

Kết thúc phiên họp Thứ nhất, Fed vẫn để ngỏ về khả năng hạ lãi suất

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: