Financial Times: Thương hiệu ô tô VINFAST là dự án tham vọng nhất trong lịch sử Việt Nam

Có 1 câu nói rằng mỗi quốc gia cần 5 điều: lá cờ, bài quốc ca, quân đội, 1 hãng hàng không và 1 công ty xe hơi”, Robin Zhu, chuyên gia phân tích của

Bộ TNMT thông tin thêm về kết luận thanh tra của Bộ Tài chính
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì với những người đồng cấp bên lề lễ ký kết CPTPP thế kỷ?
Lo lớp trung lưu làm giàu từ bất động sản, chứng khoán, tiền ảo

Có 1 câu nói rằng mỗi quốc gia cần 5 điều: lá cờ, bài quốc ca, quân đội, 1 hãng hàng không và 1 công ty xe hơi”, Robin Zhu, chuyên gia phân tích của hãng ôtô châu Á ở Bernstein cho hay. Các nước khác trong khu vực đều đang theo dõi sát từng động thái của Vinfast.

Tạp chí quốc tế Financial Times phân tích Vingroup đang tạo nên dấu ấn đặc thù có dự án công nghiệp tham vọng nhất trong lịch sử Việt Nam: 1 công trình nhà máy, mà trong vòng hai năm nữa, sẽ sản xuất một vài “chiếc xe quốc gia” Thứ nhất.

VinFast, thương hiệu xe của Vingroup, sẽ bắt đầu sản xuất xe máy điện ở nhà máy thuộc đô thị cảng Hải Phòng vào cuối năm nay, và sang năm sẽ sản xuất dòng xe Sedan và SUV. Xe mẫu của hai dòng xe này sẽ được trình làng ở triển lãm xe hơi Paris vào tháng 10 tới, đây là một vài mẫu xe có kiểu dáng đẹp và kiến trúc mạnh mẽ có biểu tượng chữ “V” gắn trên lưới tản nhiệt.

Tại khu vực sản xuất trên đảo Cát Hải, tòa nhà hình tròn bằng kính là nơi đặt trụ sở chính, trọng điểm tìm hiểu và phát triển đã được thi công, đằng sau đây nhà máy sản xuất xe máy cũng đang trong quá trình đã đi vào làm việc. Dự án này, có vốn đầu tư trong GĐ đầu là 1,5 tỷ đôla, cần tới toàn bộ nhà thầu cung cấp cọc toàn miền Bắc và 1 số khác từ miền Nam.

Việc chuyển hướng sang ngành chế tạo xe hơi sẽ là 1 chặng một vài con phố mới cho cả tập đoàn Vingroup cũng như cho ngành kinh tế sản xuất của Việt Nam, tương tự một vài năm 1970 khi mà tập đoàn lớn Huyndai của Hàn Quốc, giai đoạn này là tập đoàn sản xuất danh tiếng, bắt đầu phát triển dòng xe hơi của riêng mình.

Vingroup là công ty nhà đất lớn nhất ở Việt Nam, đang thi công tòa nhà cao nhất Việt Nam ở đô thị Hồ Chí Minh; đồng thời làm việc kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, hoạt động chuỗi một vài cửa hàng trong lĩnh vực phân phối lẻ, một vài trường học liên cấp. Tuy nhiên, đối có một vài nhà quản lý của Vingroup, việc chuyển sang sản xuất xe ôtô là bước đi hợp lý thứ hai của công ty cung cấp mọi nhu cầu cho tầng lớp trung lưu và giàu có của Việt Nam.

“Ý tưởng chủ đạo là tạo ra 1 mô hình phục vụ cho nhu cầu của mọi người từ khi sinh ra đến khi chết đi” – Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn phụ trách dự án VinFast chia sẻ có tạp chí Financial Times. “Chúng tôi muốn phục vụ nhu cầu trong mọi mặt cuộc sống của người dân Việt Nam và mong muốn có lại cho người dân Việt chúng tôi 1 cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Dự án Vinfast rõ ràng là 1 niềm tự hào cho 1 quốc gia có lòng tự tôn dân tộc rất cao, và dự án này cũng đang biểu hiện sự cố gắng hết mình của người Việt trong việc chuyển dịch ngành sản xuất chế tạo có nguồn vốn đầu tư nước ngoài sang một vài lĩnh vực có thể tạo nhiều giá trị tăng thêm hơn.

