Gập ghềnh con đường tiến tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3

Những thiện chí đối thoại của Mỹ và Triều Tiên là 1 dấu hiệu tốt trong bối cảnh một vài cuộc đối thoại hạt nhân đang bị đình trệ. Tổng thống Mỹ Dona

Trung Quốc có thể dùng đồng tệ làm vũ khí trong cuộc chiến tranh thương mại với ông Trump
Dầu tăng giá chưa từng có sau khi nhà máy ở Ả rập Xê út bị tấn công, Trung Đông căng thẳng
Tổng thống Trump chuẩn bị cho năm mới 2019 theo cách không thể tồi tệ hơn

Những thiện chí đối thoại của Mỹ và Triều Tiên là 1 dấu hiệu tốt trong bối cảnh một vài cuộc đối thoại hạt nhân đang bị đình trệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong tuần này đều ca ngợi về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, đồng thời để ngỏ thời cơ cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3 có thể diễn ra. Những thiện chí đối thoại của hai bên là 1 dấu hiệu tốt trong bối cảnh một vài cuộc đối thoại hạt nhân đang bị đình trệ.

Gập ghềnh con các con phố tiến tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: ABC News.

Tuy nhiên, để tiến tới 1 Hội nghị Thượng đỉnh thứ 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên như dư luận chờ mong, cho thấy còn nhiều rào cản và thách thức.

Trên dòng Tweet đưa ra trên trang mạng xã hội hôm qua (13/4), Tổng thống Donald Trump ủng hộ ý kiến cho rằng ông và nhà lãnh đạo triều Tiên Kim Jong Un có mối quan hệ tốt và hội nghị thứ 3 sẽ là cần thiết để hai bên hiểu rõ hơn về lập trường của nhau. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm, ông chờ mong sớm đến 1 ngày mà “vũ khí hạt nhân và một vài lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên đều được dỡ bỏ và chứng kiến Triều Tiên trở thành 1 trong các quốc gia thành công nhất địa cầu”. Tổng thống Mỹ khẳng định, “Triều Tiên có tiềm lực lớn để tăng trưởng, đạt thành công về kinh tế và phát triển thành thịnh vượng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong Un”.

Phát biểu khi có chuyến thăm một vài nước Nam Mỹ hôm qua (13/4), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ lạc quan về một vài bước tiến trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

“Chúng tôi đã đạt được một vài bước tiến liên quan đến vấn đề có Triều Tiên ở Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội. Tôi tin tưởng rằng, Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra một vài bước tiến để giải quyết một vài thách thức liên quan đến mối đe dọa hạt nhân, đang ảnh hưởng tới cả địa cầu. Các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất của địa cầu, trong đây có một vài nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nêu rõ một vài mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ tiếp tục theo con các con phố này để đạt được một vài mục tiêu đây”, ông Pompeo nói.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ đưa ra sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẵn sàng có cuộc gặp Thượng đỉnh lần 3 có Tổng thống Donald Trump, miễn là Mỹ một vàih tân biện pháp đàm phán và đưa ra các điều khoản thỏa thuận hợp lý trước cuối năm 2019. Nhiều dấu hiệu cho thấy thiện chí đối thoại của Triều Tiên khi nước này có sự một vàih tân nhân sự cao cấp. Theo đây, ông Kim Yong Chol đã được tái bổ nhiệm trở thành thành viên của Ủy ban Các vấn đề Nhà nước.

Ông là 1 trong các nhân vật nổi tiếng nhất tham dự vào một vài cuộc đàm phán hạt nhân, đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng và tới Washington đầu năm 2019 để trao đổi vấn đề đàm phán giữa hai bên. Bà Choe Son Hui cũng là 1 quan chức của Triều Tiên có vai trò lớn trong một vài cuộc đàm phán có Mỹ được thăng chức thành Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất. Đây sẽ là thời cơ để bà tiếp tục vai trò của mình nếu một vài cuộc đàm phán có Mỹ diễn ra.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Rõ ràng cả Mỹ và Triều Tiên đang bày tỏ thiện chí để tiếp tục một vài cuộc đàm phán hạt nhân và tiến tới Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3. Mặc dù vậy, giới chuyên gia cũng nhận định, con các con phố tiến tới Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 sẽ đối mặt có thách thức lớn, khi cả hai bên đều để ngỏ cho thời cơ đối thoại, nhưng cũng không quên kèm theo điều kiện. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để mở cánh cửa ngoại giao, nhưng không đưa ra gợi ý nào về các nhượng bộ hay ý tưởng mới từ phía Triều Tiên, mà thay vào đây là đề nghị Mỹ cần phải một vàih tân “một vàih tiếp cận cơ bản”.

Điều khác biệt duy nhất có lẽ đây là phía Triều Tiên đã đưa ra thời hạn cho Mỹ là cuối năm nay, có cảnh báo kiên trì của Triều Tiên đang cạn dần. Nhà lãnh đạo Triều Tiên trước đây cũng khẳng định, Mỹ đang có các tính toán sai lầm khi nghĩ rằng Triều Tiên có thể chịu khuất phục trước một vài áp lực tăng lên và trừng phạt, đồng thời nhận định Mỹ đang đưa ra một vài đề xuất “hoàn toàn không thực ở”.

Trong khi đây, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định cánh cửa đối thoại để mở và 1 Hội nghị Thượng đỉnh có thể xảy ra, nhưng cũng không đưa ra đề xuất mới nào. Giáo sư Kim Hyun-wook thuộc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc cho rằng, có đề xuất này của Triều Tiên, họ muốn thấy Mỹ đưa ra một vài bước đi thứ hai. Tuy nhiên, có tuyên bố của hai bên cho thấy lập trường khác biệt là rất lớn. Mỹ dường như cũng đang đưa ra lập trường thậm chí còn cứng rắn hơn kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội. Trong cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ- Hàn trong tuần này, Tổng thống Mỹ cũng bác bỏ lời kêu gọi làm sống lại một vài dự án hợp tác kinh tế liên Triều.

Giáo sư Shin Beomchul, Giám đốc Viện nghiên cứu kỹ chính sách bán hàng Asan ở Hàn Quốc cho rằng, hạn chót cuối năm của nhà lãnh đạo Triều Tiên phản ánh mong muốn đạt được kết quả đàm phán trước khi Tổng thống Trump tập trung vào cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2020. Ông Shin Beomchul cũng nhận định, đối đầu sẽ tiếp tục và không có nhiều thời cơ Mỹ sẽ một vàih tân lập trường. Thậm chí các đối đầu này còn phủ bóng lên Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 4, nếu diễn ra, có kết quả giới hạn.

Vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên hay mối quan hệ Mỹ-Triều trong quá khứ luôn chứng minh các thách thức và sự khó định đoán. Chưa rõ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 có diễn ra hay không và mối quan hệ hai bên sẽ diến biến như thế nào, nhưng có thành ý tiếp tục đối thoại của cả Mỹ và Triều Tiên cũng được phân tích là 1 dấu hiệu tích cực trong một vài bối cảnh một vài đàm phán hạt nhân bị đình trệ sau Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội vào tháng 2 vừa qua./.

Ông Kim Jong-un ra điều kiện và hạn chót cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: