FTA thế hệ mới: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Hóa giải 1 số bất lợi sẽ tạo ra nhiều lợi thế và thời cơ cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham dự 1 số Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Nhờ từng

Theo dự thảo mới của Bộ Công thương, sản phẩm Samsung, Apple làm ra tại Việt Nam có được gắn “Made in Vietnam”?
Người Việt Nam sẵn sàng chi tiền cho du lịch, mua hàng công nghệ, nhưng vẫn đứng đầu thế giới về tiết kiệm
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt để giảm tình trạng béo phì? ​

Hóa giải 1 số bất lợi sẽ tạo ra nhiều lợi thế và thời cơ cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham dự 1 số Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Nhờ từng bước thực thi có hiệu quả 1 số Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA), môi trường đầu tư kinh doanh, kinh tế cũng như thể chế của Việt Nam đã có nhiều 1 sốh tân vượt bậc, tạo bước thuận lợi lớn cho phát triển doanh nghiệp, chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư cũng như 1 sốh tân đáng kể cán cân thương mại.

Xuất khẩu hàng hóa giữ xu hướng tăng

Đơn cử như trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, trong GĐ 2007-2017, nhờ nỗ lực thực thi cam đoan WTO và 1 loạt FTA, xuất khẩu hàng hóa giữ xu hướng tăng, tốc độ tăng xuất khẩu bình quân ước đạt 16,6%/năm. Tốc độ nhập khẩu trung bình đạt 15,1%/năm trong GĐ 2007-2017, thấp hơn đáng kể so có GĐ 2000-2006 là 21,1%/năm.

FTA thế hệ mới: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tạo nhiều thời cơ nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đối có 1 số doanh nghiệp Việt. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) cho rằng, sau 10 năm tham dự WTO, kim ngạch xuất khẩu của ngành đã đạt 31 tỷ USD, cộng có đấy là việc tận dụng tốt 1 số Hiệp định FTA. Ông Trường cũng cho rằng, sự tham dự rất sâu vào 1 số FTA cộng có sự chủ động nên 1 số doanh nghiệp trong ngành dệt may đã chinh phục được nhiều phân khúc lớn như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc…


“Trong bối cảnh Việt Nam tham dự vào địa cầu hội nhập, ngành dệt may mong muốn Chính phủ quan tâm thúc đẩy 1 số FTA thế hệ mới, tham vấn doanh nghiệp trong 1 số đàm phán, hệ thống ngân hàng thúc đẩy chi trả. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cam đoan tự nâng cao năng lực tìm hiểu phân khúc, tận dụng thời cơ từ 1 số Hiệp định FTA…”, ông Trường cho biết.

Bên cạnh 1 số thành tựu nổi trội, Việt Nam đang đứng trước cả thời cơ và thách thức từ việc thực thi 1 số FTA thế hệ mới có mức độ cam đoan càng ngày càng cao.

Dưới góc độ của nhà đầu tư, bà Đặng Thị Minh Loan, Phó Giám đốc điều hành VinaCapital cho rằng, có hai thách thức lớn đối có doanh nghiệp, đấy là diện tích vốn đầu tư, năng lực sản xuất, phân khúc, mạng lưới bạn và phát triển đội ngũ lãnh đạo. Doanh nghiệp nhận được nhiều đấyng góp vốn từ 1 số quỹ đầu tư quốc tế nhưng khó tìm được đội ngũ lãnh đạo để mở rộng đầu tư. Hầu hết doanh nghiệp Việt Nam đều gặp gặp khó này.

“Nhiều doanh nghiệp Việt Nam có khả năng chuyển nhượng – sáp nhập (M&A) có 1 số doanh nghiệp quốc tế, vì đấy là 1 trong 1 số 1 sốh mở rộng diện tích nhanh và hiệu quả. Nếu doanh nghiệp Việt Nam tận dụng được nguồn vốn từ 1 số quỹ nước ngoài sẽ M&A được 1 số doanh nghiệp quốc tế. Hội nhập nhưng phải giữ vững sự độc lập, M&A nhưng vẫn giữ sự chủ động”, bà Loan nhận định.

Biến thách thức thành thời cơ

Chỉ rõ 1 số gặp khó, vướng mắc của 1 số doanh nghiệp trong nước gặp phải trong công đoạn hội nhập và thực thi 1 số FTA thế hệ mới ngoài 1 số lợi thế đã có, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đã rất mở, xuất nhập khẩu đã tăng trưởng cao hơn nhiều so có khu vực và toàn cầu. Tuy nhiên, 1 số gặp khó vướng mắc giai đoạn này trong hội nhập chủ yếu đến từ doanh nghiệp trong nước mà không phải từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Những gặp khó của doanh nghiệp đến từ việc thực thi 1 số FTA được TS. Nguyễn Đình Cung chỉ ra bao gồm: Các hàng rào phi thuế quan hay còn gọi là hàng rào kỹ thuật; 1 số chuẩn mực của 1 số doanh nghiệp đa quốc gia và 1 điều quan trọng hơn, đấy chính là 1 số thách thức từ nội ở đang kìm hãm khiến 1 số doanh nghiệp trong nước không tận dụng được 1 số thời cơ của hội nhập

Do đấy, ông Cung cho rằng, 1 số doanh nghiệp cần phải có thái độ rất tích cực có 1 số chuẩn mực từ 1 số Hiệp định FTA, 1 số tập đoàn đa quốc gia đã vận hành ở Việt Nam. Như thế mới có thể tận dụng được thời cơ tiếp cận phân khúc nếu như không muốn bị loại bỏ khỏi 1 số thời cơ.

Đối có 1 số gặp khó, thách thức từ nội ở doanh nghiệp trong nước, TS. Nguyễn Đình Cung cho hay, ngoài việc 1 số doanh nghiệp cần 1 sốh tân chiến lược sản xuất kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại để tạo được lòng tin của phân khúc, thì 1 số cơ quan nhà nước, 1 số Bộ, ngành địa phương cần phải hiểu doanh nghiệp muốn gì và cần gì, từ đấy có 1 số hỗ trợ thiết thực hơn là đi gây gặp khó trong kiểm tra và thanh tra.

“Cải 1 sốh Thứ nhất chính là thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh. Tiếp đấy là 1 sốh tân thái độ của cơ quan nhà nước trong việc tiếp cận có doanh nghiệp theo hướng hỗ trợ. Hiểu doanh nghiệp cũng như đối tác của doanh nghiệp nhiều hơn để giải quyết vấn đề nội ở, bởi thế mới giúp doanh nghiệp vượt qua được 1 số rào cản từ ngoại khu và tận dụng được 1 số thời cơ mà 1 số FTA có lại”, ông Cung nhận định.

Tại Chỉ thị 38/CT-TTg về tăng cường thực hiện và khai thác hiệu quả 1 số hiệp định thương mại tự do mới ban hành, Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND 1 số tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương chủ động thi công và triển khai 1 số vận hành tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp địa phương về hội nhập kinh tế quốc tế nhìn chung và 1 số FTA đã ký kết nói riêng.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ giao Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chú trọng nâng cao năng lực hội nhập, tranh đua của 1 số doanh nghiệp thành viên; chủ động đề xuất 1 số đề nghị, vướng mắc cần sự hỗ trợ của 1 số cơ quan Chính phủ; chủ động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa VCCI có 1 số đối tác nước ngoài nhằm hỗ trợ 1 số doanh nghiệp thành viên tìm kiếm đối tác tiềm năng, mở rộng mạng lưới kinh doanh; thảo luận tài liệu, bí kíp khai thác 1 số FTA giữa 1 số Phòng Thương mại, Công nghiệp./.

Xuất nhập khẩu hưởng nhiều lợi thế từ Hiệp định VN-EAEU FTA VOV.VN – Hiệp định đã và đang tạo ra thời cơ thuận lợi cho 1 số doanh nghiệp xuất nhập khẩu và người tiêu dùng của Việt Nam cộng 5 nước thành viên EAEU.

Tận dụng “lợi thế kép” của EVFTA khi làm ăn có châu Âu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0