Fitch: Ngân hàng đang là gánh nặng đối với xếp hạng của quốc gia

Fitch Ratings vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên BB, triển vọng "ổn định", song tổ chức này cũng lưu ý rằng hệ thống ngân hàng Việt còn yếu

Vàng thế giới tăng mạnh, vàng trong nước nhích nhẹ
Chứng khoán, bất động sản hạ nhiệt, tiền “ào ào” đổ về tiết kiệm ngân hàng
“Soi” cơ cấu cổ đông Techcombank trước ngày lên sàn

Fitch Ratings vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên BB, triển vọng “ổn định”, song tổ chức này cũng lưu ý rằng hệ thống ngân hàng Việt còn yếu kém về cấu trúc, nợ xấu chưa được báo cáo đầy đủ.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) vừa thông báo xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) vủa Việt nam từ mức “BB-” lên “BB” có triển vọng “Ổn định”.

Fitch cho biết việc hoạch định chính sách bán hàng tập trung ưu tiên cho vận hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được cải thiện. Tăng trưởng GDP đạt 6,8% trong năm 2017, cao hơn 6,2% trong năm 2016 nhờ ngành sản xuất có định hướng xuất khẩu và đà tăng của lĩnh vực dịch vụ được duy trì. Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,7% trong năm nay, bằng mục tiêu của Quốc hội đặt ra, nhờ dòng vốn FDI mạnh, lĩnh vực sản xuất tiếp tục mở rộng và chi tiêu dùng tư nhân tăng. Nhờ đây, Việt Nam sẽ tiếp tục là 1 trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và trong số những nước có cộng xếp hạng “BB”.

Bên cạnh đây, đối có ngành ngân hàng, Fitch cho rằng hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn còn yếu kém về cấu trúc và đang là gánh nặng đối có xếp hạng của quốc gia. Nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn chưa được báo cáo đầy đủ và chất lượng tài sản thực ở có khả năng thấp hơn so có quy định, những cơ quan công dụng cũng kỳ vọng rằng điều này sẽ được giải quyết đẩy đủ hơn trong dài hạn.

Fitch tin rằng nhu cầu tái cấp vốn của ngành ngân hàng vẫn đang là 1 rủi ro cho nợ có chủ quyền. Thêm vào đây, những điểm yếu về cấu trúc của hệ thống vẫn còn, bộ đệm vốn còn mỏng và khả năng sinh lời thấp. Hơn nữa, trong khi hiệu quả kinh tế cải thiện có thể hỗ trợ giảm việc hình thành nợ xấu thì tăng trưởng tín dụng nhanh có thể gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính trong trung hạn.

Việt Nam được Fitch nâng hạng xếp hạng tín nhiệm lên ‘BB’ sau 3 năm rưỡi

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0