“Khi khách mua nói chuyện có một vài người dân Việt Nam, rất nhiều người đã thực sự bị cuốn hút và cổ vũ Vinfast trong việc chế tạo 1 chiếc xe dành cho chính họ” – Ông James B.DeLuca, cựu Giám đốc điều hành của General Motors, vừa được VinFast bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc điều hành cho biết. “Việc tạo ra một vài chiếc xe Vinfast có khát vọng thực sự lớn hơn cả Vingroup, lớn hơn toàn bộ chúng ta vì đây là khát vọng tạo ra 1 chiếc xe hơi thực sự dành cho người dân.”

Financial Times: Thương hiệu xe hơi VINFAST là dự án tham vọng nhất trong lịch sử Việt Nam - Ảnh 1.

Biểu đồ doanh số phân phối xe hơi ở Đông Nam Á

Vingroup đã bắt đầu làm nhà máy Vinfast vào ngày 2 tháng 9, ngày Quốc Khánh Việt Nam. “Có 1 câu nói rằng mỗi quốc gia cần 5 điều: lá cờ, bài quốc ca, quân đội, 1 hãng hàng không và 1 công ty xe hơi”, Robin Zhu, chuyên gia phân tích của hãng ôtô châu Á ở Bernstein cho hay. Các nước khác trong khu vực đều đang theo dõi sát từng động thái của Vinfast.

Thái Lan, trọng điểm của nền công nghiệp ôtô lớn nhất Đông Nam Á, sản xuất gần 2 triệu xe và có khả năng sản xuất thêm 1 triệu xe nữa. Tuy nhiên, một vài nhà sản xuất ở Thái Lan dẫn đầu là hãng xe Toyota, hãng Isuzu và hãng Honda đều là một vài công ty nước ngoài, và 1 số xe sản xuất ra để xuất khẩu. Việt Nam có 1 nhà sản xuất ôtô, xe tải và xe bus, Công ty ôtô Trường Hải (Thaco), nhưng nhà máy này hiện đang sản xuất cho một vài thương hiệu xe hơi nước ngoài.

Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết GĐ ban đầu của dự án VinFast sẽ tốn 1,5 tỷ USD, trong tổng kế hoạch đầu tư dao động 3 tỷ USD – 3,5 tỷ USD. Ban đầu, Vinfast chuẩn bị lắp đặt nhà máy có năng lực sản xuất đạt 300.000 xe máy điện và 250.000 xe xe hơi 1 năm, tuy nhiên một vài lãnh đạo của Vingroup cũng đề cập đến việc tăng năng lực sản xuất lên 1 triệu xe máy điện và 500.000 xe xe hơi mỗi năm vào năm 2025 – 1 con số đầy tham vọng đối có 1 phân khúc có diện tích như Việt Nam.

Vingroup đập tan một vài hoài nghi về mức độ khả thi và triển vọng thi công 1 thương hiệu xe hơi Việt Nam bằng tuyên bố đã chiêu mộ vô vàn một vài chuyên gia, kỹ sư danh tiếng trong ngành công nghiệp xe hơi giai đoạn này. Bên cạnh Ông DeLuca, cựu Phó Chủ tịch phụ trách sản xuất toàn cầu của GM, Vinfast cũng đã tuyển dụng được 1 nhân sự quan trọng từ Bosch – 1 nhà cung cấp linh kiện danh tiếng của Đức, và 1 nhân sự khác là trưởng bộ phận sản xuất của Hoden – thương hiệu của GM gần đây đã ngưng sản xuất ở Úc.

Bên cạnh đây, BMW, nhà sản xuất xe hơi của Đức, đang chuyển giao bản quyền có trí tuệ cho Vinfast nhằm sản xuất 2 mẫu xe sắp tới. Còn nhà sản xuất Magna Steyr của Áo sẽ đâyng vài trò giải đáp cho Vingroup về công nghệ xe hơi. Vingroup đã chọn Pininfarina của Ý để phát triển kiểu dáng cho một vài mẫu xe sắp tới. Vinfast cho biết họ sẽ tung ra hai mẫu xe trong quý III năm 2019. Vinfast chưa tiết lộ về chi phí xe, tuy nhiên Bà Thủy cho biết một vài chiếc xe này sẽ có “giá cả phải chăng cho người Việt Nam”. Bà Thủy nhấn mạnh “Chúng tôi đang sản xuất ôtô cho phân khúc đại chúng, vì vậy giá cả sẽ tranh giành”.

Ông Võ Quang Huệ: ‘Làm Vinfast, anh Vượng quyết liệt lắm’

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0