Giá dầu đang lên, công ty khai thác lớn nhất thế giới quyết định “bỏ cuộc” mảng kinh doanh dầu đá phiến

BHP, hãng khai thác mỏ lớn nhất địa cầu có trụ sở ở Melbourne đã vạch ra 1 kế hoạch vào năm ngoái nhằm "chạy trốn" khỏi lĩnh vực dầu đá phiến do sức

Tổng thống Trump tuyên bố đóng cửa chính phủ Mỹ cho tới khi có được ‘bức tường’
Hơn 20 quan chức Bộ Tài chính Indonesia có mặt trên chiếc máy bay lao xuống biển
Tổng thống Trump khiến cổ phiếu dầu khí “nổi sóng”

BHP, hãng khai thác mỏ lớn nhất địa cầu có trụ sở ở Melbourne đã vạch ra 1 kế hoạch vào năm ngoái nhằm “chạy trốn” khỏi lĩnh vực dầu đá phiến do sức ép từ một số nhà đầu tư cộng khoản lỗ không nhỏ khi đầu tư vào mảng này.

BP Plc đã trả 10,5 tỷ USD để mua lại đa số tài sản dầu khí và khí môi trường xung quanh của BHP Billiton Ltd. (Mỹ), bao gồm cả khu vực Permian Basin.

Thương vụ này có lại cho gã khổng lồ dầu khí BP 1 vị trí trọng yếu ở Permian – khu vực khai thác dầu đang phát triển nhanh nhất địa cầu – có tham vọng mở rộng phân khúc ra toàn cầu. Và có khả năng là doanh nghiệp thuộc nhóm Big Oil đã bình phục sau vụ khủng hoảng giá dầu vào GĐ 2014-2016. BP cũng sẽ triển khai làm việc ở 1 số vị trí như Eagle xe Ford và Haynesvill ở Texas và Louisiana.

Ông Bernard Looney, Giám đốc điều hành mảng upstream của BP cho biết: “Chúng tôi đã có thể tiếp cận có vị trí cực kỳ thuận lợi ở 1 trong các lưu vực tuyệt nhất nước Mỹ.” Lượng dầu Permian sản xuất là 3,4 triệu thùng/ngày, tức là chỉ đứng sau Ả rập Xê út, Iraq và Iran và sẽ là thành viên lớn thứ 4 nếu xếp trong OPEC.

Giá dầu tăng đã thúc đẩy triển vọng phát triển một số chuyển nhượng trong lĩnh vực dầu đá phiến, trong khi Permian giữ vị trí trọng tâm giúp ngành công nghiệp này vững chắc, bằng các tiến bộ về công nghệ giúp các nhà thám hiểm khoan các chiếc giếng sâu nhất từ trước đến nay. Tháng 3 vừa rồi, Concho Resources Inc. chấp nhận có thỏa thuận mua lại RSP Remain Inc. có chuyển nhượng trị giá 8 tỷ USD,

Theo ông Leo Marani, 1 nhà đánh giá ở NatAlliance Securities LLC, Permian là vùng đất có lượng dự trữ đá phiến lớn nhất nước Mỹ, vậy nên sự lôi kéo đầu tư về lâu dài là rất dĩ nhiên. Các doanh nghiệp khác cũng đã đầu tư vào lưu vực này trong vòng 10 năm qua và có vẻ như BP lại là “nhân vật” cuối cộng.

Bob Dudley, CEO của BP, trong 1 tuyên bố cho biết, đối có BP, thương vụ này là “mua lại có tính chuyển đổi” (transformational acquisition) và sẽ tăng số lượng sản xuất lên 190.000 thùng/ngày và phát hiện thêm 4,6 tỷ thùng dầu tương đương. Thương vụ mua lại sẽ có đến cho BP quyền khai thác một số giếng dầu có thể bù lại một số kinh phí trong vòng vài tháng thay vì vài năm như các dự án ngoài biển tốn kém hơn.

BHP, hãng khai thác mỏ lớn nhất địa cầu có trụ sở ở Melbourn đã vạch ra 1 kế hoạch vào năm ngoái nhằm “chạy trốn” khỏi lĩnh vực dầu đá phiến do sức ép từ một số nhà đầu tư, trong đây có cả quỹ đầu cơ Elliott Management, gây ra các tranh cãi trong việc đầu tư khai thác dầu, khí đốt cộng các chọn lọc khác, sau đây 40 tỷ USD giá trị đã bị thổi bay. Năm ngoái, CEO Andrew Mackenzie cho biết, khoản nợ 20 tỷ USD cho hai vụ chuyển nhượng dầu và khí đốt có Mỹ trong năm 2011 đã quá tốn kém và lãng phí thời gian, trong khi mảng kinh doanh dầu đá phiến lại không có lại lợi nhuận như kỳ vọng.

Ông Mackenzie cho biết thêm, thương vụ của BP cộng có 300 triệu USD tài sản của Fayetteville cho 1 chi nhánh của Merit Energy Co. sẽ đã đi vào hoạt động kế hoạch “rời bỏ” mảng kinh doanh dầu đá phiến của doanh nghiệp này và số tiền thu về sẽ được hoàn trả cho một số cổ đông.

“Vấn đề khó nhằn”

“Đá phiến đã trở thành 1 vấn đề khó nhằn, vì vậy giải quyết nó là một sốh tốt nhất.” Andy Forster, giám đốc đầu tư cao cấp ở Argo Investments Lts. cho hay. Ông hiện đang nắm giữ và quản lý hơn 5 tỷ đô Úc (3,7 tỷ USD) cổ phần của BHP.

BP là 1 trong số 60 doanh nghiệp tham dự vòng đấu thầu Thứ nhất của BHP, ông Dudley cho biết. BHP đã nhận được các lời yêu cầu quyến rũ từ các quan hệ đối tác riêng biệt, Chevron Corp. và Royal Dutch Shell Plc. Bên phân phối chuẩn bị sẽ thu về được 10 tỷ USD trở lên trong 1 chuyển nhượng duy nhất cho trọn vẹn, hoặc dao động 13 tỷ đối có việc phân phối ra từng phần.

Theo ông Paul Hissey, chuyên gia đánh giá ở RBC Capital Market, quá trình phân phối đã diễn ra nhanh, có mức giá cao hơn chuẩn bị. RBC đã đưa ra tiên liệu rằng BHP sẽ thu về 8 tỷ USD cho số tài sản sẽ phân phối ra. Việc đã đi vào hoạt động thương vụ này có thể sẽ “có lại “bầu không khí trong lành” cho làm việc của nhóm điều hành.”

BHP sẽ có khoản lỗ 2,8 tỷ đối có một số dự án khai thác gần đất liền trong kết quả tài chính vào tháng tới, doanh nghiệp cho biết. Những thỏa thuận chuẩn bị sẽ được đã đi vào hoạt động vào cuối tháng 10 năm nay. Hiện ở, cổ phiếu của BHP đã tăng 2,7% trên sàn Sydney.

Các doanh nghiệp khai thác dầu đã bình phục kể từ cuộc khủng hoảng giá dầu từ năm 2014 và giai đoạn này đang tạo ra dòng tiền rất mạnh sau khi cắt giảm một số loại kinh phí cộng có việc hưởng lợi từ giá dầu thô tăng lên mức 75 USD/thùng, cao hơn dao động 46% so có 1 năm trước.

Trước thương vụ này, BP chuẩn bị sẽ sản xuất dao động 60% lượng khí đốt và 40% lượng dầu vào năm 2020. Vào năm ngoái, 6 trong số 7 dự án lớn của BP đều thuộc mảng kinh doanh khí đốt.

Cùng có sự tăng trưởng này, một số nhà sản xuất sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt cho một số cổ đông. Theo BP, doanh nghiệp này sẽ nâng mức cổ tức lên 2,5%, mức tăng Thứ nhất trong vòng 15 quý.

Cổ phiếu dầu khí “nổi sóng”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: