Fitch cảnh báo “quả bom” nợ 19.000 tỷ USD ở các thị trường mới nổi

Dòng vốn chảy vào các phân khúc mới nổi có thể sụt giảm mạnh do các nhà đầu tư Mỹ cũng như quốc tế tìm kiếm lợi suất cao hơn từ tài sản Mỹ. Nợ tăng

Nhà báo Ả Rập Xê Út bị sát hại trong lãnh sự quán: Manh mối điều tra mới
Tổng thống Putin tâng bóng chào đón World Cup 2018
Thịt heo trở thành ‘vũ khí’ trong cuộc chiến thương mại

Dòng vốn chảy vào các phân khúc mới nổi có thể sụt giảm mạnh do các nhà đầu tư Mỹ cũng như quốc tế tìm kiếm lợi suất cao hơn từ tài sản Mỹ.

Nợ tăng gấp 4 trong 1 thập kỷ vừa qua đã khiến các phân khúc mới nổi rơi vào trạng thái rất dễ bị tổn thương khi các điều kiện trên phân khúc tài chính bị thắt chặt trong bối cảnh Mỹ tăng lãi suất, Fitch Ratings nhận định.

Theo báo cáo vừa được doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm này mở bán, khối lượng chứng khoán nợ (hay chính là các loại trái phiếu) chưa được chi trả từ các quốc gia đang phát triển đã tăng từ mức 5.000 tỷ USD của 1 thập kỷ trước lên tới 19.000 tỷ USD. Mặc dù các loại trái phiếu niêm yết bằng đồng nội tệ đã phát triển hơn, các người đi vay vẫn sẽ gặp nhiều rắc rối khi giá thành đi vay ngoại khu tăng lên, đồng USD mạnh lên và dòng chảy vốn chậm lại.

Fitch ước tính từ nay đến cuối năm 2019 Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất ít nhất là 6 lần.

“Nếu chính sách bán hàng tiền tệ bị thắt chặt nhanh hơn tiên đoán, nợ của phân khúc mới nổi sẽ phải chịu nhiều sức ép”, Monica Insoll – người đứng đầu nhóm tìm hiểu phân khúc tín dụng ở Fitch – nhận định. “Nếu khẩu vị của nhà đầu tư đối có phân khúc mới nổi cách tân, các nhà phát hành trái phiếu sẽ đối mặt có nhiều thử thách trong việc tái tài trợ kể cả đây là tìm nguồn vốn ở phân khúc nội địa. Đồng thời dòng vốn bị rút ra sẽ gây sức ép lên tỷ giá hoặc dự trữ ngoại hối”.

Dòng vốn chảy vào các phân khúc mới nổi có thể sụt giảm mạnh do các nhà đầu tư Mỹ cũng như quốc tế tìm kiếm lợi suất cao hơn từ tài sản Mỹ. Điều này tạo thêm sức ép cho Chính phủ các nước vốn đã phải đối mặt có thử thách phải tài trợ cho thâm hụt cán cân vãng lai hoặc tái tài trợ các khoản nợ nước ngoài, dẫn đến đồng nội tệ giảm giá hoặc dự trữ ngoại hối sụt giảm.

Tuần này lợi suất trung bình của các trái phiếu bằng đồng nội tệ do các phân khúc mới nổi phát hành đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2017, theo chỉ số Bloomberg Barclays Index.

Ngoài các phân khúc mới nổi mong manh nhất gồm Ukraine, Turkey và Argentina, Fitch cũng nhìn thấy rủi ro ở các nước được phân tích cao hơn như UAE, Qatar, Peru và Kazakhstan do bị tùy thuộc vào nợ nước ngoài. Trung Quốc được phân tích là nước có rủi ro ở mức trung bình, có các thách thức chính bao gồm mức độ nợ cao trên toàn nền kinh tế và thanh khoản của các ngân hàng nhóm trung bình.

Trái phiếu phát hành bằng nội tệ của các phân khúc mới nổi chủ yếu được mua bởi các nhà đầu tư nội địa như các quỹ hưu trí, doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng. Andrade Gutierrez SA, 1 trong các doanh nghiệp thi công lớn nhất Brazil, là vụ vỡ nợ trái phiếu duy nhất trên phân khúc mới nổi mà Fitch ghi nhận được từ đầu năm đến nay. Năm 2017 có 5 vụ.

Giải mã lý do khiến tiền bị rút mạnh khỏi các phân khúc mới nổi

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0