Gánh nặng tại 4 dự án nghìn tỷ thua lỗ bị chuyển hồ sơ sang công an

Bộ Công Thương cho hay, đã có 4 dự án, doanh nghiệp thua lỗ nghìn tỷ đồng được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an do trong quá trình th

Trùng trùng điệp điệp taxi đội lốt
Một tập đoàn lớn của Hàn Quốc muốn đầu tư xây dựng bệnh viện quốc tế tại Bắc Ninh
Tại sao Foxconn có thể sản xuất iPhone tại Việt Nam?

Bộ Công Thương cho hay, đã có 4 dự án, doanh nghiệp thua lỗ nghìn tỷ đồng được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an do trong quá trình thanh tra đã phát hiện 1 số dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, trong 4 dự án đã được chuyển hồ sơ sang công an có 3 dự án của ngành dầu khí gồm: Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex); Dự án Nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Dự án Nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình của ngành hóa chất.

Theo Bộ Công Thương, có Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần Nhiên Liệu sinh học Dầu khí miền Trung (BSR-BF) và những cổ đông đã đã đi vào làm việc đàm phán cao cấp có đối tác là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại tạp phẩm (Tocontap) và đang đã đi vào làm việc hợp đồng hợp tác kinh doanh để khởi động, làm việc lại nhà máy trong quí II/2018.

Đến nay, Tổng doanh nghiệp cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PTSC) cũng đã chấp nhận ứng trước chi phí để khắc phục hệ thống xử lý nước thải trong khi xử lý tranh chấp hợp đồng EPC, đã đi vào làm việc hợp đồng theo quy định làm cơ sở quyết toán Hợp đồng EPC, thanh quyết toán dự án.

Đối có Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước (vốn đầu tư dự tính 1.887 tỷ đồng trên nhưng đội vốn lên 2.100 tỷ đồng), Công ty TNHH Nhiên liệu sinh học Phương Đông (OBF) đang thực hiện những công việc dự tính cho việc khởi động lại nhà máy và dự tính cuối tháng 4/2018 sẽ làm việc trở lại. “Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PVOil) đã dự thảo sơ bộ chứng thư thẩm định giá và phương án thoái vốn và dự tính sẽ triển khai thực hiện sau khi Nhà máy làm việc lại ổn định 1 thời gian và giá trị doanh nghiệp tăng lên”, Bộ Công Thương cho hay.

Đối có Dự án Nhà máy sản xuất sơ xợi polyester Đình Vũ (vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng và lỗ lỗ hơn 1.700 tỉ đồng sau 1 năm làm việc), cho đến thời điểm GĐ này PVTex vẫn chưa khởi động lại và thời gian dừng sản xuất đã là gần hai năm rưỡi (Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ mới khởi động, đi vào làm việc chính thức trở lại phân xưởng kéo sợi từ ngày 20/4/2018). Hiện PVTEX đã đã đi vào làm việc kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 và cho cả GĐ 2018 – 2022.

Theo Bộ Công Thương, PVN cũng đã triển khai những thủ tục thuê giải đáp định giá tài sản của PVTex để sẵn sàng cho phương án giao dịch khi cần thiết sau khi chủ đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất sơ xợi Polyester Đình Vũ đã đi vào làm việc quyết toán hợp đồng EPC và quyết toán Dự án đã đi vào làm việc.

Với Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ (vốn đầu tư ban đầu là dao động 1.700 tỉ đồng, sau điều chỉnh lên hơn 2.400 tỷ đồng), Bộ Công Thương cho hay, việc tiếp tục đầu tư để đã đi vào làm việc dự án vẫn chưa thực hiện được do quá trình tìm kiếm, đàm phán có những đối tác về phương án hợp tác kinh doanh, khởi động làm việc lại nhà máy kéo dài, tùy thuộc vào đối tác. Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) đang triển khai phương án tìm kiếm đối tác đầu tư triển khai tiếp dự án theo tiêu chuẩn đối tác hợp tác sẽ góp tất cả vốn còn thiếu để triển khai, đã đi vào làm việc dự án.

Với Dự án mở rộng sản xuất GĐ 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên (dự tính vốn đầu tư 3.843 tỷ đồng sau được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 8.104 tỷ đồng), trong năm 2017, dù dự án mở rộng sản xuất GĐ 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên vẫn đang xây dựng dở dang và bị tạm dừng xây dựng để giải quyết những vướng mắc. Tuy nhiên, GĐ 1 của dự án vẫn làm việc sản xuất kinh doanh ổn định.

Bộ Công Thương cho hay, có Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, Thanh tra Chính phủ đã áp dụng thanh tra PVTex và đã chuyển kết luận thanh tra sang Bộ Công an. Đến nay, Bộ Công an đang chỉ đạo cơ quan An ninh điều tra, xác minh những dấu hiệu sai phạm theo nội dung kết luận của Thanh tra chính phủ, dự tính sẽ kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm soát Nhân dân tối cao yêu cầu truy tố trong quí II/2018.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã áp dụng khởi tố vụ án “Cố lý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex)”, trong đây có những sai phạm liên quan đến Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Đối có Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và Dự án nhà máy Gang thép Lào Cai, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã áp dụng thanh tra và có kết luận thanh tra; đồng thời đã triển khai công tác kiểm điểm trách nhiệm cá nhân tập thể theo kết luận của Thanh tra.

Với những cá nhân liên quan đến vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trong ở PVTex, đã khởi tố 5 bị can về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; đã bắt tạm giam đối có 4 bị can và ra lệnh truy nã độc đáo đối có 1 bị can.

Bộ Công Thương cho hay, đã kiến nghị khởi tố đối có 2 dự án là Dự án Nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án Nhà máy sản xuất Nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi), sau đây đã chuyển Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công An tiếp tục thụ lý, xác minh những dấu hiệu sai phạm. Dự kiến sẽ đã đi vào làm việc điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao yêu cầu truy tố vào cuối quí II/2018.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố ở Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình và tổ chức trinh sát, nắm tình hình, điều tra, xác minh thu thập thông tin để làm rõ những sai phạm (nếu có) ở những dự án, doanh nghiệp khác.

Theo Bộ Công Thương, dù rất nỗ lực nhưng gánh nặng tài chính có 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ vẫn đang rất lớn và khả năng triển khai tiếp 1 nhữngh có hiệu quả là khá gặp khó.

Tại thời điểm 31/12/2016, tổng mức đầu tư ban đầu của 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ là 43.673,6 tỷ đồng, sau đây được phê duyệt điều chỉnh tăng lên 63.610,9 tỷ đồng, tăng 45,65%. Trong đây, vốn chủ có là 14.350 tỷ đồng, vốn vay là 47.451,2 tỷ đồng, chiếm 74,6%.

Trong tổng số vốn vay thì vốn vay những ngân hàng trong nước là 41.801,2 tỷ đồng. Vay Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) 16.858,63 tỷ đồng và vay nước ngoài có bảo lãnh của Chính phủ hơn 6.617,2 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm 31/12/2017, tổng số vốn chủ có của 12 dự án còn lại là -33,41 tỷ đồng, giảm 4.018,55 tỷ đồng so có cộng kỳ 2016. Tổng nợ phải trả là 58.504,2 tỷ đồng, tăng 3.440,82 tỷ đồng so có cộng kỳ 2016. Tổng số lỗ luỹ kế của 10 dự án đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất là 18.678,7 tỷ đồng, tăng 2.552,69 tỷ đồng so có năm 2016.

Xem xét thoái vốn khỏi dự án thua lỗ nghìn tỷ PVTex

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: