Gần 60% doanh nghiệp nhà nước chưa công bố thông tin đầy đủ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến nay mới chỉ có 265/622 công ty (chiếm 42%) thực hiện mở bán tài liệu trên cổng điện tử của Bộ. Việc mở bán

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Đẩy nhanh tiến độ vụ án Mobifone, Út “trọc”, đánh bạc trên mạng…
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trả lời câu hỏi “lịch sử” về đường sắt của đại biểu Dương Trung Quốc như thế nào?
Làm đặc khu kinh tế: Đừng để dân thêm gánh nặng thuế phí

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến nay mới chỉ có 265/622 công ty (chiếm 42%) thực hiện mở bán tài liệu trên cổng điện tử của Bộ.

Việc mở bán công khai tài liệu vận hành của 1 vài công ty nhà nước là 1 trong các nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng tính ổn định, tính hiệu quả việc quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư ở công ty, hạn chế hiện trạng sử dụng vốn lãng phí, thất thoát, tham ô thời gian qua.

Tuy nhiên, thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến nay mới chỉ có 265/622 công ty (chiếm 42%) thực hiện mở bán tài liệu trên cổng điện tử của Bộ. Như vậy, vẫn còn gần 60% công ty nhà nước chưa thực hiện mở bán tài liệu vận hành ở đơn vị.

Gần 60% công ty nhà nước chưa mở bán tài liệu đầy đủ - Ảnh 1.

Nhiều công ty nhà nước chưa thực hiện mở bán tài liệu đầy đủ. (Ảnh minh họa: KT)

Theo 1 vài chuyên gia, muốn có đẩy mạnh việc minh bạch hóa tài liệu thì cần có chế tài đủ mạnh để quy trách nhiệm đối có Ban lãnh đạo công ty nhà nước trong trường hợp không công khai, minh bạch hóa tài liệu.


Đề cập nội dung này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, vấn đề tài liệu được minh bạch hóa là điều rất cần thiết, nhất là trong thời điểm vấn đề cổ phần hóa công ty có vốn nhà nước càng càng ngày càng được tăng tốc.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, trách nhiệm minh bạch hóa 1 vài tài liệu tài chính phải là trách nhiệm của Hội đồng thành viên, hoặc Hội đồng Quản trị, giả dụ cá nhân trong Hội đồng thành viên, Hội đồng Quản trị, hay ban điều hành có các sai phạm để che giấu tài liệu để che giấu các sai sót của công ty thì cá nhân đây cần phải chịu trách nhiệm./.

Điểm danh công ty nhà nước bị bêu tên vì chây ì mở bán tài liệu VOV.VN – Trong số 1 vài DNNN vừa bị Bộ KT&ĐT bêu tên vì không mở bán tài liệu bao gồm nhiều “ông lớn” thuộc lĩnh vực thủy nông, lâm nghiệp, xổ số kiến thiết…

TS Nguyễn Đức Kiên: “Đến 1 vàih ra mắt phim cũng cho thấy sự phân biệt giữa công ty tư nhân có công ty nhà nước!”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: