Giá dầu thế giới tăng, đe doạ CPI trong nước

Dự báo giá dầu địa cầu có thể vượt mốc 100 USD/thùng khiến giới chuyên gia lo ngại, giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục tăng, tác động đến tăng t

Bộ Công Thương nói gì về 12 dự án thua lỗ, yếu kém?
Bộ Công thương lập đoàn kiểm tra tăng giá điện: Chuyên gia nói gì?
Dệt may lo ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

Dự báo giá dầu địa cầu có thể vượt mốc 100 USD/thùng khiến giới chuyên gia lo ngại, giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục tăng, tác động đến tăng trưởng kinh tế cũng như mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Các nhà đánh giá giá xăng dầu địa cầu cho hay có thể sẽ diễn ra 1 “cú sốc” trên phân khúc xăng dầu khi giá dầu dự đoán sẽ đạt mức 100 USD/thùng trước cuối năm 2018.

Thực tế, giá dầu địa cầu đã có xu hướng tăng khiến các nhà điều hành giá bán lẻ trong nước buộc phải cho phép giá xăng, dầu tăng đến 2 lần trong tháng 9 vừa qua.

Cụ thể, ở thời điểm 7 giờ sáng ngày 4.10 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mức 76,16 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,08% lên 86 USD/thùng, bất chấp tồn kho dầu thô của Iran đã tăng gấp 4 lần so có dự đoán. Giá dầu Brent ngày 4.10 đã vượt mức đỉnh của 4 năm qua – 85,45 USD/thùng. Còn nếu tính từ mức đáy hồi tháng 8/2018, giá dầu Brent đến nay đã tăng dao động 20%.

Lãnh đạo 1 công ty đầu mối xăng dầu phía Nam cho hay theo tính toán, nếu giữ nguyên các mức chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG), thuế, phí… hiện hành, có đà tăng của giá dầu địa cầu, giá bán lẻ xăng trong nước đang lỗ 2.000 đồng/lít. Mức lỗ đối có dầu diesel là 1.500 đồng/lít. “Nếu không tăng sử dụng quỹ BOG, phiên điều hành giá ngày 6.10 tới, có thể phải tăng giá bán lẻ tương ứng có mức lỗ nêu trên” – lãnh đạo công ty này nói.

Theo chuyên gia kinh tế – TS Lê Đăng Doanh, đà tăng giá dầu địa cầu có thể tác động theo hướng rất đáng lo ngại đối có nền kinh tế của Việt Nam. “Giá dầu địa cầu tăng dẫn đến giá xăng, dầu bán lẻ trong nước tăng, làm giảm năng lực tranh giành và tác động đến chỉ số lạm phát của nền kinh tế. Trong bối cảnh USD tăng giá, nhân dân tệ giảm giá, tác động của giá dầu lại bồi thêm 1 thách thức nữa có nền kinh tế Việt Nam” – TS Lê Đăng Doanh nhìn nhận.

Theo ông Doanh, cần phải sớm có phương án ứng phó có việc này, thông qua điều chỉnh hợp lý các loại giá thành, đặc thù là các loại thuế đánh vào giá xăng. “Tôi hoan nghênh kiến nghị của Bộ Công Thương về hoãn thời hạn tăng thuế môi trường ngày 1.1.2019 như chọn lọc của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Bởi vì, đấy là thời điểm trước Tết nguyên đán, mỗi gia đình chi tiêu tăng đến 30%, sản xuất cũng được đẩy mạnh có mức tăng đến 50% hoặc hơn. Nếu tăng phí môi trường trong thời điểm giá dầu cũng đang tăng thì dẫn đến tăng giá xăng mạnh, làm lương thực ở của người dân giảm sút” – ông Doanh đánh giá thêm.

Chuyên gia kinh tế Đặng Đình Đào cũng lo ngại giá xăng dầu thiết lập mốc 100 USD trong các tháng cuối năm sẽ khiến giá xăng trong nước buộc phải điều chỉnh. “Điều chỉnh thế nào thì cần cân nhắc phương án hợp lý, tránh cú sốc cho nền kinh tế, ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP cũng như mục tiêu CPI đã được thông qua. Đặc biệt, không dồn 1 lúc cả sức ép tăng thuế lẫn sức ép tăng giá lên giá xăng dầu trong nước” – ông Đào nêu quan điểm.

Thị trường ngày 5/10: Nhà đầu tư chốt lời kéo giá dầu đi xuống

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: