Gần 15 triệu tấn tro, xỉ “ùn, ứ” tại các nhà máy nhiệt điện than

Tổng khối lượng tro, xỉ của những nhà máy nhiệt điện than của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát sinh trung bình năm là 8,1 triệu tấn. Hiện, khối

Bùng nổ ngành chiếu phim ở Việt Nam: Khán giả thích đến rạp xem gì?
Tăng nhập khẩu từ Mỹ, Việt Nam ký hợp đồng mua máy bay 18,3 tỉ USD
Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ kéo lùi đà phát triển ngành dệt may Việt Nam

Tổng khối lượng tro, xỉ của những nhà máy nhiệt điện than của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát sinh trung bình năm là 8,1 triệu tấn. Hiện, khối lượng tro, xỉ đang còn lưu giữ ở những nhà máy nhiệt điện than là gần 15 triệu tấn.

Báo cáo tổng hợp tình hình tro, xỉ ở những nhà máy nhiệt điện than của EVN cho thấy: Với 12 nhà máy nhiệt điện than đang làm việc thì tổng khối lượng than sử dụng trung bình năm dao động 34 triệu tấn.

Theo đây, tổng khối lượng tro, xỉ của những nhà máy nhiệt điện than của EVN phát sinh trung bình năm là 8,1 triệu tấn. Hiện nay, khối lượng tro, xỉ đang còn lưu giữ ở những nhà máy nhiệt điện than là gần 15 triệu tấn.

EVN nêu rõ: Việc tiêu thụ tro, xỉ của những nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Bắc đã được thực hiện từ lâu và chủ yếu được tái sử dụng làm phụ gia cho bê tông, xi măng, vữa thi công, gạch không nung có phân khúc tiêu thụ tro, xỉ tương đối ổn định.

Hầu hết những nhà máy đã tìm và ký hợp đồng có những đối tác để tiêu thụ đa số lượng tro, xỉ của nhà máy. Điển hình như những nhà máy Phả Lại và Ninh Bình đã tiêu thụ hết hoàn toàn lượng tro, xỉ của nhà máy. Hiện chỉ còn lại Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh và Mông Dương 1 có khối lượng tro, xỉ chưa tiêu thụ còn nhiều.

Đối có những nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Nam ở Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải và Vĩnh Tân mới đưa vào làm việc cũng đã làm việc có những đơn vị có khả năng tiêu thụ tro, xỉ, tạo điều kiện để những đơn vị này áp dụng lấy mẫu thí nghiệm để đưa ra phương án tiêu thụ.

PGS. TS. Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cho biết: Tổng nhu cầu than cho sản xuất điện của cả nước đến năm 2020 sẽ là 63 triệu tấn, năm 2025 là 95,4 triệu tấn và năm 2030 là 128,4 triệu tấn. Tương đương có đây, tổng lượng tro thải ra là 15,09 triệu tấn (năm 2020), 17 triệu tấn (năm 2025) và 20,58 triệu tấn (năm 2030). Vì vậy, để chắc chắn những nhà máy nhiệt điện than làm việc ổn định, cần khẩn trương tìm biện pháp để tiêu thụ lượng tro, xỉ đang tiếp tục phát sinh và còn tồn ở những bãi thải xỉ giai đoạn này.

Theo đại diện 1 số công ty sản xuất chất liệu thi công từ tro, xỉ của Việt Nam, để tháo gỡ những gặp khó, vướng mắc, tạo điều kiện cho những công ty trong lĩnh vực sản xuất chất liệu thi công từ tro, xỉ, cần ban hành những chính sách bán hàng hỗ trợ cho những đơn vị đầu tư nhà máy như hỗ trợ về lãi xuất, thuế lương, thuế Giá trị tăng thêm, đồng thời giúp những công ty tiếp cận những nguồn vốn hỗ trợ.

Bên cạnh đây, những công ty cũng đề xuất nên quy định những đơn vị xử lý tro thải của những nhà máy điện được hưởng 1 phần giá thành chôn lấp tro thay vì phải mua như giai đoạn này. Hơn nữa, tro, xỉ thải của những nhà máy nhiệt điện than cần phải được xử lý chắc chắn những đề nghị theo nguyên tắc Việt Nam ban hành để chắc chắn chất lượng chất liệu thi công và chất lượng công trình.

Với mục đích xử lý triệt để tro, xỉ thải của những nhà máy nhiệt điện than và tận thu tái sử dụng vào sản xuất chất liệu thi công, cắt giảm ô nhiễm môi trường, trong thời gian tới, EVN cam đoan sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho những đối tác tiếp cận nghiên cứu kỹ phương án vận chuyển và tiêu thụ tro, xỉ; phối hợp cộng có những đối tác làm việc có cơ quan quản lý nhà nước, đề xuất ban hành những nguyên tắc, quy chuẩn, giải đáp liên quan tới thu gom, vận chuyển và tái sử dụng tro, xỉ; sẵn sàng hỗ trợ những đối tác trong việc tìm kiếm những biện pháp để chắc chắn chất lượng tro, xỉ…

EVN cũng nêu rõ quan điểm: Để đạt được những mục tiêu về xử lý, sử dụng tro, xỉ theo Quyết định 452/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của những nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất chất liệu thi công và trong những công trình thi công, cần sự tham dự của toàn bộ những chủ thể như cơ quan quản lý nhà nước, chủ những nhà máy nhiệt điện, những đơn vị tiếp nhận, sử dụng tro, xỉ…

Cụ thể, đối có cơ quan quản lý nhà nước, những công ty sản xuất điện cũng như công ty sản xuất chất liệu thi công cộng kiến nghị: Các cấp có thẩm quyền tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích phát triển phân khúc, thói quen sử dụng để những cơ sở sản xuất chất liệu thi công tăng cường sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất; ban hành những quy định pháp lý đề nghị ép buộc phân khúc chất liệu thi công sử dụng những sản phẩm sản xuất từ tro, xỉ, thạch cao, bê tông, gạch không nung; có cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện cho những nhà đầu tư nghiên cứu kỹ áp dụng, tham dự hợp tác kinh doanh có những nhà máy nhiệt điện trong việc xử lý và tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao; tham khảo, ban hành đơn giá cho khối bê tông lấn biển sản xuất từ tro, xỉ…

Trước đây, cuối tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 523/TTg-CN chỉ đạo giải quyết vướng mắc 1 số quy định ở Quyết định số 452/QĐ-TTg.

Theo Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của những nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất chất liệu thi công và trong những công trình thi công, mục tiêu đặt ra là đến năm 2020 phải xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao FGD, thạch cao PG làm nguyên liệu sản xuất chất liệu thi công và sử dụng trong những công trình thi công đạt dao động 52% tổng lượng tích luỹ (dao động 75 triệu tấn, bao gồm 56 triệu tấn tro, xỉ nhiệt điện; 2,5 triệu tấn thạch cao FGD; 16,5 triệu tấn thạch cao PG). Tuy nhiên, giai đoạn này việc thực hiện những quy định ở Quyết định số 452/QĐ-TTg còn 1 số vướng mắc.

Xử lý tồn dư tro xỉ nhà máy nhiệt điện: Cần cơ chế cụ thể

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: