Gặp lỗi, gần 500 nghìn tài khoản Google bị lộ thông tin

Lỗi này khiến 1 loạt tin tức cá nhân của người dùng bị tiết lộ Hôm thứ Hai (8/10), Google cho biết, tin tức của 500 nghìn tài khoản đã bị lộ do lỗi

Dow Jones mất hơn 150 điểm sau khi Fed tuyên bố sẽ không cắt giảm mức lãi suất chuẩn
Công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới được định giá 75 tỷ USD
Tưởng mọi chuyện êm xuôi, tòa án Mỹ bất ngờ tuyên bố sẽ truy cứu tội hiếp dâm của CEO JD.com đến cùng

Lỗi này khiến 1 loạt tin tức cá nhân của người dùng bị tiết lộ

Hôm thứ Hai (8/10), Google cho biết, tin tức của 500 nghìn tài khoản đã bị lộ do lỗi nhỏ, khiến Google phải thực hiện 1 loạt nhữngh tân về quyền riêng tư và riêng dịch vụ Google Plus sẽ tạm dừng vận hành.

Lỗi trong nền móng của nhà phát triển trên mạng xã hội Google Plus đã để để lộ 1 loạt tin tức như tên người dùng, thư điện tử, nghề nghiệp, giới tính và độ tuổi. Tuy nhiên, Google cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy dữ liệu đã bị truy cập hoặc lạm dụng.

Đây là 1 cú “lỡ chân” hiếm hoi của Google, bởi công ty này hầu như đều không gặp phải những bê bối liên quan đến quyền riêng tư như những công ty truyền thông lớn khác trong thời gian gần đây.

Ban đầu, Google không tiết lộ về lỗi bảo mật của Google Plus khi họ phát hiện ra từ dao động đầu năm nay, bởi lo ngại sẽ bị giám sát và tổn hại đến danh tiếng, theo tin tức của Wall Street Journal.

Google đã biết trong 1 bài đăng của mình về vụ việc trên trang blog, rằng họ rất quyết tâm khi thông báo cho người dùng về lỗi bảo mật và quyền riêng tư dựa trên loại dữ liệu liên quan. Dù họ đã có thể xác định chính xác đối tượng để thông báo hay không, cho dù có bằng chứng về tin tức bị lạm dụng hay không và cho dù có đưa ra bất kỳ hành động nào để người dùng có thể phản hồi, dựa trên những tiêu chí đây thì họ đã không cảnh báo người dùng Google Plus ngay lập tức.

Tuy nhiên, tin tức của nhân viên chính sách bán hàng và pháp lý của Google và tờ WSJ lại cho thấy rằng những người đứng đầu của công ty này cũng lo ngại về vụ việc này có thể sẽ gây ra vụ bê bối về tính bảo mật. Tài liệu này bị cáo buộc rằng đã cảnh báo những giám đốc điều hành cao cấp rằng việc tin tức này bị lộ sẽ khiến những nhà lập quy chú tâm ngay lập tức và bị đem ra so sánh có vụ Cambridge Analytica của Facebook.

Công ty đang có kế hoạch tạm ngừng tính năng Google Plus đối có toàn bộ người dùng trong 10 tháng tới, nhưng phiên bản dành cho những công ty được những bạn G Suite business sử dụng vẫn tiếp tục vận hành. Kể từ khi công bố vào năm 2011, mạng xã hội Google Plus đã không đạt được mục tiêu về mức độ phổ biến cũng như quyến rũ người dùng. Bài đăng trên blog của Google cho biết phiên bản dành cho người tiêu dùng giai đoạn này có mức sử dụng và tương tác thấp, 90% lượt sử dụng chỉ kéo dài trong dao động 5 giây.

Google đã phát hiện ra lỗi này trong quá trình tham khảo toàn diện quyền truy cập của nhà phát triển bên thứ ba đối có toàn bộ dữ liệu và tài khoản Google và dữ liệu của những thiết bị Android. Trong bài đăng trên blog, Google cũng cho biết họ sẽ giúp người dùng tiện lợi kiểm soát chính xác dữ liệu được chia sẻ có những áp dụng.

Sau khi vụ việc được mở bán, cổ phiếu của Google đã giảm 2%, xuống 1134,23 USD/cổ phiếu, sau đây đã bình phục ở mức nhỏ hơn 1%.

Alphabet không đưa ra phản hồi về việc này.

Hết Facebook lại đến Google dính Scandal tiết lộ nội dung chứa trong Gmail của người dùng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: